Xu hướng chuyển dịch nghề nghiệp, ngành kiểm toán trở nên thu hút người trẻ

Nếu kế toán viên là người trực tiếp “sống và làm việc” cùng những con số, những bản báo cáo tài chính, thuế,… thì kiểm toán lại đóng vai trò là “người bảo vệ giá trị doanh nghiệp” bằng việc thu thập , đánh giá về những thông tin tài chính nhằm xác định và báo cáo về mức độ phù hợp của những thông tin đó với các chuẩn mực tài chính đã được thiết lập từ trước.

Với tính đặc thù và tầm quan trọng trong nền kinh tế cạnh tranh cao, ngành kiểm toán được các trường chú trọng đào tạo, thay vì vị trí chuyên ngành sâu của ngành kế toán như trước đây.

Độ phủ lớn về nguồn nhân lực

Không quá khi nói, kế toán – kiểm toán là bộ phận tất cả doanh nghiệp, tổ chức đều có nhu cầu tuyển dụng. Dù dưới hình thức sổ sách truyền thống hay các phần mềm, công cụ hiện đại được chuẩn hóa thì lúc nào các doanh nghiệp cũng cần có nhân sự phụ trách công tác này.

Đặc thù công tác chuyên môn gắn liền với con số và quy phạm tài chính, đòi hỏi người học kiểm toán ngoài những tố chất cần thiết như tỉ mỉ, thận trọng, sự tập trung và tư duy quan sát, so sánh,… còn cần được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ.

Hiện nay, một số trường đại học đã bắt đầu xây dựng chương trình đào tạo và đưa kiểm toán vào giảng dạy chuyên sâu với mục tiêu đào tạo những kiểm toán viên chuyên nghiệp, trong đó có Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF).

Đây là một trong 6 ngành học mới trường mở đào tạo năm nay và được tuyển sinh với 4 phương thức: xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, xét điểm thi đánh giá năng lực ĐHQG-HCM 2022, xét học bạ 3 môn tổ hợp lớp 12 và xét học bạ 3 học kỳ THPT.

Theo TS. Hà Thị Thủy – Phó Trưởng khoa Tài chính – Thương mại UEF chia sẻ: “Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và cạnh tranh ngày càng gay gắt, vấn đề minh bạch hóa thông tin tài chính của doanh nghiệp ngày càng được các nhà đầu tư và các bên liên quan quan tâm. Đây chính là tiềm năng cho sự phát triển của ngành kiểm toán trong thời gian tới. Nắm bắt được xu thế đó, UEF đã mở ngành kiểm toán để đào tạo ra nguồn lực chất lượng cao cung ứng cho xã hội.”

Nhiều điểm nổi bật khi học kiểm toán song ngữ

Không chỉ đảm bảo không gian học tập hiện đại, quốc tế với chương trình song ngữ, mỗi năm học, UEF đều trao tặng các suất học bổng giá trị nhằm khuyến khích và tạo động lực học tập cho sinh viên. Năm 2022, Nhà trường tiếp tục dành nhiều suất học bổng không giới hạn số lượng có giá trị từ 25%, 50% đến 100% học phí. Thí sinh trúng tuyển bằng một trong bốn phương thức, nếu đáp ứng đủ điều kiện về điểm số, trường sẽ chủ động cấp học bổng cho năm học đầu tiên.

Từ nguồn hỗ trợ tài chính này, sinh viên ngành kiểm toán có thể yên tâm trang bị kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ. Trong đó, việc tăng cường tiếng Anh 7 cấp độ giúp các bạn có lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế hội nhập. Quá trình tham quan, học thực tế tại các công ty kiểm toán lớn, kết nối cùng các chuyên gia đầu ngành trong các chương trình workshop, tọa đàm về kiểm toán cũng là cách thức hiệu quả để sinh viên làm quen với nghề ngay trên ghế Nhà trường.

Được biết, hiện Việt Nam đang có khoảng hơn 100 công ty kiểm toán độc lập với các cơ hội làm việc hấp dẫn dành cho cử nhân ngành này. Ngoài công việc chuyên môn, với kiến thức được đào tạo, các bạn cũng có thể đảm nhiệm đa dạng các công việc khác nhau như thuế, tư vấn tài chính doanh nghiệp, tư vấn quản trị rủi ro hoặc dịch vụ kế toán như hợp nhất báo cáo tài chính, ghi chép sổ kế toán, quản lý tài sản cố định,…

www.sptc.edu.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai, nhưng bạn phải kiểm tra hộp thư sau khi gửi phản hồi để xác nhận email của bạn có thực và bạn không phải là spammer. Bạn có thể gửi thư trực tiếp đến [email protected] để được trả lời trực tiếp và nhanh hơn. Các trường bắt buộc được đánh dấu *