Nghề giáo xưa – Ngày 25/3/2019 Khai giảng nghiệp vụ sư phạm THCS K12

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “ Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.” Ông cha ta từ xưa cũng có câu: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư.” – Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Nghề giáo từ xưa đã được đề cao và tôn vinh như thế! Từ những ông đồ dạy chữ Nho, được trăm nhà nể phục, gửi con theo học chữ thánh hiền, đến những giáo viên ngày ngày đứng lớp, truyền dạy kiến thức, luyện nét chữ, rèn nết người. Từ đó, đạo lý Tôn sư trọng đạo cũng thấm nhuần vào tâm hồn mỗi người Việt Nam. Biết bao câu hát, vần thơ ca ngợi, biết bao lời cảm ơn đã gửi trao, để thể hiện lòng tri ân chân thành và sâu sắc, tới công lao, tâm huyết mà thầy cô cống hiến.

Nghề giáo xưa nay vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng, nghề nuôi dưỡng, góp phần tạo nên “ những ngày mai” của đất nước. Không chỉ truyền dạy kiến thức, thầy cô còn là tấm gương để học sinh học tập, và noi theo, là hình mẫu chuẩn mực, ảnh hưởng đến sự phát triển và hoàn thiện nhân cách của học sinh. Cái đẹp của nghề giáo nằm ở điều đó. Nghề giáo còn đặc biệt hơn bởi những tình cảm gắn bó thân thiết giữa thầy và trò, bởi sợi dây liên kết ân nghĩa, ân tình. Thời gian bên thầy cô của mỗi học sinh đôi khi còn nhiều hơn cả bên gia đình. Bên cạnh những Tết cha, Tết mẹ, dân ta còn có Tết thầy cũng vì thế!


———————————————————————————-
Quý anh, chị và các bạn có nhu cầu trở thành 1 giáo viên hãy liên hệ với chúng tôi www.sptc.edu.vn đăng ký tham gia khóa học Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm THCS khai giảng và nhập học ngày 18/02/2019…… Điện thoại 0971.435.720

Những câu hỏi và trả lời thường gặp của sinh viên theo nghề Khách sạn

 ► Hỏi: Em là sinh viên năm 2 học khoa Văn hoá du lịch của trường đại học văn hoá Hà Nội. Em muốn theo về quản trị nhà hàng khách sạn, em mong muốn mình có thể tiếp cận với ngành nghề này từ bây giờ vậy em phải bắt đầu như nào ạ?
Trả lời:Chào Bạn, bạn có thể đăng ký học thêm khóa về Quản lý khách sạn (học nghiệp vụ ngắn hạn hoặc văn bằng 2) và xin đi làm tại 1 khách sạn nào đó để có kinh nghiệm thực tiễn. Thân chào bạn!
► Hỏi: Em rất thích làm việc trong khách sạn nhưng lại không đỗ được vào ngành nên em học 1 ngành không liên quan gì đến nhà hàng – khách sạn cả. Dù thế, em vẫn muốn được theo đuổi ngành này, các anh, chị có thể tư vấn cho em nên bắt đầu như thế nào, học các khóa đào tạo ở đâu và lấy kinh nghiệm như thế nào không ạ?
Trả lời: Chào bạn, trước tiên bạn cứ học giao tiếp tiếng anh cho thành thục. Sau đó có điều kiện, bạn có thể học thêm chứng chỉ nghiệp vụ du lịch là có thể xin làm lễ tân ở một số khách sạn 3*. Sau 1 thời gian làm việc, bạn sẽ có kinh nghiệm. Muốn phát triển lên thì tiếp tục học thêm bằng đại học về du lịch – khách sạn. Bạn có thể tham khảo các khoá học Tại các Trung tâm đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn như: nghiệp vụ SPTC… để phù hợp với vị trí yêu thích của bạn. Thân chào bạn!
► Hỏi: Em đang du học bên Singapore, hiện đã học 6 tháng lí thuyết và đang thực tập bên này 6 tháng F&B để lấy bằng Dip. Sau đó em sẽ học tiếp 1 năm nữa để bằng Higher advance và dự định sẽ về Việt Nam xin việc. Hiện tại em đang thực tập nhưng cảm thấy không phù hợp với F&B lắm bởi lý do sức khỏe. Vậy thì khi về Việt Nam, em muốn xin làm ở bộ phận FO có hợp lý không ạ? Em nên bắt đầu từ đâu ạ?
Trả lời: Chào bạn, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu nghề khách sạn với bộ phận FO. Bạn có thể xin làm lễ tân, sau đó nếu hợp thì làm Sales & Marketing – đó là con đường ngắn nhất đến Quản lý khách sạn. Thân chào bạn!
► Hỏi: Em đang theo học năm nhất ngành Quản trị khách sạn tại 1 trường đại học ở Hà Nội. Em đang băn khoăn là có nên vừa đi làm vừa học tiếng anh hay là học tiếng xong rồi đi làm ạ? Nếu làm thì em nên xin vào vị trí nào?
Trả lời:Chào bạn, khi ổn định cuộc sống năm nhất và nếu lịch học không quá bận, bạn có thể xin đi làm luôn, đó là cơ hội học cả nghề lẫn tiếng tốt nhất đó cùng với đi làm gíup bạn có thêm kinh nghiệm cho cuộc sống. Tùy tính cách và ngoại hình bạn có thể xin làm công việc phù hợp, như lễ tân, phục vụ bàn, buồng…thân chào bạn!
► Hỏi: Em là nữ, hiện đang đi du học nước ngoài và là sinh viên năm cuối khoa du lịch, năm sau sẽ về Việt Nam. Cho em hỏi khi về em nên làm ở công ty du lịch hay làm ở nhà hàng – khách sạn ạ? Môi trường nào phù hợp với con gái ạ?
Trả lời: Chào bạn, công ty du lịch hay khách sạn đều phù hợp với nữ. Quan trọng bạn là con người như thế nào. Nếu thích di chuyển, đi lại, khám phá thì nên làm công ty du lịch. Và điều quan trọng nữa để bạn cân nhắc là bạn đã có kinh nghiệm ở công ty du lịch hay khách sạn trong quá trình học tập chưa. Bạn hãy dựa vào những gợi ý này để lựa chọn cho mình môi trường làm việc phù hợp. Thân chào bạn!
► Hỏi: Mọi người cho em xin lời khuyên và hướng đi cho người mất gốc tiếng anh và không giao tiếp tốt được không? Bản thân em cũng không được tư tin về bản thân mặc dù em có ngoại hình cao ráo.
Trả lời: Chào bạn, bạn có thể xin làm lễ tân hoặc phục vụ tại khách sạn nhỏ, yêu cầu về tiếng anh không quá cao. Trong quá trình làm, bạn hãy tích cực luyện và trau dồi thật nhiều để tự tin hơn và sau đó chuyển sang các khách sạn lớn hơn để phát triển bản thân mình hơn. Thân chào bạn!
► Hỏi: Em là sinh viên năm nhất ngành Dịch vụ nhà hàng và ăn uống thì sau này em có thể làm lễ tân hay Bartender trong khách sạn được không ạ?
Trả lời: Chào bạn, bạn cần phải xác định rõ là bạn muốn làm lễ tân hay bartender. Khi xác định được hướng đi thì mới biết mình thiếu gì và cần phải trau rồi thêm những gì. Nếu bạn muốn làm lễ tân trước hết cần phải có tiếng anh giao tiếp tốt.Còn làm bartender thì bạn cần có kiến thức cơ bản về pha chế: Coctaik, rượu vang, rượu mạnh. Chừng đó đủ cho bạn bắt đầu công việc ở những khách sạn vừa và nhỏ. Thân chào bạn!
► Hỏi: Em muốn làm ở bộ phận F.O với vị trí lễ tân nhưng vẫn khá nhát nộp đơn vào vị trí này (vì em nghĩ vị trí này người ta tuyển khá gắt gao). Em cần anh/chị cho lời khuyên, còn vị trí nào ở F.O phù hợp với người mới ra trường không ạ? (Em muốn làm trong khách sạn 5*)
Trả lời: Chào bạn, thứ nhất nếu làm ở F.O thì bạn cần phải tự tin, đặc biệt là trong giao tiếp. Nhưng hình như bạn chưa có được điều đó, vậy nên bạn có thể làm việc ở những khách sạn tầm 3* để có thêm kinh nghiệm, cũng như nâng cao sự tự tin của mình. Sau một thời gian khi có đủ các yếu tố trên thì việc apply vào khách sạn 5* là rất khả thi. Ngoài lễ tân thì bạn có thể làm Bellman nhưng vị trí lễ tân sẽ cho bạn nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp của bạn hơn. Thân chào bạn!
► Hỏi: Cho em hỏi là nếu ra trường có bằng Quản trị khách sạn thì có được làm quản lý ngay không ạ? Nếu chưa thì cần thêm bằng gì ạ?
Trả lời: Làm quản lý không chỉ cần kiến thức trên giấy tờ mà còn cần có kinh nghiệm thực tiễn cũng như tuổi đời trong cách đối nhân xử thế. Bạn mới tốt nghiệp ra trường nếu đủ tự tin thì hãy xin làm tại các khách sạn lớn để trao dồi thêm nghiệp vụ cũng như kinh nghiệm thực tiễn rồi dần phấn đấu lên. Cái gì cũng cần có quá trình, cần thời gian, trải nghiệm và kiên trì. Nếu bạn thực sự đam mê ngành này thì hãy tự đặt ra mục tiêu cho mình và phấn đấu đạt được nó trong khoảng thời gian hợp lý và không nên đốt cháy giai đoạn. Thân chào bạn!
► Hỏi: Chào anh/chị, em đang học trung cấp ngành nghiệp vụ nhà hàng khách sạn. Em cũng thích ngành này nhưng chỉ cao 1m50 thôi. Em nghe mọi người bảo chiều cao hạn chế như vậy sẽ khó xin việc. Anh/chị tư vấn giúp em với ạ?
Trả lời: Chào bạn, tuy chiều cao là 1 lợi thế trong ngành du lịch, khách sạn nhưng nếu bạn có đủ thực lực, chăm chỉ và đam mê, bạn sẽ thành công. Bởi ngành này cần kiến thức và kỹ năng đóng vai trò quan trọng hơn. Bạn hãy rèn luyện những gì mình có để lấy đó làm lợi thế cho mình. Thân chào bạn!
► Hỏi: Thường các vị trí Receptionist hoặc Guest Relation Officer ở khách sạn 4 – 5 sao họ có những yêu cầu như thế nào đối với ứng viên ạ? Em đang học năm cuối đại học, rất muốn làm ở các vị trí này, tiếng Anh em rất tốt, ngoại hình tạm ổn nhưng chưa có kinh nghiệm làm việc.
Trả lời: Chào bạn, hiện tại bây giờ kinh nghiệm đang là vấn đề của bạn. Nếu bạn có thời gian có thể xin làm thêm ở 1 khách sạn tầm 3* để lấy kinh nghiệm. Khi đã có đủ kinh nghiệm cần thiết thì bạn hoàn toàn có thể xin làm việc ở những khách sạn lớn hơn. Thân chào bạn!
► Hỏi: Em là sinh viên năm 3 khoa Quản trị nhân lực ĐHKTQD. Có nhất thiết phải có bằng/chứng chỉ về quản trị nhà hàng – khách sạn mới được làm trong ngành này? Em cần phải học thêm lớp gì để bổ sung kĩ năng của mình và năm 3 thì có thể thực tập được ở những vị trí nào? Và theo dõi tin tuyển dụng ở đâu ạ?
Trả lời: Chào bạn, bạn nên đi làm thêm ở các nhà hàng khách sạn để học hỏi thêm chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn, còn nếu muốn chuyên sâu thì nên học thêm 1 khóa ngắn hạn về ngành nhà hàng hoặc khách sạn, thực tập ở vị trí casual, order, lễ tân… Mỗi vị trí sẽ cho bạn những kinh nghiệm và chuyên môn riêng, chủ yếu con người của bạn như thế nào, thích gì và muốn gì. Thân chào bạn!
► Hỏi: Em học chuyên ngành Quản lí Văn Hoá Đại học Nội Vụ Hà Nội, ngay từ đầu cũng đã xác định rõ rằng sẽ đi theo ngành du lịch – dịch vụ nhưng liệu sau này khi nhìn CV của em về chuyên ngành đào tạo – bộ phận nhân sự, nhà tuyển dụng sẽ đánh trượt không ạ ? Em có đi làm lễ tân cho nhà hàng nhưng giờ muốn thử sức mình với môi trường cao cấp hơn như : Sheration, Pan pacific thì liệu có ổn không ạ?
Trả lời: Chào bạn, thứ nhất nhìn về chuyên ngành thì bạn không liên quan nhưng bạn sẽ không bị đánh rớt vì vấn đề này. Vì ở môi trường nhà hàng khách sạn người ta ưu tiên kinh nghiệm – Tiếng Anh và thực lực. Thứ 2, bạn có kinh nghiệm làm lễ tân nhà hàng là 1 điểm + nhưng lễ tân ở khách sạn sẽ khác với ở nhà hàng. Vậy nên nếu có thời gian nên apply vào khách sạn 3* để hiểu và có thêm kinh nghiệm. Sau đó khi đủ kinh nghiệm và tiếng anh tốt bạn có thể xin vào những khách sạn lớn. Thân chào bạn!
► Hỏi: Em học năm 2 ngành quản trị du lịch lữ hành, chương trình đào tạo bằng tiếng anh. Tiếng anh của em khá, ngoại hình ổn nhưng chưa có kinh nghiệm. Cho em hỏi để được làm trong môi trường khách sạn thì nên trau dồi những kỹ năng gì, ở đâu và nếu muốn làm lễ tân ở Sheraton (mục tiêu) thì cần đáp ứng những yêu cầu gì ạ?
Trả lời: Chào bạn, để được làm việc trong khách sạn thì bạn nên trao dồi kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tiếng anh. Bạn có thể bắt đầu với vị trí casual của bộ phận Banquet khách sạn Sheraton, vừa giúp bạn có thêm thu nhập vừa giúp bạn tiếp xúc dần với môi trường làm việc của Sheraton. Thân chào bạn!
► Hỏi: Tiếng anh trình như thế nào gọi là đủ cho bộ phận F&B của khách sạn ạ?
Trả lời: Chào bạn, giao tiếp cơ bản tốt. Nôm na là bạn nói chuyện người nước ngoài hiểu và ngược lại. Và bạn cần biết thêm một số thuật ngữ chuyên ngành là đủ cho vị trí nhân viên F&B. Thân chào bạn!
► Hỏi: Hiện em đang là sinh viên năm 3 ngành kế toán nhưng ngành em thích là dịch vụ khách sạn. Gần đây em có ý định nghỉ học và theo đuổi thứ mình thích. Em đang phân vân và cũng đang khó khăn trong việc tìm trường học ạ. A/c tư vấn giúp em với ạ.
Trả lời: Chào bạn, bạn hoàn toàn có thể học tiếp kế toán cho xong rồi vào khách sạn làm. Học sắp xong rồi, học lại từ đầu rất mất thời gian. Trong khách sạn là cả một xã hội thu nhỏ từ tài chính kế toán, hành chính nhân sự, sales and marketing, tổng đài, lễ tân, ẩm thực, buồng phòng… Cái cần nhất vẫn là tiếng anh và giao tiếp, việc đào tạo nghề vào khách sạn họ đào tạo sau. Vậy cụ thể công việc yêu thích của bạn là gì? Nếu bạn thu xếp được thời gian học có thể xin thực tập ở các khách sạn để trau dồi thêm kinh nghiệm và biết rõ về năng lực và sở thích của mình. Ngoài ra hiện nay có rất nhiều các khóa học về nghiệp vụ dịch vụ khách sạn ngắn hạn bạn cũng có thể tham khảo thêm. Thân chào bạn!
► Hỏi: Em đang là sinh viên năm 3, sắp tới em sẽ đi kiến tập rồi thực tập rồi xin việc. Em phải cần cho mình những kiến thức gì đây ạ? Mấy anh chị cho em ít kinh nghiệm và ý kiến với ạ.
Trả lời: Chào bạn, nếu theo ngành này, bạn cần chuẩn bị 2 thứ quan trọng là ngoại ngữ và khả năng giao tiếp. Bắt đầu với vị trí đầu tiên để hiểu về nghề từ những thứ nhỏ nhất. Tiếp theo là đọc thêm tài liệu tìm hiểu về nghề làm kiến thức nền tảng, như vậy sẽ thuận tiện cho việc phát triển bản thân và nhìn nhận cơ hội thăng tiến nhé. Thân chào bạn!
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC. Với hơn 8 năm đào tạo nghiệp vụ cho hàng loạt học viên, chúng tôi cam đoan khi học tại Trung Tâm các bạn sẽ hài lòng về sự giảng dạy nhiệt tình cũng như trình độ chuyên môn của các giảng viên đến từ các trường đại học danh tiếng như Đại Học Kinh Tế TPHCM, Đại Học Văn Hiến, Đại Học Đồng Tháp, Cao Đẳng Cần Thơ, Đại Học Cần Thơ…  sau khóa học trong vòng 3 tháng các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn cũng như kĩ năng nghiệp vụ để giúp bạn tự tin trở thành một ứng viên hay một nhân viên đắt giá trong doanh nghiệp, chứng chỉ nghiệp vụ có giá trị trên toàn quốc. Chúng tôi- TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC hân hạnh đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục ước mơ của mình.
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC
🖥️ Email: [email protected] – Website: www.sptc.edu.vn
📱sđt: 0971435720 (gặp Thầy Mạnh)
🏤Hoặc địa chỉ: số 93, đường Trần Văn Hoài, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, tp. Cần Thơ.
———————————————————
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC
NHIỆT TÌNH-UY TÍN-CHẤT LƯỢNG-HIỆU QUẢ !
BV: Minh Hiếu
 
 
 

TẠI SAO NÊN HỌC CHỨNG CHỈ ĐÀO TẠO NGẮN HẠN?

Hiện nay, ở Việt Nam đang nở rộ trào lưu học các chứng chỉ ngắn hạn dành cho giới lãnh đạo doanh nghiệp kể cả các bạn sinh viên các ngành nghề sắp và vừa ra trường như: nghiệp vụ kế toán, phân tích tài chính, Marketing, PR, Bất động sản…, Vậy tại sao họ lại chọn học nghiệp vụ ngắn hạn?

Mặc dù các nhà tuyển dụng luôn chú trọng vào khả năng của nhân viên và luôn muốn nhân viên biết rõ về công việc họ làm để không phải tốn quá nhiều thời gian đào tạo. Tuy nhiên nếu là sinh viên vừa ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc thì chứng chỉ này chính là minh chứng rằng các bạn đã được biết, được học và có chuyên môn nghiệp vụ trong công việc mà các bạn muốn ứng tuyển. Đối với các bạn đã có kinh nghiệm và chức vụ nhất định tại doanh nghiệp, nhưng bằng cấp của bạn chưa đủ để có cơ hội thăng tiến thì chứng chỉ nghiệp vụ ngắn hạn chính là một “cứu tinh” cho các bạn.

Học ngắn lợi ích nhiều. “Trong trường đại học, chỉ được đào tạo những kỹ năng cơ bản, chứ không thể được đào tạo đầy đủ các kỹ năng mà công việc yêu cầu”, anh Minh Hoàng, phụ trách PR của công ty Tinh Vân Media lý giải. Học các lớp ngắn hạn thực sự hỗ trợ bạn về tư duy, phong cách và thái độ làm việc chuyên nghiệp. Có những dự án mà để hoàn thành nó, cả nhóm phải thức suốt đêm là chuyện thường. Khi có tình huống đột xuất, mình không luống cuống như trước nữa mà phản ứng một cách nhanh chóng. Các thành viên trong nhóm phản biện ý kiến của nhau một cách tích cực. Hơn nữa, khi tham gia các khoá học, mình có thêm cơ hội để trao đổi, so sánh, tổng hợp kiến thức và có thêm liên hệ mỗi khi có vấn đề cần hỏi han, chia sẻ”, Hoàng cho biết thêm.

Vì vậy mà nhiều doanh nghiệp, từ bé đến lớn đều cố gắng cử nhân viên tham gia các khoá đào tạo ngắn hạn hoặc mở lớp ngay tại công ty. Và “cơ hội được đào tạo” trở thành một trong những quyền lợi được doanh nghiệp nhắc tới trong quá trình tuyển dụng. Có kỹ năng làm việc theo nhóm, có chứng chỉ nghiệp vụ…. cũng khiến CV của các ứng viên đẹp hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Phải học cách lựa chọn. Không phải tất cả các khóa đào tạo ngăn hạn đều có chất lượng tốt. Không hiếm trường hợp nghe quảng cáo thì rất hoành tráng, nhưng nội dung lại không có gì đặc sắc. Trước rừng băng – rôn và quảng cáo về các khoá đào tạo ngắn hạn như hiện nay, người có nhu cầu học cũng tỏ ra rất bối rối. “Nghe tên thì khoá học nào cũng cần thiết, cũng hay nhưng để chọn trung tâm có uy tín thì phải hỏi qua rất nhiều bạn bè mới biết được”, chị Hiền, nhân viên một công ty truyền thông cho biết.

Nếu các bạn còn loay hoay khi không biết lựa chọn Trung tâm đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn nào uy tín thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi- TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC. Với hơn 8 năm đào tạo nghiệp vụ cho hàng loạt học viên, chúng tôi cam đoan khi học tại Trung Tâm các bạn sẽ hài lòng về sự giảng dạy nhiệt tình cũng như trình độ chuyên môn của các giảng viên đến từ các trường đại học danh tiếng như Đại Học Kinh Tế TPHCM, Đại Học Văn Hiến, Đại Học Đồng Tháp, Cao Đẳng Cần Thơ, Đại Học Cần Thơ…  sau khóa học trong vòng 3 tháng các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn cũng như kĩ năng nghiệp vụ để giúp bạn tự tin trở thành một ứng viên hay một nhân viên đắt giá trong doanh nghiệp, chứng chỉ nghiệp vụ có giá trị trên toàn quốc. Chúng tôi- TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC hân hạnh đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: số 93 đường Trần Văn Hoài, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Tp Cần Thơ

Sđt: 0971435720 (gặp thầy Mạnh)

Website: www.sptc.edu.vn

BV: Trương Cẩm Nguyên

 

Điểm yếu của sinh viên, cách khắc phục dưới góc nhìn người trong cuộc

Nguyễn Thị Lan – một trong hai sinh viên tốt nghiệp loại giỏi Trường ĐH Thành Đô năm 2016 – chia sẻ những suy nghĩ tâm huyết về những mặt hạn chế của không ít sinh viên hiện nay và đưa ra quan điểm cá nhân về giải pháp khắc phục.
Mới ra trường đã muốn làm “thầy”, không muốn làm “thợ”
“Mình học quản lý, nên sau này ra trường mình sẽ làm quản lý chứ nhất định không chịu làm nhân viên đâu” – Đó là một suy nghĩ tốt nếu bạn thật sự có năng lực, nhưng nếu như ngược lại sẽ rất nguy hiểm. Không ít sinh viên chưa có kinh nghiệm nhưng lại có tư tưởng muốn làm chủ chứ không muốn làm thợ.
Bằng trải nghiệm thực tế của mình, em mong muốn trường ĐH sẽ tạo ra nhiều diễn đàn thảo luận rộng rãi của đông đảo sinh viên để góp phần vào việc thay đổi môi trường học tập; thức tỉnh suy nghĩ của các bạn sinh viên rằng: Hiệu quả của việc giảng dạy không chỉ là đòi hỏi ở các cấp lãnh đạo, ở nhà trường, thầy cô mà còn phải bắt đầu từ chủ thể là bản thân từng sinh viên.
Sự thụ động
Sự thụ động biểu hiện rõ ràng nhất trong việc lựa chọn trường đại học. Hầu như các bạn chưa có một ý thức rõ ràng về những sở thích, cá tính của bản thân để lựa chọn cho mình một ngôi trường ĐH.
Sự thụ động ấy đã vô tình theo suốt các bạn sinh viên trong mấy năm học đại học; khi lên giảng đường nhiều bạn có suy nghĩ không cần học bài trước mờ chỉ trông đợi vào bải giảng của giảng viên.
Không tự mình tìm cơ hội
Không ít bạn sinh viên chỉ thích những gì có sẵn mang đến cho mình mà quên mất một điều rằng cơ hội là do mình tự đi tìm, tự tạo ra chứ không phải do người khác mang lại.
Khả năng làm việc nhóm chưa cao
Làm việc nhóm là cách học hiệu quả. Tuy nhiên, có một thực tế là, có những nhóm dù 6 người nhưng chỉ có 3 – 4 người thực chất làm việc, những người khác thì quen thói ỷ lại. Chính vì vậy mà việc làm cho xong, làm để đối phó là điều không thể tránh khỏi ở sinh viên.
Trình độ tiếng Anh hạn chế
Có rất nhiều sinh viên mới ra trường rất giỏi, có năng lực nhưng họ lại không thể tiếp cận được với các chương trình đào tạo của các doanh nghiệp vì không giao tiếp bằng tiếng Anh, đó là một hạn chế lớn của sinh viên.
Giải pháp
Để khắc phục tình trạng trên, sinh viên cần chủ động hơn trong việc học tập, hãy có một tầm nhìn rộng trong việc xác định cho mình phương pháp học tập có khoa học; học để “làm việc” chứ không phải học để “thi”.
Tự rèn luyện cho mình khả năng tiếp cận với khoa học công nghệ, đầu tư nhiều hơn vào ngoại ngữ. Và quan trọng hơn cả là phải có đam mê. Nếu chúng ta đam mê tìm hiểu về một thứ gì đó thì tự nhiên mọi cái chúng ta muốn biết sẽ tự đến.
Các bạn cũng cần chọn ngành học phù hợp với sở thích và khả năng của mình. Thiết nghĩ, việc thay đổi suy nghĩ về định hướng trong học tập là điều mà mỗi sinh viên hiện nay cần có để có thể tự hoàn thiện chính mình…
Chúng ta phải bỏ ngay TƯ TƯỞNG học để ứng phó, học để thi cử hay học để lấy bằng cấp, mà thay vào đó là SUY NGHĨ học tính ứng dụng vào thực tế sau khi ra trường. Như vậy các bạn Sinh viên mới không bỡ ngỡ, nản lòng và đặc biệt là sẽ không CHỌN nghề TRÁI với chuyên ngành mà các bạn đã học.
Nếu đã học ra ngành nghề A, B,C,…mà các bạn không yêu thích công việc. Vậy TẠI SAO không tự đi tìm cơ hội và tạo ra những con đường mới mang tên mình??? CƠ HỘi không tự đến mà tất cả do chúng ta TẠO ra mà thôi?!?
Trung tâm SPTC không mang đến cho bạn những công việc cao nghìn đô, nhưng sẽ mang đến cho bạn “CẦN CÂU” để bạn có thế CÂU TIỀN đô về với các bạn.
Đây cũng là các lớp học đã giúp cho rất nhiều bạn SINH VIÊN tìm lại được chính mình và sống với chính ĐAM MÊ của họ. Còn bạn thì sao, đã sẵn sàng NHÌN NHẬN và TÌM LẠI chính bản thân mình chưa??? Hãy đến và thay đổi tương lai của mình tại trung tâm SPTC nhé!!!
CÁC BẠN HÃY MẠNH DẠN ĐỨNG TRƯỚC GƯƠNG VÀ NGẮM MÌNH LẠI THỬ XEM???NGOÀI VẺ ĐẸP KIÊU SA KIA, THÌ BẢN THÂN CÒN THIẾU SÓT NHỮNG GÌ, HÃY HOÀN THIỆN VÀ TỰ TIN BƯỚC VÀO CON ĐƯỜNG MANG TÊN “CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG”.
CHÚC CÁC BẠN SẼ SỚM TÌM THẤY CHÍNH MÌNH VÀ SỐNG CÙNG NGỌN LỬA ĐAM MÊ!!!
———+++++———
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC
🖥️ Email: [email protected]
📱Hoặc sđt: 0907.194.307- Ngân để được tư vấn
🏤Hoặc địa chỉ: số 93, đường Trần Văn Hoài, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, tp. Cần Thơ.
———————————–
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC
NHIỆT TÌNH-UY TÍN-CHẤT LƯỢNG-HIỆU QUẢ !
 
 

Thành công từ đâu mà có?

Mèo thích ăn cá nhưng mèo lại không biết bơi. Cá thích ăn giun nhưng cá không thể lên bờ. Thượng đế mang đến cho bạn nhiều thứ hấp dẫn nhưng lại không thể cho bạn dễ dàng có được nó. Có hay chăng là do bạn biết cố gắng vào đúng lúc,  úng thời điểm và biết tìm cho mình một lối đi hoàn hảo.

Và đương nhiên, không phải lối đi nào cũng trải đầy hoa hồng. Có những thứ khi đã lựa chọn xong rồi thì bạn mới nhận ra đó không thực sự là đam mê của chính mình. Và đó cũng là câu chuyện mà tôi muốn kể cho các bạn nghe, câu chuyện về một người anh, một người đồng nghiệp lớn với những suy nghĩ táo bạo.

“Trong các vị thần thì ông thần mang tên CUỘC SỐNG lại là người ‘khó ở’ nhất”, Vâng! Đó chính là suy nghĩ lóe lên trong đầu tôi khi được thầy kể cho nghe câu truyện về anh. Bạn đừng vội cười, hãy nghe tôi kể xong câu chuyện xem bạn lại có suy nghĩ giống tôi không nhé!

Anh   Huỳnh Nguyễn Giao – một sinh viên ngành ngôn ngữ Anh Trường Đại học Tây Đô. Sau bao năm sôi kinh nấu sử, anh tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân trên tay. Sau đó, anh được nhận vào làm và phụ trách mảng đào tạo nhân viên cho một công ty tại Hậu Giang. Ra trường, đi làm, lương đều mỗi tháng là mong ước của biết bao con người đang ngày ngày lao đầu vào học tập. Bạn có nghĩ cuộc sống chỉ cần có thế là viên mãn? Nhưng nếu công việc ấy không phải là đam mê, bạn không được là chính mình khi làm việc thì bạn nghĩ sao?

Đến năm 2012, anh bị cô nàng mang tên “du lịch” thu hút, anh nhiều lần đóng vai một hướng dẫn viên phụ trách dẫn khách nước ngoài đi tham quan khi họ đến thăm công ty, bên cạnh đó anh cũng tham gia tổ chức sự kiện, quản trò, làm MC cho những chương trình của công ty,…Anh nhận ra mình có năng khiếu và việc trở thành một hướng dẫn viên du lịch mới chính là mong muốn của bản thân.

Đúng lúc ấy, thông qua mạng xã hội facebook anh biết được SPTC tổ chức khóa học Nghiệp vụ Hướng dẫn Viên Du lịch Quốc tế và anh đã tìm đến Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC. Anh may mắn gặp được thầy Lê Hùng Mạnh giám đốc trung tâm tư vấn cho mình. Có một tia sáng lóe lên sau những ngày mơ hồ, vào lúc ấy anh như tìm lại chính bản thân mình, tìm thấy cái khát khao sau bao ngày trăn trở, anh đã đăng ký và trở thành học viên của Trung tâm nghiệp vụ ngắn hạn SPTC. Bằng khả năng tiếng Anh vốn có và những kiến thức được truyền đạt từ những giảng viên tâm huyết của trung tâm Thầy Ngô Hồng Quân, Thầy Nguyễn Tấn Trung, Thầy Lê Văn Hiệu, Thầy Nguyễn Thế Vũ, Thầy Nguyễn Minh Chính, Cô Dương Thanh Xuân,,,,,, với những môn học: Nghiệp vụ hướng dẫn, Thực hành hướng dẫn, Địa lý du lịch, Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong du lịch, Kỹ năng hoạt náo trong hướng dẫn viên du lịch,,,,, sau 2 tháng anh đã hoàn thành khóa học và được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch rồi hoàn thành hồ sơ  xin cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên quốc tế. Nhưng chưa dừng lại ở đấy, bởi nhân sinh thường có câu người thành công thì không yên vị một chổ, anh chuyển công tác sang công ty Dược Hậu Giang, một thời gian sau anh chuyển sang làm hướng dẫn viên tự do, công tác với nhiều công ty khác nhau. Lịch sử làm việc phong phú là thế nhưng bù lại nhờ đó anh Huỳnh Nguyễn Giao  lại có thể tích góp cho mình thêm kiến thức và kỹ năng vững vàng. Khi giữ vai trò hướng dẫn tour, tổ chức team building hay gala dinner… Anh luôn hoàn thành xuất sắc công việc của mình.

( Hình ảnh anh: Huỳnh Nguyễn Giao đang đóng vai của người HDVDL )

Từ một sinh viên Ngôn ngữ Anh, còn khá mơ hồ về cụm từ  “Du lịch”- Anh Huỳnh Nguyễn Giao bằng chính sự nổ lực của mình đã trở thành một người Hướng dẫn có tâm và có tầm trong nghề. Sự nổ lực của anh thật đáng ngưỡng mộ đúng không?

“Nghề nào cũng có cái hay cái dở, nghề hướng dẫn viên cũng thế!

Hay là mình được đi nhiều nơi, hiểu thêm nhiều thứ, học hỏi được nhiều điều mới lạ!

Dở là vì mình không có nhiều thời gian, ít khi bên cạnh gia đình, càng không có thời gian chăm sóc bản thân nữa!”

Đó là câu trả lời của anh khi tôi hỏi những thuận lợi và khó khăn mà anh gặp phải khi đến với nghề. Người ta nói: “Khi yêu củ ấu cũng tròn”  – có lẽ vì quá yêu nghề, yêu nét chân thật của con người, yêu vẻ đẹp mộc mạc của quê hương nên anh không còn để tâm đến cái khó khăn mà chỉ thấy cái lợi,cái đẹp của nghề hướng dẫn.

Tôi lại hỏi “Anh có thấy hài lòng với hiện tại chưa?”

Anh nói: “Hài lòng là một phạm trù rộng lắm, anh chưa biết nên trả lời em như thế nào, chỉ biết là ở hiện tại thì cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, phải làm tốt vai trò của mình hơn nữa!”

Câu trả lời ấy đối với tôi như một hồi chuông cảnh tỉnh, chọn hướng dẫn viên du lịch là chọn cách “làm dâu trăm họ” nếu bạn không phấn đấu, không cố gắng trau dồi kĩ năng, trau dồi kiến thức có lẽ không sớm thì muộn bạn lại chính là người tự đào thải mình ra cái khỏi thế giới mà bạn đang cố gắng bước vào. Kiến thức cũng chẳng bao giờ là thừa và kỷ năng cũng chưa bao giờ là đủ, nếu bạn thấy mình kiến thức mình còn chưa tốt, kỷ năng cũng chưa nhuần vậy tại sao lại không đến với chúng tôi “ Trung tâm nghiệp vụ ngắn hạn SPTC luôn chào đón bạn”_ SPTC không là người cho bạn tất cả, nhưng sẽ là người giúp bạn tìm lại tất cả, nên nhớ rằng “Điều duy nhất ngăn cách giữa thành công và thất bại chính là nỗ lực sau cùng. Hãy cố gắng thêm một lần nữa và bạn sẽ có được may mắn”

Thông tin liên hệ: TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC.

Website: www.sptc.edu.vn – Email: [email protected]

Hoặc điện thoại:0292.652.3000 –  0971435720

Đ/c Số 93, đường Trần Văn Hoài, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, tp. Cần Thơ.

Bài viết: Nguyễn Thị Cẩm Tiên – Chuyên vien SPTC

 

 

 

 

 

Ngã ba tương lai, tôi phải làm gì?

Đã bao giờ bạn như tôi? Một sinh viên năm 3 đang còn chông chênh đi tìm sự chắc chắn cho tương lai của mình. Hoặc nếu chúng ta có chênh lệch nhau vài ba năm tuổi đời thì cũng đều là những người trẻ, sống theo đuổi ước mơ và bao lần tự hỏi “Tương lai mình sẽ ra sao thế?”

Guồng quay của cuộc sống là những chuỗi ngày dài không ngừng hối hả, vẫn thường nhật mà ồn ào náo nhiệt. Tôi cũng vậy, một sinh viên năm ba với chuyên ngành Ngôn ngữ Anh  đang đua mình theo bao ước mơ cho tương lai của mình. Từ khi bước vào môi trường Đại học, tôi được tiếp xúc với nhiều người, được đi trải nghiệm rất nhiều nơi. Chính vì lẽ đó, việc được tiếp xúc với nhiều người khác nhau mỗi ngày trở thành công việc mà tôi yêu thích. Tôi đã định thế là mình đã tìm được hướng đi cho riêng mình, rằng tôi, với ước mơ tôi, tôi sẽ trở thành một Lễ tân chuyên nghiệp tại Khách sạn chuẩn Quốc tế. Ước mơ ngày một lớn, tôi bắt đầu nghĩ nhiều về hình ảnh của những anh, chị Lễ tân trong tà áo dài duyên dáng với nét mặt vui tươi, luôn nở nụ cười trên môi. Tôi thích cái cách họ chăm sóc khách hàng, giao tiếp với người nước ngoài đến từ các quốc gia Anh, Pháp, Đức, ý, Mỹ, Uc,,, với những vị doanh nhân thành đạt, với du khách trong và ngoài nước và tôi ước ao tương lai mình cũng như thế.

Một ngày nọ, tôi tâm sự, chia sẻ với gia đình về định hướng của mình. Sau cuộc trò chuyện với ba, tôi thật sự đã mang trong mình rất nhiều điều ngổn ngang cùng những thắc mắc. Đại khái ý ba tôi muốn với lợi thế ngôn ngữ như vậy, tôi nên tìm nơi giảng dạy về ngoại ngữ sẽ tốt hơn. Ba bảo tiếng Anh bây giờ phổ biến lắm con à, nếu mà đi dạy tầm vài nơi một ngày thì sẽ đỡ lo nghĩ về mặt kinh tế……..Tôi hơi khập khựng, tôi thật sự bị nghẹn ở cổ vì quá đỗi băn khoăn, một câu hỏi lớn rằng thật sự tôi có nên chuyển hướng. Kể đến đây thì các bạn nghĩ tôi có lẽ là một con người dễ dao động, đã ước mơ lâu dài như thế thì tại sao không kiên định với mục tiêu của mình…

Các bạn ơi, có biết không?? Tôi thật sự muốn thế lắm nhưng “THỰC TẾ” phải đâu là một điều dễ chối bỏ. Tôi tự vấn mình rằng giảng dạy chưa hẳn là một công việc mà tôi quá đam mê, tôi tâm niệm phải sống từ 7 giờ sáng tới 5 giờ chiều với công việc mình yêu mới là quan trọng.

Mọi chuyện dần được gỡ rối khi tôi tìm đến thầy Lê Hùng Mạnh – Giám đốc Trung Tâm Đào Tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC và cũng chính là người đã tư vấn cho tôi. Sau khi nghe và hiểu về câu chuyện của tôi, thầy đã cho tôi những lời khuyên vô cùng bổ ích. Thầy khuyên tôi vẫn đi theo con đường trở thành Lễ tân khách sạn chuyên nghiệp tại Khách sạn chuẩn quốc tế 4 **** Trở lên ngay vừa khi tôi tốt nghiệp ra trường, đi học hỏi kinh nghiệm tầm hai ba năm thì tôi quay về tiếp tục với việc giảng dạy Anh ngữ mà ba tôi định hướng. Lễ tân thì vẫn ổn đó chứ, nhưng tuổi đời nghề thì chẳng được là bao. Có thể cùng lắm hai ba năm, hơn lắm là sáu bảy năm tôi cũng phải lựa chọn cho mình một ngã rẽ khác với phần trăm khả thi là chưa rõ. Doanh nghiệp thì có xu hướng trẻ hóa đội ngũ, mà đời người cứ trôi hoài chứ đâu đứng chờ ở mãi một nơi. Tựa kẻ sắp chết đuối trong những băn khoăn sau cuộc trò chuyện với ba mình, tôi dường như vớ được phao cứu sinh khi được thầy chỉ hướng. Và rồi tôi cũng chọn được cho mình một giải pháp như lời thầy đã nói..

Các bạn ạ!!! Những con người trẻ đã, đang và sẽ đôi lần đứng trước ngã ba định hướng nghề nghiệp như tôi. Có thể các bạn đã chọn được hướng đi cho mình, nhưng việc định hướng lâu dài và sự thật thực tế phải được công nhận. Tôi may mắn, may mắn vì giờ đây tôi đã đỡ băn khoăn khi chắc chắn về lựa chọn cho tương lai. Tôi vừa được thực hiện ước mơ của mình, vừa không phải phụ lòng của ba mẹ tôi nữa. Bạn thì sao? Có còn mơ hồ hay vẫn đang gặp phải câu chuyện tương tự như tôi chăng? Dù sao tôi vẫn mong nếu bạn đang đọc bài viết này, vẫn đang chông chênh như tôi đã từng thì sẽ nhanh chóng tìm được lối đi phù hợp.

Dung hòa được thứ mình thích, thứ mà ai đó kì vọng vào bạn nhưng phải đi kèm hiện thực thì thật sự chẳng phải là chuyện dễ dàng. Nhưng nếu còn quá đỗi băn khoăn, bạn hãy đến với Trung tâm đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn SPTC. Với 25 chuyên mục nghiệp vụ ngành nghề, đến để được tư vấn như tôi, biết đâu bạn cũng sẽ chọn được cho mình “LỐI RẼ”.

Thông tin liên hệ: TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC.

Website: www.sptc.edu.vn – Email: [email protected]

Hoặc điện thoại:0292.652.3000 –  0971435720

Đ/c Số 93, đường Trần Văn Hoài, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, tp. Cần Thơ.

Bài viết: Hà Tường Vy – Chuyên viên SPTC

 

 

Thực trạng và thực lực?

Hôm nay là một ngày như mọi ngày, nhưng sao tôi cảm nhận cái nắng chói chang hơn mọi ngày? Chắc bởi vì “mặt trời chân lý chói qua tim”. Tôi có một cuộc hẹn coffee với thầy Trần Quốc Dũng – Thạc sĩ – Trưởng bộ môn Kế toán kiểm toán – Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Trường Đại học Cần Thơ. Không giống như những lần khác, hôm nay Thầy chia sẻ với tôi rất nhiều về thực trạng “ảo tưởng” của các sinh viên hiện nay. Những chia sẻ của thầy tuy có phần thẳng thắn  nhưng rất đáng để tôi và các bạn phải suy ngẫm.

Thầy bảo: “Hiện nay các bạn sinh viên đa phần bị “ảo tưởng” và đòi hỏi cao về công việc sau này là phải làm đúng ngành, đúng nghề, lương phải cao, công việc phải nhàn”. Khoan đã! đừng vội bực nhé! Các bạn hãy tự ngẫm lại bản thân mình, mình có đúng như vậy không? Tôi lại tiếp tục hỏi thầy “Thầy ơi! Vậy thầy có lời khuyên nào cho các bạn đang mắc phải những khuyết điểm như vậy không? Thầy lại trả lời mội cách ngậm ngùi “Thầy không nói nhiều, đôi khi nói nhiều đâm ra tác dụng ngược”. Các bạn luôn cứ trách tại sao giáo viên ngày nay cứ dạy chữ không dạy đạo, nhưng cứ dạy các bạn cách sống thì các bạn không mấy hài lòng vì nghĩ đây là chuyện thừa và các bạn đã biết rồi nên cũng không muốn nghe. Ngày xưa “Một chữ là Thầy, nửa chữ cũng là Thầy” nhưng ngày nay thì một chữ cũng là  bạn, nửa chữ các bạn cũng muốn tự quyết định. Nhưng các bạn có biết không? Lời cha mẹ thầy cô không bao giờ là sai cả vì họ là những người từng trải họ biết con đường nào bạn nên đi, họ luôn muốn dành những điều tốt đẹp cho bạn.

Tuổi trẻ chúng ta có quyền sai lầm nhưng hãy đừng sai lầm đến mức không thể làm lại nhất là các bạn sinh viên sắp ra trường. Các bạn là những người đang bị bệnh “ảo tưởng” nhiều nhất. Tại sao?  Vì các bạn chưa mấy chú tâm vào các bài giảng ở trường, Các bạn chưa tìm hiểu kĩ từng công việc mà bạn muốn làm, có nhiều bạn vẫn còn mải mê với những cuộc chơi, có nhiều bạn không thích đi chơi nhưng cũng chẳng buồn đến trường. Nếu bạn là sinh viên ngành Kế toán, Kiểm toán,,, vậy các bạn đã tìm hiểu về công việc của mình tại doanh nghiệp chưa,,,,, rồi bạn có tìm hiểu kỹ về kế toán máy, công việc của thu ngân, thủ kho, kế toán tiền lương, kế toán chi phí, kế toán tổng hợp,,,,,,và những điều liên quan ?

Nếu các bạn là sinh viên ngành du lịch, các bạn có tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, phong tục, tập quản,,,,,, con người, địa danh từ nơi bạn sống chưa? Bạn có trao dồi các kĩ năng như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết trình chưa, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản trò, kiến thức, nghiệp vụ, chuyên môn, trải nghiệm, thực tế, đi học việc,,,,,? Nếu chưa thì các bạn hãy chuẩn bị từ bây giờ, từ những điều nhỏ nhất, bồi đắp từng ngày để hoàn thiện bản thân hơn.

Nhưng hiện nay, đời sống xã hội ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc các  bạn càng sao nhãng việc học, vì nếu không học tốt thì gia đình vẫn có thể lo cho bạn. Các bạn có biết rằng Mỹ ngày càng phát triển từ sau chiến tranh thế giới đến nay và vẫn chưa nước nào có thể vượt mặt.  Vì họ quy định các thanh thiếu niên trên 18 tuổi phải sống xa gia đình tự lập và làm chủ tài chính của mình. Các bạn sinh viên rất yêu quý thầy cô và luôn lắng nghe những lời định hướng của giáo viên, họ không tự cao, không thỏa mãn với những gì họ đang có và họ coi công việc là niềm vui. Vậy tại sao chúng ta là nòi giống của “con rồng cháu tiên” là  người sống trên “đất địa linh nhân kiệt” mà chúng ta lại không cố gắng vì chính bản thân chúng ta, vì gia đình và lớn hơn là đất nước. Bác Hồ từng nói “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.” Vậy, chỉ vì sự lười biếng của bản thân mà các bạn bỏ sau lưng tất cả những mong đợi của gia đình, đất nước và cả điều Bác từng mong ước sao?. Nếu các bạn đã sinh ra trong một gia đình giàu không có nghĩa là các bạn không cần lao động, chỉ cần hưởng thụ cuộc sống. Chỉ có lao động các bạn mới có thể phát huy hết tất cả những gì bạn có (trí tuệ, sức lực) chứng minh cho mọi người thấy bạn đáng được ngưỡng mộ và tôn trọng.

Nếu bạn là người sinh ra trong một gia đình không được may mắn vì không giàu có, thì cũng đừng vội chán nản vì “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Hãy biến những khó khăn thành động lực vươn đến thành công. Bất lợi vì vạch xuất phát xa hơn mọi người nhưng việc có đến đích trước họ hay không là do chính bản thân bạn. Bạn đừng bao giờ suy nghĩ rằng mình nghèo là do số phận. Đúng! Bạn sinh ra trong một gia đình không có điều kiện là do số phận nhưng bạn chấp nhận sống cảnh nghèo túng đến hết đời là do bạn quyết định.

Các bạn sinh viên hãy thôi sống trong bức tranh yên bình mà bạn tự vẽ ra. Bất cứ điều gì trên cuộc đời này cũng cần một sự đánh đổi, nếu hôm nay không có mồ hôi không có nước mắt thì ngày  mai không thể nào có hai chữ “thành công”. Đừng  trông chờ vào một ai ngoài bản thân bạn, chẳng ai hiểu bạn bằng chính bạn, chẳng ai có thể lo cho bạn bằng chính bạn.

Hãy ngẫm xem các bạn có bị mắc bệnh “ảo tưởng” không? Nếu có thì hãy loại bỏ từ bây giờ. Nghĩ xem mình còn thiếu những kiến thức gì, kĩ năng nào,  hãy lên kế hoạch bồi dưỡng ngay hôm nay. Nếu những kĩ năng bạn còn thiếu liên quan đến công việc của bạn sau này hãy liên hệ ngay với chúng tôi – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC.

Thông tin liên hệ: TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC.

Website: www.sptc.edu.vn – Email: [email protected]

Hoặc điện thoại:0292.652.3000 –  0971435720

Đ/c Số 93, đường Trần Văn Hoài, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, tp. Cần Thơ.

Bài viết: Trương Cẩm Nguyên – Chuyên vien SPTC

 

Định hướng cho tương lai

Việc chọn nghề nghiệp trong tương lai là một việc rất quan trọng đối với mỗi người. Đặc biệt là những học sinh, sinh viên cuối cấp và năm cuối Đại học, Cao đẳng. Việc này quyết định rất quan trọng đối với cuộc sống sau này của bạn. Có rất nhiều bạn trẻ cho rằng nên nghe theo ba mẹ, hay những người đi trước. Cũng có bạn trẻ cho rằng nên chọn theo ý thích của bản thân. Ý kiến của ba mẹ và những người đi trước là những người có kinh nghiệm, họ sẽ có những định hướng tốt cho mình. Tuy nhiên định hướng đó lại phù hợp với sở thích của bản thân thì rất tốt.

Ngày 19 tháng 09 năm 2018,  tôi đến tham dự một chương trình về Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Phát triển ngành thực phẩm Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh. Trên đường tới nhà Văn Hóa Thiếu Nhi Quận Tân Bình lúc 13h chiều tình cờ tôi gặp hai bạn sinh viên nữ năm nhất trường Đại học Văn Lang, đang theo học ngành kinh doanh quốc tế. Bạn Lê Thị Thu Quỳnh cùng Doãn Thanh Phương đang tham gia một chương trình bán hàng của trường Đại học kinh tế HCM liên kết với công ty TNHH An Ti, sản phẩm là mật ong nguyên chất Viethoney và bột nghệ liên kết với Trường Đại học Kinh Tế Tp. Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi về: Become the best seller – B2S” Một Chương trình Trở thành nhà bán hàng tài ba,,, . Sau chương trình người bán được số lượng sản phẩm nhiều nhất sẽ được thưởng 15 triệu. Hai bạn chia sẽ: “Vì là sinh viên năm nhất muốn học hỏi kinh nghiệm bán hàng cho công việc nhân viên bán hàng sau khi ra trường và rèn luyện kỹ năng giao tiếp nên tham gia chương trình”. Tuy là nhập và bán sản phẩm ra không nhiều bằng các anh chị có nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng hai bạn lại rất giỏi, dám nghĩ, dám làm, biết cách để hoàn thiện bản thân và vạch ra lối đi cho tương lai.

Quý anh, chị và các bạn có nhu cầu mua sản phẩm là mật ong nguyên chất Viethoney và bột nghệ hãy liên hệ bạn Lê Thị Thu Quỳnh  Điện thoại: 01669047147 ủng hộ các bạn nhe,,,, Nghệ viên mật ong 160g 30k, Mật ong chai 300g 38k

Đa phần phụ huynh và giáo viên không khuyến khích học sinh, sinh viên đi làm thêm. Nhưng thử hỏi các bạn rằng, ngoài giờ lên lớp thời gian còn lại của các bạn dùng vào việc gì? Có thể có những bạn đi học thêm, tự học hay cũng có khi chơi game, đi mua sắm, ăn uống với bạn bè. Các bạn có cảm thấy mình đã bỏ phí thời gian và tiền bạc trong khi túi hành trang cho tương lai chưa đầy.

Qua câu chuyện tôi chia sẽ các bạn đã rút ra được gì cho bản thân chưa? Những bạn chưa định hướng được lối đi cho tương lai của mình, đang lãng phí thời gian thì ngay bây giờ hãy định hướng lại tương lai. Suy ngẫm bản thân đã có gì để phục vụ cho công việc sau này chưa? Nếu các bạn cảm thấy kiến thức trong trường là chưa đủ để các bạn có được công việc tốt đúng với chuyên ngành trong tương lai, thì hãy đến với chúng tôi TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC. Khi học tại trung tâm các bạn có thể rèn luyện được kỹ năng mà ở trường bạn chưa được tiếp cận, cung cấp cho các bạn kiến thức chuyên môn và thực tế cũng như mang tính áp dụng cao tại các lớp nghiệp vụ. Đến với trung tâm bạn có thể lựa chọn nghiệp vụ phù hợp bồi dưỡng cho công việc của bạn sau này. Sau khóa học bạn sẽ được cấp chứng chỉ và chứng chỉ có giá trị trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC

Địa chỉ: số 93, đường Trần Văn Hoài, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. SĐT: 0971435720 (gặp Thầy Mạnh)

Website: www.sptc.edu.vn  – [email protected]

Bài viết: Huyền Trân – Chuyên viên SPTC

 

 

Học thôi, liệu có đủ ??????

Như một buổi sáng thường lệ, tôi đến nơi làm việc của mình. Bắt đầu một ngày là bằng việc tôi được thầy kể cho tôi nghe về câu chuyện của hai bạn sinh viên trẻ….

Ngày 19 tháng 09 năm 2018, thầy tôi đến tham dự một chương trình về Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Phát triển ngành thực phẩm Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh. Trên đường tới nhà Văn Hóa Thiếu Nhi Quận Tân Bình lúc 13h chiều, thầy tôi Lê Hùng Mạnh đã gặp được hai bạn sinh viên nữ Lê Thị Thu Quỳnh và Doãn Thanh Phương đang tiếp thị về sản phẩm mà họ đang bán.  Qua tìm hiểu, được biết hai bạn hiện đang là sinh viên năm nhất, ngành kinh doanh quốc tế học tại trường Đại học Văn Lang, điểm đáng chú ý là hai bạn đang hỗ trợ gian hàng và bán những chai mật ong được đóng chai bao bì cẩn thận.


[Lê Thị Thu Quỳnh và Doãn Thanh Phương ]

Thấy lạ, sau một hồi trò chuyện, thầy hỏi hai bạn sinh viên ấy: “Các em là sinh viên, còn nhỏ, còn trẻ, tại sao lại làm công việc này, liệu việc các em làm có đem lại cho mình những lợi ích nhất định?”  Một trong hai bạn, dáng người nhỏ bé, không ngần ngại đáp lại câu hỏi của thầy tôi: “ Bạn Lê Thị Minh Ánh dạ, tụi em làm công việc này vừa để có thêm thu nhập, vừa học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Tụi em được sự hướng dẫn của các anh chị khóa trước, tìm đến công ty chuyên sản xuất về mật ong “Viethoney”  có thương hiệu, có hình ảnh đồng thời cũng là đơn vị liên kết với Trường Đại học Kinh Tế Tp. Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi về: Become the best seller – B2S” Một Chương trình Trở thành nhà bán hàng tài ba,,, nếu sau chương trình bạn nào bán hàng đạt thành tích cao nhất sẽ nhận được giải thưởng trị giá 15.000.000 VVD,,,, nên mỗi ngày nếu cố gắng bán hàng tốt cộng thêm may thì có thể kiếm được tầm vài ba triệu”. Thầy tôi thắc mắc tiếp: “Vậy đối tượng khách hàng của các em là ai, các em có hài lòng với công việc mình đang làm?”.  Bạn Lê Thị Thu Quỳnh lại tiếp tục: “Mỗi ngày, tụi em tiếp thị mật ong cho những quán nhậu, quán nướng, các nhà thuốc Tây, chưa kể những đầu người mà tụi em mời mua mật riêng nữa. Sở dĩ, tụi em làm như vậy vì tụi em thấy anh chị đi trước giỏi lắm. Họ tháo vát, làm nhiều và tiếp thị còn giỏi hơn tụi em, do có một số môn học về kinh doanh anh chị được học trước tụi em và họ có thể áp dụng vào thực tế, dẫn đến hiệu quả vượt trội hơn trong công việc. Làm công việc này, không đơn giản chỉ là việc tụi em trang trải thêm thu nhập và tích lũy thêm kinh nghiệm kinh doanh cho mình. Chưa kể, tụi em còn được mạnh dạn hơn và cải thiện rất nhiều về khả năng giao tiếp”.

Quý anh, chị và các bạn có nhu cầu mua sản phẩm là mật ong nguyên chất Viethoney và bột nghệ hãy liên hệ bạn Lê Thị Thu Quỳnh  Điện thoại: 01669047147 ủng hộ các bạn nhe,,,, Nghệ viên mật ong 160g 30k, Mật ong chai 300g 38k

 Câu chuyện ngắn của thầy vừa kể dứt. Lặng một nốt trầm, tôi ngẫm về mình và thoáng nhớ về tựa sách mà tôi đã đọc và rất tâm đắc “ Gập ghềnh tuổi 20”. Quyển sách ấy, với lời văn thực tế, đã chỉ rất rõ, phân tích rất sâu về vấn đề mà những người trẻ mới ra đời như tôi cần quan tâm đó là “KHỞI NGHIỆP”. Quyến sách ấy đề cập, khi cuộc chiến đại học vừa kết thúc, có và có rất nhiều những bạn trẻ mơ hồ khi đứng trước lựa chọn cho mình một cái trường, một cái ngành mà mình vừa thích, vừa được xã hội cần. Nhiều người lo sợ, mạo hiểm rồi chọn vơ một ngành học hoàn toàn xa lạ, không một chút hiểu biết và đi về đâu cũng không rõ nữa. Tôi may mắn khi vào thời khắc ấy tôi được nhiều anh chị đi trước hướng nghiệp cho mình, và rồi tôi nhận ra việc xác định rõ mục tiêu, cố gắng và kiên trì với thứ mình thích vô cùng quan trọng. Tôi nhận ra học thôi thì chưa đủ bởi nhà tuyển dụng không cần một nhân việc giỏi với “lí thuyết đầy mình”, một người giỏi với những kĩ năng mềm và giỏi bởi những kinh nghiệm mới là quan trọng hơn.  Từ đó tôi bắt đầu tham gia các công việc, các hoạt động mà tôi nghĩ là tương lai sẽ tốt cho mình, từ các hoạt động đội nhóm, làm nhân viên quán cà phê, làm gia sư và bất cứ thứ gì mà tôi nghĩ tôi có thể.

Quay lại câu chuyện về hai bạn sinh viên nọ, các bạn chỉ mới là những sinh viên năm nhất nhưng dường như đã định hướng được con đường mình đi, chắn hẳn sau 2 3 năm nữa thôi các bạn sẽ thu được cho mình rất nhiều kinh nghiệm. Tôi lại nghĩ, việc tham gia các công việc làm thêm hay hoạt động đội nhóm, chúng ta đừng đòi hỏi một định giá “vật chất” “ tiền mà tôi nhận được sẽ là bao nhiêu”…khoan….bạn có biết được không?  Rằng việc nếu mà tôi với bạn được làm, thì thứ chúng ta nhận được sẽ đắt giá hơn nhiều lần, đắt đến nỗi dù bạn có bỏ ra rất nhiều tiền thì chẳng trường lớp nào dạy bạn được những thứ thực tế như vậy. Thực trạng đau lòng hiện tại, nhiều người trẻ như tôi nói vẫn đang mơ hồ, ngày sáng chiều vẫn đến với các trường đại học thật đều và đêm thì cà phê hàng quán cũng đặng. Thời gian rãnh, họ lãng phí với mạng xã hội, với tán gẫu, với những giấc ngủ vô bổ vì họ đã ngủ quá nhiều, ngủ không chỉ trong sinh hoạt mỗi ngày mà còn trong giấc mơ cuộc đời của họ nữa…… Thức tỉnh đi các bạn, giấc mộng đại học thật sự ngắn lắm, nó chua chát và ập đến ngay thời khắc mà bạn tốt nghiệp ra trường, nếu không trang bị cho mình, các bạn sẽ đứng đó chỏng chơ mà khóc ròng với tấm bằng đại học. Thanh xuân ngắn lắm, việc đi tìm tương lai phải  thật nhanh, thật gấp từ bây giờ. Song song với việc đi tìm kinh nghiệm của mình, chúng ta cũng cần đảm bảo cho việc học trên lớp, có như vậy mới được sự ủng hộ hoàn toàn từ gia đình và những người thân nữa.

Qua câu chuyện tôi kể, bạn trẻ ơi, bạn có ngẫm nghĩ hay băn khoăn điều gì không? Bạn đã chọn đúng ngành hay có đang đi tìm ước mơ của bạn? Nếu lỡ chọn sai hướng, không sao cả, hãy đến với Trung tâm đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn SPTC, với 25 mảng nghiệp vụ và ngành nghề, bạn được phép lựa chọn lại một nghề trái với ngành mà bạn đang học. Nếu chọn đã đúng ngành, bạn vẫn có thể đến với trung tâm của chúng tôi, học về những kĩ năng mềm và nghề để làm mình “cứng” trước khi ra đời  khởi nghiệp. BẠN TRẺ ƠI, THỨC DẬY VÀ ĐI ĐI, ĐI TÌM GIẤC MƠ CỦA MÌNH ĐI, ĐỪNG “NGỦ” nữa.

Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC

Địa chỉ: số 93, đường Trần Văn Hoài, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

SĐT: 0971435720 (gặp Thầy Mạnh)

Website: www.sptc.edu.vn  – [email protected]

Bài viết: Hà Tường Vy – Chuyên viên SPTC

 

 

Hành trang cho tương lai

Hiện nay, có nhiều bạn sinh viên đang học tại các trường Đại Học, Cao Đẳng, Trung Cấp nhưng các bạn còn chưa quan tâm đến tương lai của chính mình. Các bạn có thối quen ngủ muộn và sàng thì không dậy nổi thế là đành bỏ giờ học, đôi khi có đến lớp thì lại “cúp” tiết.

Vào mỗi buổi chiều khi trời vừa sụp tối lại bắt đầu chuẩn bị lên đồ và đi chơi: trà sữa, caffee, shopping… Có lẽ, đôi lúc các bạn cũng le lói lên suy nghĩ “thôi! Hôm nay không la cà nữa, ở nhà lên lịch học tập”. Nhưng rồi kế hoạch của bạn lại thất bại vì không thể duy trì được thói quen học tập, những cuộc vui cứ thôi thúc tâm trí bạn.

Vậy, có bao giờ các bạn nhìn lại mình còn bao nhiêu thời gian để chuẩn bị cho tương lai của bạn?

( Hình ảnh minh họa cho cô gái suy nghỉ sẽ chuẩn bị hành trang gì cho tương lai)

Tôi có một câu chuyện ngắn muốn kể các bạn nghe, tôi không biết đây là câu chuyện vui hay câu chuyện bi kịch. Năm 2016, có 2 bạn nữ từng đến trung tâm của chúng tôi- TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC để đăng kí học nghiệp vụ Thư kí trợ lý giảm đốc- Quản trị văn phòng miễn phí. Tôi xin nhấn mạnh đây là nghiệp vụ miễn phí và không có chứng chỉ nếu có nhu cầu có thể đóng tiền để lấy giấy xác nhận (giấy chứng nhận đã học nghiệp vụ quản trị văn phòng tại trung tâm). Nhưng các bạn không đóng tiền để nhận giấy vì các bạn xem nó không mấy quan trọng tại thời điểm đó. Cho đến khi các bạn xin vào làm việc tại một doanh nghiệp và doanh nghiệp này đòi hỏi các anh phải có chứng chỉ nghiệp vụ Thư kí trợ lý giám đốc- Quản trị văn phòng. Hai bạn mới vội vàng chạy đến trung tâm để mong được cấp giấy xác nhận mà các bạn đã học từ 2 năm trước. Nhưng tiếc là hiện tại trung tâm không còn tổ chức lớp nghiệp vụ quản trị văn phòng. Khi xác minh lại thì hai năm trước hai bạn cũng không đóng tiền để nhận chứng nhận nên trung tâm không giải quyết. Kết quả là hai bạn nữa ngậm ngùi ra về và công việc vừa xin được cũng vụt mất.

Sau câu chuyện này, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn một điều rằng thời gian không chờ đợi một ai. Các bạn muốn có một tương lai tươi sáng, muốn khi vừa tốt nghiệp đã có các doanh nghiệp săn đón thì trước tiên các bạn phải trở thành một người xứng đáng được như vậy. Mỗi sáng,  các bạn dậy sớm hơn một chút vì ngủ thêm 5 phút cũng không thể làm các bạn tỉnh táo hơn mà có thể làm mất đi cơ hội của bạn, tối ít đi chơi một tí các bạn có thể dành thời gian đó để ôn lại bài cũ hoặc học thêm nhiều điều mới. Các bạn nên dành thời gian cho các buổi dã ngoại hay thực tế để rèn luyện thêm nhiều kĩ năng.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, các doanh nghiệp sẽ chú ý đến bạn không phải chỉ vì bạn có tấm bằng đại học loại xuất sắc mà còn dựa vào những kĩ năng mà bạn có trong quá trình bạn làm việc tại doanh nghiệp. Vì thế nếu các bạn cảm thấy các kiến thức ở trường là chưa đủ để các bạn có được công việc tốt, đúng với chuyên ngành trong tương lai , thì hãy đến với chúng tôi- TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC. Khi học tại trung tâm các bạn có thể rèn luyện được kĩ năng mà ở trường bạn còn thiếu sót, cung cấp cho các bạn kiến thức chuyên môn và thực tế cũng như mang tính áp dụng cao tại các lớp nghiệp vụ. Tại đây các bạn có thể lựa chọn các nghiệp vụ bạn nghĩ có thể bổ trợ cho công việc của mình sau này. Sau khóa học các bạn sẽ được trung tâm cấp chứng chỉ và chứng chỉ này có giá trị trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ : TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC

Địa chỉ: số 93, đường Trần Văn Hoài, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Website: www.sptc.edu.vn  Email: [email protected]

Điện thoại: 0292.652.3000 – 0971435720

Bài viết: Trương Cẩm Nguyên – Chuyên viên SPTC