Viết về nghề của tôi – Nghề Kế toán

Là một người làm kế toán hơn 6 năm nay, ngày nào tôi cũng quay tròn với những con số, nhưng nếu nói là vô nghĩa thì không hẳn vậy, vì với người trong ngành nó là những con số có nghĩa. Và nếu bạn là dân kế toán thì cũng dễ dàng nhận ra những con số như 111, 112, 113,… nó có ý nghĩa gì khi thể hiện trên sổ sách kế toán của doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của một người kế toán là quản lý cơ sở dữ liệu tài chính và đưa ra những giải pháp nhằm cải thiện chúng.

Khi nói đến kế toán chúng ta thường nghĩ đến những cô gái, chàng trai suốt ngày vùi đầu trong đống giấy tờ, sổ sách… và nói chung là “khô khan”, “đơn điệu”, chẳng bao giờ thoát khỏi những con số, nhưng trong thực tế khi tiếp xúc với những người kế toán, bạn sẽ tìm thấy những nét đáng yêu và cả những đức tính vô cùng đáng quý.

Kế toán được ví như cánh tay phải của doanh nghiệp, là người nắm giữ mọi thông tin quan trọng của doanh nghiệp từ lương, bảo hiểm đến tài chính, cho nên trách nhiệm của một người kế toán là rất quan trọng. Các con số được tính ra phải nhanh, đúng và chính xác, sai một li – đi một dặm, không ai là không nhận thức được việc kế toán sai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp như thế nào.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về ngành Kế toán như sau: kế có nghĩa là liệt kê, ghi chép những tài sản, hoạt động của đơn vị, tổ chức; toán là tính toán, tính ra kết quả lao động mà con người đạt được. Vậy kế toán là gì? Đó là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan,… Nói chuyên sâu hơn, kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

Đối tượng chính của Kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh, được thể hiện ở hai mặt đó là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Ngành Kế toán là thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động của doanh nghiệp.

Bất kỳ ngành nghề nào cũng tiềm ẩn không ít những rủi ro, tuy nhiên đối với người làm kế toán, rủi ro không chỉ gặp ở những người mới vào nghề mà kể cả những người đã làm việc lâu năm cũng dễ dàng mắc phải. “Thậm chí đến những người có kinh nghiệm thâm niên trong nghề có đôi khi cũng còn nhầm lẫn. Có không ít những mặt hàng không chịu thuế nhưng vẫn viết hóa đơn, vẫn viết phần trăm thuế vào. Chuyện việc sai tên mặt hàng, canh chỉnh đầu vào, đầu ra cho các loại hàng hóa cũng cần có thời gian học tập để lấy kinh nghiệm, vì không phải kế toàn nào khi mới ra trường đều có thể làm thành thạo việc này. Kế toán là một công việc theo nhiều người cũng khá là đau đầu, vì sai sót trên những tờ hóa đơn đều có liên quan đến vấn đề pháp luật, vì thế khi làm việc, bản thân luôn cảm thấy lo lắng làm sao để không bị sai sót”.

Trong thực tế thì những bạn có tính cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc thì đây có thể là nghề phù hợp cho họ. Những kiến thức bạn học được tại các trường đào tạo kế toán chỉ là những phần cơ bản để giúp bạn có kiến thức áp dụng vào công việc, nhưng phần lớn phải nhờ vào chính bản thân bạn, nếu bạn không hội tụ được những yếu tố năng lực, kinh nghiệm cũng như tận tâm trong công việc, nếu không công việc kế toán sẽ trở thành khó khăn cho bạn. Ngoài ra bạn phải yêu nghề kế toán, yêu những con số, vì mọi thành công đều xuất phát từ sự yêu thích, có yêu thích thì bạn mới có thể cống hiến hết sức mình cho công việc. Công việc kế toán đòi hỏi ở mọi người tính trung thực, chăm chỉ, chính xác và chịu khó, và khi có niềm đam mê thì bạn sẽ cảm thấy công tác kế toán thú vị hơn rất nhiều.

Xuân Dung

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai, nhưng bạn phải kiểm tra hộp thư sau khi gửi phản hồi để xác nhận email của bạn có thực và bạn không phải là spammer. Bạn có thể gửi thư trực tiếp đến [email protected] để được trả lời trực tiếp và nhanh hơn. Các trường bắt buộc được đánh dấu *