Tư liệu Giai thoại về bộ cốt “ông Cả cọp” ở đình Bình Thuỷ

Hầu hết các tài liệu nói về ngôi đình cổ Bình Thủy (tp Cần Thơ) chỉ nhắc đến tích quan Khâm sai đại thần triều Nguyễn đi tuần thú phương Nam gặp thủy nạn nhưng bình an tại đoạn sông này dẫn đến việc vua Tự Đức ban sắc phong thần Bổn Cảnh chung cho cả làng Bình Hưng. Chưa có nghiên cứu nào xét riêng về sự tích ngôi đình cổ lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long này.
Ít ai biết, khởi thủy ngôi đình cổ này liên quan đến chuyện hổ thần cứu người. Hiện bộ cốt Thần Hổ vẫn còn được lưu giữ trong một góc khuất, khiêm tốn trong đình.

Hành trình Cần Thơ năm 2018 Đoàn Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng Cần Thơ

Với chủ đề “Cần Thơ trong mắt tôi” HÀNH TRÌNH CẦN THƠ 2018 là một đoạt động học tập, trải nghiệm sáng tạo, là sự kết hợp hài hòa giữa các hoạt động học trên lớp, học ở ngoài xã hội mà Đoàn Thanh Niên, Giáo viên chủ nhiệm Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng Cần Thơ tổ chức triển khai thực hiện trong tháng 03/2018

Khi tôi nhận được lời mời của Ban giám hiệu về việc đồng hành với các bạn Đoàn viên, thanh niên tham quan tour Bến Ninh Kiều – Chợ Nổi Cái Răng,,,đồng thời trao đổi với Bí thứ Đoàn Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng cụ thể hơn là tham khảo hoạt động trải nghiệm có nguyên cả Chương trình riêng đặt ra mục tiêu, các nhiệm vụ mà đoàn viên, thanh niên cần đạt được,,,,, Chương trình không dừng lại ở việc tham quan, du lịch mà thể hiện sự “trải nghiệm sáng tạo” học tập hướng đến cộng đồng, xã hội để các em có nhiều cái nhìn mới về thế giới bên ngoài…. Tôi đồng ý tham gia đồng hành cùng các bạn ngay.

Đúng 4h50 Thầy cô cùng các bạn có mặt ngay tại Bến Ninh Kiều để chuẩn bị cho cuộc hành trình, 5h10p Cả đoàn lên tàu du lịch theo kế hoạch của Trưởng đoàn.

Khi lên tàu các bạn Đoàn viên, thanh niên rất tự tin lên cầm Micro giới thiệu lịch trình tour,,,,, thuyết minh về Cần Thơ Bến Ninh Kiều, Cầu Đi Bộ, Cầu Cần Thơ, giải thích tên gọi Cái Răng, Đầu Sấu,,,,, Kể chuyện về sự tích cây Bần,,,,, khi vào tới chợ các bạn thuyết minh về hoạt động mua bán của người dân Thương hồ…… Mặc dù chỉ là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường mà các em thể hiện rất tốt những phần thuyết minh của mình,,,,,,, Tương lai nếu các em theo học chuyên ngành Quản trị kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành, chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch, chuyên ngành Việt Nam học hoặc chuyên ngành khác,,,,,, các bạn có đam mê du lịch,,, tôi tin các bạn sẽ thành công.

Sau khi kết thúc hành trình thăm quan Chợ nổi Cái Răng,,, Thầy cô và các bạn Đoàn viên, Thanh niên ghé thăm quan và chụp hình lưu niệm tại Tượng Đài Bác… với nhiều cung bậc tình cảm,,,, vui tươi, phấn khởi để chuẩn bị cho cuộc hành trình tiếp theo với thời gian từ 5h sáng đến chiều tối:

Hành trình đến với các di tích, lịch sử văn hóa;

Hành trình đến với các làng nghề, các mô hình, dịch vụ du lịch;

Hành trình đến với những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh:

Hành trình đến với đời sống của các tiểu thương miền sông nước, các bạn sẽ có cơ hội để hiểu hơn về cuộc sống đang diễn ra quanh mình.

Qua hoạt động trê các bạn có cơ hội thể hiện sự đam mê nhiếp ảnh, sáng tác văn thơ hoặc thích viết những bài tản văn, làm những phóng sự ảnh, đây sẽ là cơ hội để bạn thể hiện “tài năng” của mình. Vừa được trải nghiệm lại vừa được thực hiện đam mê.

Đoàn Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng tổ chức Chương trình tham quan, dã ngoại là một hình thức tổ chức học tập thực tế hấp dẫn đối với học sinh. Mục đích của tham quan, dã ngoại là để các bạn là được đi thăm, tìm hiểu và học hỏi kiến thức, tiếp xúc với các di tích lịch sử, văn hóa, công trình, nhà máy… ở xa nơi các em đang sống, học tập, giúp các bạn có được những kinh nghiệm thực tế, từ đó có thể áp dụng vào cuộc sống của chính các em.

Nội dung tham quan, dã ngoại có tính giáo dục tổng hợp đối với học sinh như: giáo dục lòng yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử, truyền thống của Đảng, của Đoàn, của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Các lĩnh vực tham quan, dã ngoại danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, các cơ
sở sản xuất, làng nghề, các hoạt động nhân đạo…

Thật tuyệt vời,,,,,, Hy vọng BCH Đoàn Trường Chuyên Lý Tự Trọng sẽ tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, dã ngoại nhiều hơn nữa,,,, để các em có những hướng tiếp cận với xã hội, cuộc sống,,,, tiến gần đến những ngành nghề sẽ lựa chọn cho cuộc đời của mình trong tương lai.

Trải nghiệm sáng tạo, dã ngoại,,,,,,thăm quan thực tế, kết hợp hướng nghiệm sẽ là chủ đề chính của năm 2018 đối với giáo dục bậc THPT.

Quý anh, chị, cô chú hiện có con em của mình đang học THCS có băn khoăn cho con của mình thi tuyển vào trường THPT chuyên không? Nếu  là tôi ngay bây giờ sẽ có định hướng cho các em để có thời gian chuẩn bị chu đáo cho các kỳ thi tuyển vào trường,,,,,,, Bảo đảm quý phụ huynh sẽ hài lòng, yên tâm khi định hướng cho con em của mình bước vào môi trường học tập năng động,,,,giáo viên giỏi chuyên môn, nghiệp vụ,,,, có tâm với nghề giáo, hết lòng vì học sinh, coi học sinh như con, em của mình.

Hột số hình ảnh của Hành trình Cần Thơ năm 2018 Đoàn Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng Cần Thơ

16 TÍNH CÁCH ĐƯỢC CÁC NHÀ TUYỂN DỤNG CHÀO ĐÓN

Các giám đốc tuyển dụng luôn tìm kiếm những phẩm chất khác nhau nơi các ứng viên. Những tính cách mà họ tìm kiếm có thể được chọn vì ứng với vị trí công việc nhưng đôi khi chỉ mang tính “cá nhân”. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ có cảm tình với 16 tính cách dưới đây:
1. Chân thành, đáng tin cậy
Đây là những tính cách nền tảng tạo nên một nhân cách tốt. Bạn có thể nói với nhà tuyển dụng rằng bạn có tất cả những phẩm chất đó, nhưng thái độ của bạn và cuộc trò chuyện sẽ chứng minh điều đó. Những phẩm chất này rất quan trọng bởi lẽ sự tin tưởng là cốt lõi của mọi mối quan hệ bền vững.
2. Xốc vác, nhiệt tình
Nếu bạn không thể thể hiện sự hào hứng với công ty trong cuộc phỏng vấn thì động lực nào đủ lớn để bạn làm việc? Đây là lối suy nghĩ “kiểu chuẩn” của giới tuyển dụng. Ứng viên được chọn sẽ luôn luôn là những người có khao khát lớn lao, và dồi dào năng lượng. Nếu bạn cứ nhẩm trong đầu “Mình cực thích công việc này”, “Hẳn sẽ rất tuyệt vời!” thì thái độ của bạn cũng tự nhiên sẽ thể hiện sự hào hứng.
 3. EQ (Chỉ số thông minh cảm xúc)
Bạn có phải là người biết cách xoa dịu tình thế? Bạn có thấu hiểu được bản thân mình và có thể thúc đẩy, “lôi” được những nét tính cách tốt đẹp của người khác? Bạn có phải là người có thái độ tích cực… chính là những đánh giá ban đầu mà chỉ số EQ của bạn mang tới cho nhà tuyển dụng. Tuy EQ không được dạy ở trường nhưng nó lại đóng một giá trị rất lớn cho việc thành công của một ai đó, vì thế, bạn có thể tận dụng chỉ số này để ghi điểm với người đối diện khi đi xin việc.
4. Thái độ tôn trọng
Một trong những điều phá hỏng một buổi phỏng vấn nhất chính là thái độ thiếu tôn trọng. Thái độ này có thể là mang cà phê theo vào phòng, nhìn điện thoại trong lúc phỏng vấn hoặc quên tắt nó đi. Mọi nhà tuyển dụng đều luôn tìm kiếm những người hiểu chuyện và hành xử đúng mực. Hãy nhớ nói “làm ơn”, “cảm ơn”; và chỉ ngồi khi được mời.
5. Đam mê
Bạn làm việc một cách mê mẩn, hay chỉ cố để làm cho xong? Nhà tuyển dụng muốn biết rằng bạn yêu công việc và sẵn sàng “lăn lộn”, nỗ lực hết mình cho công việc. Vì thế, hãy cho họ biết rằng bạn sẵn sàng học hỏi và sẵn sàng đóng góp.
6. Ham học hỏi
Tò mò học hỏi đồng nghĩa với việc bạn luôn tìm cách học hỏi và trau dồi bản thân, cho thấy rằng bạn không “ngủ quên trên chiến thắng.” Hãy thể hiện điều này bằng cách nghiên cứu về công ty, hỏi những câu hỏi đắt giá thể hiện rằng bạn quan tâm đến công ty và vị trí công việc mà công ty đang tuyển.
7. Sự chuyên nghiệp
Sự chuyên nghiệp có thể được thể hiện bằng rất nhiều cách khác nhau. Bạn có thể tỏ ra thân thiện nhưng đừng đến mức xem nhà tuyển dụng như BFF của bạn. Hãy trông thật chuyên nghiệp, có mặt trước giờ phỏng vấn và thể hiện tốt phép lịch sự.
8. Có tinh thần làm việc nhóm
Nhà tuyển dụng sẽ dễ bị thu hút bởi những người có tinh thần đồng đội, những người hiểu được giá trị của làm việc nhóm. Ví dụ, khi được hỏi về những đóng góp của bạn trong một dự án trước đó, đừng nói rằng “Tôi đã làm “ mà thay vào đó, hãy nói rằng “Tôi đã góp phần xây dựng XYZ với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các đồng đội.” Hãy thể hiện năng lực lãnh đạo của mình, nhưng đừng cho thấy rằng bạn chỉ là một chú chim cô độc.
9. Trình bày dõng dạc, rõ ràng
Bạn có từng tập luyện phản xa trước những câu hỏi khó? Nếu chưa, hãy tập trả lời những câu hỏi này bằng các dẫn chứng thuyết phục, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho phần trả lời của mình. Hãy cố tránh “ờ”, “ừm”. Nếu bị “nghẽn mạng”, hãy dừng lại một chút và dùng những câu như “Đó quả là một câu hỏi thú vị” để cho mình thêm thời gian suy nghĩ và lấy lại tinh thần.
10. Có tính tổ chức
Phẩm chất này có thể được đánh giá bằng nhiều cách. Nếu được hỏi tính tổ chức của bạn đã “toả sáng” thế nào trong những dự án phức tạp, hãy đưa ra nhiều ví dụ liên quan đến trải nghiệm làm việc trước đây của bạn. Các nhà quản lý luôn muốn nhân viên của họ làm việc hiệu quả, kỹ năng tìm kiếm thông tin nhanh chóng và giỏi giang ra sao.
11. Làm việc hướng đến kết quả
Nói về những kỹ năng tuyệt vời là một chuyện nhưng chứng minh nó lại là chuyện khác. Bạn nên sử dụng nhiều ví dụ để minh hoạ những thành tựu cụ thể của mình. Ví dụ, “Chúng tôi đã giúp tăng doanh thu lên 20%. Tỉ lệ hàng tồn kho giảm xuống 5%.”
12. Linh hoạt
“Điều duy nhất không thay đổi đó là sự thay đổi” – và môi trường công ty cũng như vậy. Nếu bạn có thể cho thấy mình quen thuộc với sự thay đổi, linh hoạt, có khả năng phản ứng nhanh, thì bạn đã vừa ghi điểm quan trọng rồi đấy.
13. Tận tuỵ và trung thành
Cân bằng cuộc sống là điều quan trọng để có một cuộc sống vui vẻ, nhưng lúc này, hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn sẽ làm mọi thứ cho đến khi xong việc. Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí “sếp”, thì điều đó nghĩa là bạn sẵn sàng làm việc ngoài giờ, cho đến khi công việc hoàn thành đúng thời hạn.
14. Ngoan cường
Nếu bạn thể hiện được rằng bạn sẽ không dễ dàng chịu thua, bỏ cuộc, thì bạn đã phần nào thuyết phục được những nhà tuyển dụng khó tính. Sự quyết tâm, tinh thần ngoan cường và càu tiến học hỏi sẽ cho thấy bạn là một chiến binh đáng giá.
15. Tự tin
Luôn có một ranh giới mỏng manh giữa tự tin và kiêu ngạo, và cũng có một lằn ranh giữa khiêm nhường và tự ti. Hãy tìm cho mình một vị trí ở giữa, đừng ngại thể hiện sự tự hào của mình với những công việc mình đã làm thông qua một nụ cười và những ví dụ cụ thể về những dự án thành công trước đây của bạn.
16. Hài hước
Khiếu hài hước cũng thu hút phần lớn các nhà tuyển dụng. Bạn không cần phải đi học ở đâu cả, cũng không cần cố gắng chọc cười. Chỉ cần thể hiện khiếu hài hước thật thông minh và khéo léo thông qua những câu trả lời của mình. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng vượt mặt đối thủ.
Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC
Chuyên tổ chức đào tạo các khóa học nghiệp vụ ngắn hạn lĩnh vực Kinh tế, du lịch, sư phạm, xây dựng.
1. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC TP. HỒ CHÍ MINH
Số 453/39, Lê Văn Sỹ, Phường 12,Quận 03, TP. Hồ Chí Minh
2. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC TP. CẦN THƠ
Số 93, Ð.Trần Văn Hoài, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
3. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC. TP VĨNH LONG
Ấp Phước Yên, X. Phú Quới, H. Long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
4. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠNSPTC AN GIANG
165A Trần Hưng Đạo, P. Bình Khánh, TP. Long Xuyên – An Giang
Ðiện thoại: 0971.435.720 (Gặp Mr. Mạnh)
Điện thoại: 0979.421.669 (gặp cô Liên)
Website: www.stpc.edu.vn – Email: [email protected]
Facebook Trung Tâm: Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC

Nhà tuyển dụng đánh giá cao những kĩ năng nào?

Những nhà tuyển dụng tin rằng những người họ thuê luôn luôn có một kĩ năng và tiêu chuẩn nhất định để phù hợp với công việc. Thông thường, những yêu cầu kĩ năng đó được đăng trên mô tả công việc, tuy nhiên, có trường hợp, họ sẽ không nhắc đến. Nếu bạn biết được họ muốn những yếu tố nào, bạn sẽ tạo cơ hội cho bản thân mình vượt trội hơn các thí sinh khác.
Với từng vị trí khác nhau thì nhà tuyển dụng sẽ có các yêu cầu về kĩ năng khác nhau. Chẳng hạn như công việc bán hàng thì nhà tuyển dụng sẽ cần đến giao tiếp và thuyết phục người khác… Sau đây là những kĩ năng mà nhà tuyển dụng đánh giá cao.
Kĩ năng giao tiếp:
Giao tiếp luôn là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người nói chung. Kĩ năng giao tiếp mà các nhà tuyển dụng cần có thể qua các hình thức như:
Gặp mặt trực tiếp với người khác, chia sẻ ý kiến, thông tin.
Nói chuyện qua điện thoại- biết cách xử sự, hiểu rõ vấn đề và giải quyết tình huống.
Trao đổi qua thư từ, e-mail hay các tài liệu khác.
Kĩ năng thích ứng và linh hoạt:
Hay nói cách khác, nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ở một nhân viên tiềm năng sự cống hiến qua việc đảm đương nhiều việc khác nhau. Họ không muốn thuê một người cứng nhắc và thụ động trong môi trường làm việc thay đổi liên tục. Thích ứng và linh hoạt có nghĩa là bạn phải:
Sẵn sàng ở lại công ty trễ hay đi làm ngay cả những ngày nghỉ khi có quá nhiều công việc để làm.
Giúp đỡ người khác lúc công việc họ bị quá tải mặc dù đó không phải là trách nhiệm của bạn.
Lắng nghe ý kiến người khác và luôn sẵn sàng tiếp thu, học hỏi cái mới.
Giữ sự bình tĩnh trước mọi tình huống khó khăn.
Lên kế hoạch trước, trong trường hợp có vấn đề gì xảy ra, cũng phải có một kế hoạch B.
Kĩ năng làm việc nhóm:
Cho dù bạn là một cá nhân nổi trội, tuy nhiên, nếu bạn không thể làm việc nhóm thì nhà tuyển dụng cũng không chọn bạn. Hoạt động nhóm với nhiều người thì qua những ý kiến khác nhau, sẽ có nhiều cách giải quyết vấn đề hơn. Kĩ năng hoạt động nhóm bao gồm có:
Trợ giúp đồng nghiệp giải quyết vấn đề.
Cho người khác lời khuyên, nhận xét về công việc của họ để giúp họ hoàn thành công việc tốt hơn.
Tỏ thái độ tích cực, háo hứng để giữ tinh thần đồng đội, ủng hộ đồng nghiệp nói ra ý kiến về những điều họ cảm thấy chưa hài lòng.
Kĩ năng giải quyết vấn đề:
Hằng ngày chúng ta đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh từ nội bộ hay bên ngoài. Nhà tuyển dụng muốn tuyển một người có thể đảm đương những thử thách, khó khăn và tìm ra hướng giải quyết. Ví dụ như:
Nhìn ra vấn đề và nghĩ ra những hướng giải quyết khác nhau.
Thu thập thông tin nếu cần thiết.
Đánh giá, phân tích các khía cạnh gồm điểm mạnh, điểm yếu của các hướng giải quyết đó và đưa ra sự chọn lựa cuối cùng.
Kĩ năng hòa đồng:
Tại công ty, bạn không chỉ giao tiếp với khách hàng mà còn giao tiếp với đồng nghiệp. Không chỉ trong công việc, nhà tuyển dụng còn muốn các ứng viên phải biết cách tiếp xúc, trao đổi với nhau, thể hiện qua:
Thái độ tích cực, thân thiện, hòa đồng với đồng nghiệp, khách hàng hay bất cứ ai mình gặp.
Giải quyết rắc rối, mâu thuẩn với đồng nghiệp trên cơ sở bình đẳng.
Thể hiện hăng hái, nhiệt tình, truyền cảm hứng cho người khác.
Kĩ năng tạo động lực cho bản thân:
Khi công việc trở nên khó khăn hơn, người ta có thể bị chán nản. Do đó, nhà tuyển dụng muốn thuê một người biết tự tạo động lực cho chính mình và nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành công việc. Kĩ năng này bao gồm:
Thể hiện thái độ “mình luôn làm được” trong mọi trường hợp. Thay vì đùn đẩy trách nhiệm, chấp nhận thiếu sót trong công việc thì luôn tìm cách tốt hơn.
Cố gắng, nỗ lực sau khi thất bại, hoặc bị phê bình.
Nhìn ở nhiều khía cạnh khác nhau, biết đào sâu, tìm hiểu vấn đề hơn là chỉ nhìn ở bề mặt.
Kĩ năng thuyết phục:
Trong thời đại mới, người chủ không muốn họ là người duy nhất đưa ra lời nói và những người khác phải làm theo. Do đó, họ cũng đánh giá cao kĩ năng thuyết phục và tạo sự ảnh hưởng. Thông thường, kĩ năng này liên quan nhiều đến công việc bán hàng, tuy nhiên, trong công sở, nó có thể được thể hiện qua:
Làm mọi người thay đổi hướng suy nghĩ của họ thiên về hướng tích cực và có lợi hơn.
Trình bày quan điểm cá nhân và sự đề nghị của mình theo cách logic và thuyết phục mọi người nghe theo.
Kĩ năng quản lí thời gian
Đôi lúc bạn thấy mình cực kì rảnh rỗi, cũng có lúc, bạn cực kì bận rộn. Đó là khi bạn nhận ra kĩ năng quản lí thời gian của bạn có vấn đề. Do đó, nó là một trong những kĩ năng rất quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ở một ứng cử viên tiềm năng biết quản lí thời gian, sắp xếp công việc hợp lí. Cụ thể là:
Sắp xếp, lên lịch việc làm hợp lí- qua việc phân chia thứ tự việc nào nên làm trước, việc nào nên làm sau.
Tách từng phần, hợp tác với nhiều người khi khối lượng công việc quá đồ sộ.
Đưa ra hạn chót hoàn thành công việc.
Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC
Chuyên tổ chức đào tạo các khóa học nghiệp vụ ngắn hạn lĩnh vực Kinh tế, du lịch, sư phạm, xây dựng.
1. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC TP. HỒ CHÍ MINH
Số 453/39, Lê Văn Sỹ, Phường 12,Quận 03, TP. Hồ Chí Minh
2. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC TP. CẦN THƠ
Số 93, Ð.Trần Văn Hoài, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
3. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC. TP VĨNH LONG
Ấp Phước Yên, X. Phú Quới, H. Long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
4. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠNSPTC AN GIANG
165A Trần Hưng Đạo, P. Bình Khánh, TP. Long Xuyên – An Giang
Ðiện thoại: 0971.435.720 (Gặp Mr. Mạnh)
Điện thoại: 0979.421.669 (gặp cô Liên)
Website: http://www.sptc.edu.vn/ – Email: [email protected]
Facebook Trung Tâm: Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC

Mức Lương Mong Muốn Của Bạn Là Bao Nhiêu? “

Trong buổi phỏng vấn, một dấu hiệu chứng tỏ bạn đã đến gần hơn với vị trí ứng tuyển là khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về lương. Tuy nhiên, đây cũng là phần khó khăn nhất đối với không ít người. Nếu không khéo léo, bạn sẽ hoặc không cơ được lương kỳ vọng hoặc mất điểm với nhà tuyển dụng.
Tại sao nó lại quan trọng đến vậy?
Khi đề cập đến vấn đề về lương, thực ra nhà tuyển dụng muốn biết được họ có đủ khả năng để giữ bạn hay không trước khi họ đưa ra quyết định tuyển dụng
Một lý do khác là họ đang xem bạn có đủ khả năng tạo ra giá trị cho công ty cũng như có đủ tự tin để yêu cầu những gì bạn xứng đáng hay bạn sẽ ngoan ngoãn chấp nhận bất cứ điều gì họ cung cấp?
Nhiệm vụ của bạn: Tạo sự hấp dẫn cho bản thân và khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn sẽ tạo ra giá trị to lớn cho công ty rồi sau đó mới bàn về vấn đề tiền lương.
Nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu hỏi về tiền lương khi nào và cách hỏi ra sao?
Thông thường, “vấn đề tiền lương” được diễn tả bằng một hoặc cả hai câu hỏi sau đây:
Bạn trông đợi mức lương của công việc này là bao nhiêu?
Lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?
Mỗi một câu hỏi đi kèm với những thách thức khác nhau. Các câu hỏi này có thể nằm ở phần đầu của buổi phỏng nhằm sàng lọc các ứng cử viên sau đó mới đến câu hỏi về hành vi, kỹ năng, hoặc kinh nghiệm.
Trong một số khía cạnh, đề cập đến vấn đề tiền lương trong một cuộc phỏng vấn là dấu hiệu tốt. Nó cho thấy nhà tuyển dụng cảm thấy hứng thú với bạn và cảm thấy bạn tạo ra được giá trị cho công ty.
Nhiệm vụ của bạn: Chuẩn bị sẵn các câu hỏi và phương án để trả lời các câu hỏi về lương một cách tinh tế và tốt nhất.
SALARY ILLUS.jpg
Trả lời câu hỏi” Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?”
Đây có vẻ như là một câu hỏi “đương nhiên” mà nhà tuyển dụng phải hỏi. Nó có ý nghĩa nhà tuyển dụng sẽ muốn biết một con số mà bạn mong đợi là bao nhiêu, phải không?
Khi nhà tuyển dụng đề cập về vấn đề lương bổng, bạn khoan hãy trả lời mà hãy suy nghĩ nó một cách thật cẩn thận. Việc trả lời câu hỏi về tiền lương một cách quá nhanh có thể dẫn tới những vấn đề sau đây:
Vấn đề 1: Ban đầu, các công ty đưa ra câu hỏi này chỉ để thăm dò chứ không thực sự muốn bạn làm việc cho họ. Họ vẫn đang cảm thấy bạn chưa đủ “chuẩn” và thực hiện so sánh giữa bạn và các ứng cử viên khác. Bạn sẽ có đòn bẩy tốt hơn để đàm phán sau này nếu bạn tránh nêu ra một con số cụ thể quá sớm.
Vấn đề 2: Bạn có thể bị cám dỗ để tự hạ giá của bản thân khi các doanh nghiệp liên tục ra một con số thấp hơn kì vọng. Việc dễ dàng thay đổi lương của mình có thể làm cho doanh nghiệp xa lánh vì họ cảm thấy bạn không kiên quyết và bạn sẽ nhảy việc khi có một yêu cầu tốt hơn. Hơn nữa, bạn có thực sự muốn làm việc cho một công ty chỉ muốn trả cho bạn một lương tối thiểu? Hay bạn muốn làm việc cho một công ty trả tiền lương xứng đáng với thực lực của bạn.
Vấn đề 3: Một con số quá cao có thể làm cho bạn mất đi cơ hội tạo ấn tượng tốt với họ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị loại ngay từ vòng “gửi xe”.
Vấn đề 4: Một số quá thấp lại làm bạn cảm thấy không hài lòng với công việc. Không hài lòng tại sao vẫn làm? Điều này nghe có vẻ buồn cười nhưng lại là thực trạng của sinh viên mới ra trường chỉ mong có một công việc để làm trong thời buổi kinh tế khó khăn.
Nhiệm vụ của bạn: Trước khi nói một con số cụ thể thì bạn nên tìm hiểu một lương trung bình đối với vị trí mà bạn nộp hồ sơ vào. Cẩn thận cho nhà tuyển dụng thấy bạn xứng đáng với lương mà bạn yêu cầu.
Mục tiêu của bạn là để đi đến một lương hợp lý mà công bằng dựa trên giá trị thị trường và lương hiện tại hoặc gần đây nhất của bạn. Bằng cách này, bạn có thể đưa ra một số dữ liệu thực tế cho nhà tuyển dụng thấy rằng mức lương này là thực tế trên thị trường chứ không phải bạn muốn.
Bạn cũng nên chuẩn bị kịch bản cho trường hợp xấu nhất nếu nhà tuyển dụng nhất quyết không đồng ý với lương của bạn.
Chiến thuật để trì hoãn trả lời
Trong một vài trường hợp bạn khó đưa ra quyết định ngay cho mình. Thực tế mà nói, các chuyên gia khuyên bạn nên đưa ra trả lời câu hỏi về lương càng lâu càng tốt. Dưới đây là một vài gợi ý về chiến lược trì hoãn việc trả lời các câu hỏi lương với một số câu hỏi cụ thể.
Khi được hỏi: “Mong đợi lương của bạn cho công việc là bao nhiêu?”
Đây là một cơ hội tuyệt vời để rao bán bản thân nhưng không quá tự cao:
“Tôi quan tâm nhiều hơn trong việc tìm kiếm một vị trí phù hợp tốt cho kỹ năng và lợi ích của tôi. Tôi tự tin rằng công ty sẽ đưa ra một lương cạnh tranh cho vị trí này “
Với câu trả lời này, bạn đang để cho họ biết rằng bạn tự tin về khả năng của bạn và tôn trọng nhà tuyển dụng. Đồng thời, bạn đem lại cho họ một cơ hội để nhận được sự tôn trọng của bạn bằng cách đưa ra một đề nghị hợp lý. Bằng cách này, bạn đang khéo léo cho họ biết bạn không phải là một người tuyệt vọng và mong đợi để có được công việc này.
Bằng cách cứng rắn và không trả lời ngay lập tức về vấn đề tiền lương, bạn cũng cho các công ty tuyển dụng biết rằng họ đang gặp phải một ứng cử viên biết thương thuyết và khá khó khăn để thuê được bạn. Đây có thể là động lực hoàn hảo cho một lời đề nghị lương tốt hơn.
Đương nhiên, một số người phỏng vấn sẽ cho một con số cụ thể. Tại thời điểm này, bạn có thể nói một điều gì đó như:
“Vâng, theo nghiên cứu và kinh nghiệm quá khứ của tôi lương từ XXX-YYY là phù hợp với yêu cầu và vai trò công việc.”
Khi được hỏi: “Lương công việc gần nhất của bạn là bao nhiêu?”
Đối với hầu hết các nhà tuyển dụng, họ tin rằng tăng từ 10-15% so với lương hiện tại sẽ thu hút được ứng viên.
Nếu công việc trước đây chi trả cho bạn quá hậu hĩnh thì sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy họ không thể đủ khả năng chi trả cho bạn. Đây có thể là vấn đề nếu như bạn chấp nhận làm việc với một lương thấp hơn so với vị trí cũ. Lúc đó hãy chắc rằng nêu ra một lí do hợp lí và khiến cho nhà tuyển dụng chấp nhận.
Tuy nhiên, một số vị trí có lương khá thấp nhưng bù lại công ty sẽ cung cấp cho bạn các khoản khác như:
Tiền thưởng / ưu đãi hoa hồng
Linh hoạt lựa chọn giờ làm việc
Lợi ích tốt hơn – sức khỏe, hưu trí, vv…
giờ làm việc ít hơn
Cơ hội để nhận trách nhiệm mới và có được kinh nghiệm ngay cả khi lương của bạn không tăng theo
Vì vậy bạn không muốn chọn một công việc mà không giúp cho con đường sự nghiệp sau này của bạn tươi sáng hơn phải không nào?
Khi bị ép phải trả lời câu hỏi này, bạn có thể trì hoãn thêm một chút bằng cách trả lời câu hỏi sau:
“Vị trí công việc này khá khác biệt so với công việc cũ của tôi, vì vậy hãy thảo luận một chút về trách nhiệm cũng như vai trò của tôi tại công ty để xác định một lương hợp lý cho vị trí này.”
Nếu bạn cảm thấy bạn phải tiết lộ lương của bạn thấp hơn lương mà bạn muốn, đừng quên đề cập đến những yếu tố góp phần vào tiền lương. Ví dụ như lương tại Nha Trang sẽ thấp hơn tại TP.HCM vì mức sống tại Nha Trang thấp hơn.
Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC
Chuyên tổ chức đào tạo các khóa học nghiệp vụ ngắn hạn lĩnh vực Kinh tế, du lịch, sư phạm, xây dựng.
1. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC TP. HỒ CHÍ MINH
Số 453/39, Lê Văn Sỹ, Phường 12,Quận 03, TP. Hồ Chí Minh
2. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC TP. CẦN THƠ
Số 93, Ð.Trần Văn Hoài, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
3. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC. TP VĨNH LONG
Ấp Phước Yên, X. Phú Quới, H. Long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
4. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠNSPTC AN GIANG
165A Trần Hưng Đạo, P. Bình Khánh, TP. Long Xuyên – An Giang
Ðiện thoại: 0971.435.720 (Gặp Mr. Mạnh)
Điện thoại: 0979.421.669 (gặp cô Liên)
Website: http://www.sptc.edu.vn/ – Email: [email protected]
Facebook Trung Tâm: Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC

Ứng phó với câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”

Khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường đặt ra các hỏi để cân đo trí thông minh của các ứng cử viên. Và bạn phải làm gì khi đứng trước câu hỏi: “Anh chị hãy nói về điểm mạnh và điểm yếu của mình”? Nên nói dối hay nói thật?
 
5 mẹo sau đây sẽ giúp bạn vượt qua được thử thách đó:
 
1. Đề cập tới một kỹ năng cụ thể
Bạn có thể nói ra điểm yếu của mình dựa trên một kỹ năng cụ thể. Ví dụ “Tôi rất quan tâm đến dịch vụ khách hàng. Tôi thường dành thời gian để đến gặp khách hàng. Nhưng cũng chính điều này đã gây cho tôi nhiều trở ngại vì họ ở những khu vực địa lí khác nhau.”
 
2. Điểm yếu của bạn? Và bạn làm gì để khắc phục chúng?
Điều này thể hiện những nỗ lực vượt mọi khó khăn của chính bản thân bạn. Ví dụ “Tôi thực sự không tự tin khi diễn thuyết trước đám đông. Vì thế, tôi phải tham gia một câu lạc bộ thuyết trình để có thể khắc phục những nhược điểm đó”. Ví dụ khác: “Hiện tại tôi chỉ biết nói tiếng Anh. Và tôi nhận thấy rằng, khi xã hội ngày càng phát triển thì như thế vẫn chưa đủ. Vì vậy, tôi sẽ học thêm tiếng Nhật để phục vụ cho công việc của tôi sau này.”
 
3. Những điểm yếu có thể không liên quan đến công việc
Nếu có khiếu hài hước, đôi khi bạn có thể đưa ra một số điểm yếu không liên quan đến công việc bạn định xin tuyển. Chẳng hạn: “tôi là người nấu ăn tồi” hay “tôi không biết nhảy”. Bằng cách này, nhà tuyển dụng sẽ tin rằng, bạn có thể đảm nhiệm được vị trí mới bởi điểm yếu của bạn chẳng liên quan gì đến công việc cả!
 
4. Không nên nói dối
Không ai có thể hoàn hảo về mọi mặt. Vì thế, đừng bao giờ nói với nhà tuyển dụng rằng bạn không có bất cứ điểm yếu nào. Hãy trung thực với chính bản thân mình vì không gì có thể che mắt được người phỏng vấn.
 
5. Không đưa ra câu trả lời chung chung
Nhà tuyển dụng sẽ thích những câu hỏi ngắn gọn, đơn giản và thực tế. Họ không có thời gian để tưởng tượng ra những lời bạn nói nếu chúng quá bóng bẩy hoặc quá chung chung. Ví dụ “Tôi là một người cầu toàn” hay bất cứ một câu nào tương tự như thế.
 
Điểm cuối cùng bạn cần chú ý là: khi nói đến điểm yếu của mình hãy kèm theo những việc làm, những bước đi mà bạn đã và đang thực hiện để khắc phục chúng. Cùng với sự tự tin, tính chuyên nghiệp chắc chắn cuộc phỏng vấn của bạn sẽ thành công.
Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC
Chuyên tổ chức đào tạo các khóa học nghiệp vụ ngắn hạn lĩnh vực Kinh tế, du lịch, sư phạm, xây dựng.
1. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC TP. HỒ CHÍ MINH
Số 453/39, Lê Văn Sỹ, Phường 12,Quận 03, TP. Hồ Chí Minh
2. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC TP. CẦN THƠ
Số 93, Ð.Trần Văn Hoài, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
3. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC. TP VĨNH LONG
Ấp Phước Yên, X. Phú Quới, H. Long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
4. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠNSPTC AN GIANG
165A Trần Hưng Đạo, P. Bình Khánh, TP. Long Xuyên – An Giang
Ðiện thoại: 0971.435.720 (Gặp Mr. Mạnh)
Điện thoại: 0979.421.669 (gặp cô Liên)
Website: http://www.sptc.edu.vn/ – Email: [email protected]
Facebook Trung Tâm: Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông

Nghề nghiệp là một yếu tố quan trọng quyết định đến tương lai của mỗi cá nhân. Vài năm trở lại đây, mỗi mùa thi Đại học đến có tới hơn hai phần ba các thí sinh đăng lý lựa chọn học các khối ngành kinh tế, trong khi đó nhân lực khối ngành xã hội và kỹ thuật chất lượng cao lại đang thiếu hụt .Sự mất cân bằng trong phân bổ nguồn nhân lực như hiện nay một phần là do định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT còn rất hạn chế và yếu kém dẫn đến việc các em học sinh không có được định hướng tốt nhất cho tương lai của mình.

Các học sinh trung học phổ thống muốn có được định hướng nghề nghiệp tốt phải hội tụ đủ ba yếu tố. Thứ nhất là đam mê, yêu thích, muốn  được dành  mọi sức lực và tâm huyết để theo đuổi ngành nghề đó.Thứ hai là năng lực, khả năng và thế mạnh của bản thân  ,mỗi cá nhân phải nắm được điểm mạnh ,điểm yếu của bản thân để có sự chuẩn bị cũng như chọn lựa nghề nghiệp sao cho phù hợp với năng lực của bản thân . Thứ ba là cơ hội nghề nghiệp của ngành mình lựa chọn, là sự hiểu biết về nhu cầu thị trường lao động và định hướng chuyên nghiệp ngay từ khi còn học đại học hoặc trường dạy nghề, ngành nghề đó liệu có đem lại cơ hội cạnh tranh cho các em học sinh trong quá trình tim kiếm việc làm sau này hay không .Hiện nay các học sinh phổ thông lựa chọn nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích và lời khuyên của gia đình, chứ chưa thực sự nắm được khả năng của mình có phù hợp với nghề nghiệp hay không.Điều này dẫn đến tình trạng nhiều bạn trẻ không tìm được việc làm sau khi ra trường, làm lãng phí nguồn đào tạo của xã hội và lãng phí nhân lực trẻ.

Việc giáo dục hướng nghiệp hiện nay không chỉ là vấn đề của riêng ngành giáo dục mà là vấn đề chung của toàn xã hội bởi học sinh THPT chính là nguồn nhân lực tương lai của đất nước .Là yếu tố quan trọng trong định hình nền kinh tế xã hội trong tương lai.

định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông

Việc định hướng nghề nghiệp là rất quan trọng với các học sinh

5 bước cơ bản trong việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông

Bước 1: Thầy cô cha mẹ nên định hướng cho học sinh hiểu bản thân các em muốn lam công việc gì, muốn làm việc như thế nào.Không nên cố ép các em học sinh phải đi theo hướng nghề nghiệp đang “hot” vì quan niệm rằng nghề này sau này sẽ có cơ hội hơn các nghề nghiệp khác, hoặc bắt ép con em mình phải chọn lựa nghề nghiệp theo truyền thống gia đình.Trên hết nghề nghiệp mà một cá nhân theo đuổi phải phù hợp với năng lực, sở thích và khả năng đáp ứng của một cá nhân bởi lẽ công việc là tương lại là định hướng suốt cả cuộc đời của một con người.Chúng ta chỉ có thể coi công việc như là niềm vui chỉ khi có đam mê và lòng nhiệt tình.Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông nên dựa trên sở thích sau đó là tính cách, khả năng , năng khiếu và điều kiện gia đình của mỗi học sinh.Sau đó các em học sinh có thể chọn ra một số nghề nghiệp thích hợp để khoanh vùng và nghiên cứu.Sau đó chọn ra một ngành phù hợp nhất để học hỏi , theo đuổi.

Bước 2: Các em học sinh cần xác định năng lực học tập và điều kiện hiện tại của mình có hợp với nghề không. Căn cứ vào điểm học tập, nhất là các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành mà các em định theo học hoặc các năng khiếu mà mình có (như múa,vẽ ,ca hát) để có hướng đi phù hợp cho bản thân . Ngoài ra phải xem xét đến điều kiện hiện tại của các em có phù hợp với nghề sẽ chọn không(Ví dụ như điều kiện kinh tế của gia đình, ngoại hình, sức khỏe có phù hợp ngành nghề hay không )…Các em cũng có thể nhờ cậy đến các chuyên gia hướng nghiệp tư vấn để xem năng lực của bản thân có thực sự phù hợp với ngành nghề mà mình đã lựa chọn hay không .Nhận được lời khuyên từ những chuyên gia là một phương thức hữu hiệu trong  việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông vốn còn nhiều bỡ ngỡ .Hiện nay có khá nhiều trung tâm tư vấn hướng nghiệp có đội ngũ chuyên gia giỏi có thể đưa ra lời khuyên hữu ích cho các em học sinh .

định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông

Xác đinh năng lực phù hợp với ngành nghề

Bước 3: Sau khi đã chọn được nghề mình mong muốn theo đuổi, các em phải tận dụng các cơ hội có được làm một số việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để xem thử năng lực, tính cách của bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không. Cũng như để rút ra kinh nghiệm và để xem cách mọi người xung quanh nhận xét về kết quả lao động của những công việc đó như thế nào từ đó nhận ra liệu có thực sự yếu thích và phù hợp với công việc đó hay không và nếu có mắc sai lầm cũng biết cách điều chỉnh và rút ra kinh nghiệm để hoàn thiện tốt hơn.Ví dụ: Nếu yêu thích nghề nhà báo các em có thể thử sức làm cộng tác viên cho các tạp chí dành cho tuổi học trò…Nếu  yêu thích các khối ngành xã hội hãy thử tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động từ thiện để nâng cao hiểu biết.Cha mẹ các em học sinh có thể giúp cho định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT bằng cách đưa ra các lời khuyên và gợi ý các hoạt động mà các em có thể tham gia nhằm giúp các em có bước đầu làm quen với nghề mà em có ý định lựa chọn.

Bước 4: Tìm hiểu về nghề mình sẽ chọn. Các em có thể tiếp cận kiến thức bằng nhiều cách, từ internet, từ sách vở, từ các bậc tiền bối đàn anh đàn chị đi trước, tham gia các hoạt động ngoại khóa có liên quan đến nghề nghiệp, tham khảo những lời khuyên bổ ích từ gia đình, nhà trường hoặc từ các nhà tư vấn hướng nghiệp. Những kiến thức em cần phải nắm về nghề của mình là: tên ngành học là gì, những trường nào đào tạo, đào tạo chương trình ra sao, học xong các em sẽ trở thành người như thế nào, thi khối gì, thị trường việc làm của nghề đó hiện nay…Các em có thể tìm đến các diễn đàn của trường mà mình định thi vào để tra cứu thông tin cũng như nhận được những lời chia sẻ của các sinh viên và cựu sinh viên của trường , sau đó có thể tự mình đưa ra những nhận định về thuận lợi và khó khăn của nghành nghề mà mình đang có ý định.

định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông

Tìm hiểu về nghề nghiệp đã chọn là sự chuẩn bị cần thiết

Bước 5: Sẵn sàng chuẩn bị phương án hai nếu chẳng may thất bại.Rất có thể các em học sinh sẽ không thể đỗ vào trường Đại học mà mình mong muốn.Cha mẹ các em nên là người chuẩn bị sẵn tinh thần cho các em và các em học sinh cũng cần hiểu rằng  Đại học không phải là tất cả.Các em vẫn có thể thành công bằng những con đường khác.Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT không chỉ đơn giản là chuẩn bị cho các em kiến thức mà còn là định hướng tâm lý cho em học sinh nếu chẳng may các em thất bại hoặc vấp ngã.Nếu có quyết tâm các em học sịnh có thể tiếp tục ôn tập và thi lại vào các trường đã đặt ra mục tiêu từ đầu hoặc lựa chọn một hướng đi khác phù hợp với năng lực của mình hơn.

định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông

Luôn sẵn sàng có phương án 2 cho mọi tình huống

Đã từ lâu , định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông là một nhu cầu tất yếu của các em học sinh cũng như của phụ huynh các em.Đây là việc làm cần có sự chung tay góp sức của toàn xã hội , bởi việc định hướng nghề nghiệp tốt sẽ giúp phân bổ nguồn nhân lực hiệu quả cho các khối ngành nghề , giúp giảm tải tình trạng thất nghiệp như hiện nay.

—————————————————————————————————————-

Trung Tâm Đào Tạo Nghiệp Vụ Ngắn Hạn SPTC liên kết với Trường Đại học Kinh Tế Tp. HCM, Đại học Sư Phạm Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Đồng Tháp, Cao Đẳng Nghề Đồng Tháp, Cao Đẳng Cần Thơ, Trung Tâm Hỗ Trợ Đấu Thầu – Cục Quản Lý Đấu Thầu – Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư thường xuyên tổ chức tuyển sinh, đào tạo các khóa học nghiệp vụ ngắn hạn về lĩnh vực: Kinh tế, Du lịch, Sư phạm, Xây dựng và các kỹ năng cụ thể như sau:http://www.sptc.edu.vn/thong-bao-khai-giang-cac-lop-nghiep…/
1.Kế toán doanh nghiệp – Thực hành khai thuế KG: 06/03/2018
2.Thực hành phần mềm kế toán KG:26/03/2018
3.Thực hành khai khai báo thuế chuyên nghiệp KG: 19/03/2018
4.Bồi dưỡng kế toán trưởng DN – HCSN KG: 26/03/2018
5.Chuyên viên ngân hàng hiện đại KG: 26/03/2018
6.Chuyên viên kinh tế – Quản trị kinh doanh KG: 26/03/2018
7.Xuất Nhập khẩu – Hải quan KG: 26/03/2018
8.Thư ký, Trợ lý giám đốc và Quản trị văn phòng KG: 26/03/2018
9.Chuyên viên Sales và Marketing KG: 26/03/2018
10.Văn thư, thư viện trường học KG 25/03/2018
11.Sơ cấp văn thư, thư viện trường học KG 25/03/2018
12.Sơ cấp hành chính, văn thư, lưu trữ và soạn thảo văn bản KG 25/03/2018
13.Hành chính, văn thư, thư viện trường học KG 25/03/2018
14.Biên bản và xử lý văn bản KG 25/03/2018
15.Ứng dụng công nghệ thông tin trong văn thư lưu trữ KG 25/03/2018
16.Hướng dẫn viên du lịch KG: 25/04/2018
17.Nghiệp vụ sư phạm trung học cơ sở : 12/03/ 2018
18.Đấu thầu cơ bản KG: 27/03/ 2018
19.Đầu thầu nâng cao KG: 27/03/ 2018
20.Đấu thầu qua mạng KG: 27/03/ 2018
21.Quản lý dự án KG: 27/03/ 2018
22.Nghiệp Lễ tân khách sạn KG: 26/03/2018
23. Nghiệp vụ Phục vụ Nhà hàng KG: 26/03/2018
24. Nghiệp vụ Quản trị Nhà hàng – Khách sạn KG: 26/03/2018

Liên hệ ghi danh & học tại:
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC
– TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Số 453/39, Lê Văn Sỹ, Phường 12,Quận 03, TP. Hồ Chí Minh
– TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Số 93, Ð.Trần Văn Hoài, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
– TẠI THÀNH PHỐ VĨNH LONG
Ấp Phước Yên, X. Phú Quới, H. Long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
– TẠI THÀNH PHỐ LONG XUYÊN – AN GIANG
165A Trần Hưng Đạo, P. Bình Khánh, TP. Long Xuyên – An Giang
– TẠI THÀNH PHỐ CÀ MAU
Số 02, Đưỡng Nguyễn Tất Thành, P8. Tp. Cà Mau
Điện thoại: 0710.652.3000 – fax: 07103.894.531
Ðiện thoại: 0939.729.645 – 0971.435.720 ( Gặp Mr. Hùng Mạnh)
Website: www.stpc.edu.vn – Email: [email protected]
Facebook Trung Tâm: Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC

Cách trả lời email phỏng vấn thông minh và ấn tượng

Nếu bạn nhận được email phỏng vấn từ nhà tuyển dụng, việc trả lời một cách nhanh chóng và chuyện nghiệp là điều rất quan trọng. Một người trả lời email tuyển dụng thông minh sẽ dễ dàng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy, trả lời email phỏng vấn thế nào là “chuẩn”?
1. Thời gian gửi thư
Thời gian để gửi email xác nhận phỏng vấn thích hợp nhất là ngay sau khi nhận được thư mời hoặc cuộc gọi mời phỏng vấn. Nếu sau đó bạn bận chưa trả lời được thì hãy nhớ trả lời càng sớm càng tốt. Đặc biệt sau khi gửi CV, bạn cần liên tục kiểm tra email xem có nhận được thư mời phỏng vấn không nhé. Rất nhiều người đã lỡ cơ hội phỏng vấn vì “tội” không check mail đó!
2. Cấu trúc thư xác nhận phỏng vấn
– Tiêu đề
Phần tiêu đề này sẽ ghi tên công việc ứng tuyển và tên của bạn. Ví dụ: THƯ XÁC NHẬN PHỎNG VẤN VỊ TRÍ MARKETING – NGUYỄN MINH TRANG
Cách viết tiêu đề thế này vô cùng mạch lạc và rõ ràng. Nhà tuyển dụng sẽ rất bận rộn với vô số email nên viết tiêu đề rõ ràng chắc chắn giúp việc kiểm tra, sắp xếp phỏng vấn thuận tiện hơn. Nếu ngay từ phần này bạn đã không làm được thì khả năng mất điểm là khá cao
– Lời chào trang trọng
Đừng chỉ nhấn nút trả lời và đi thẳng vào. Trước khi đến “màn” trả lời, bạn còn phải trải qua “màn” thưa gửi chào hỏi. Hãy mở đầu bằng lời chào trân trọng và thân thiện đến người gửi email phỏng vấn. Nếu biết rõ tên của người gửi email, hãy thêm trực tiếp vào. Ví dụ: Kính gửi phòng tuyển dụng công ty ABC, Chào chị Hương, Dear chị Mai.. Nói chung tùy vào từng hoàn cảnh mà có cách mở đầu phù hợp.
– Lý do viết thư trả lời email phỏng vấn
Đề cập đến lý do viết thư là điều chắc chắn phải có. Phần này hãy trình bày trực tiếp vào vấn đề, không lòng vòng. Cảm ơn và xác nhận lịch hẹn phỏng vấn ngay các bạn nhé. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn lựa chọn thời gian phỏng vấn thì cần chọn và nêu rõ thời gian.
Một số gợi ý cho bạn: ” Cảm ơn vì cơ hội phỏng vấn..” , ” Tôi viết thư này nhằm xác nhận lịch hẹn phỏng vấn vào… ”
– Những yêu cầu/ câu hỏi thêm ( nếu có)
Nếu thắc mắc về cuộc phỏng vấn, bạn có thể hỏi luôn trong email trả lời. Những vấn đề liên quan đến giấy tờ cần cho buổi phỏng vấn là điều bạn nên hỏi. Tuy nhiên, nếu không có, hãy bỏ qua phần này để đến với lời cảm ơn ở dưới.
– Lời cảm ơn
Luôn đảm bảo rằng thư trả lời phỏng vấn của bạn có lời cảm ơn. Nếu ở trên bạn đã viết rồi thì không sao nhưng nếu chưa thì đừng quên. Ở phần này ngoài lời cảm ơn, bạn có thể kèm theo lời hứa sẽ đến đúng giờ. Ví dụ: ” Em cảm ơn và sẽ đến phỏng vấn đúng giờ ạ”. Hoặc nếu muốn trang trọng có thể kết bằng vài từ sau: “trân trọng” , “thân mến”
3. Lưu ý khi trả lời email phỏng vấn trả lời email phỏng vấn
– Bắt buộc phải viết tiêu đề. Nếu không có tiêu đề, rất nhiều nhà tuyển dụng sẽ tưởng đó là tin rác và không đọc.
– Nên có chữ kí cuối mail. Chữ kí có thể ghi tên trường bạn đang học ( nếu có), địa chỉ, số điện thoại và email. Trong trường hợp có bất kì vấn đề gì phát sinh, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho bạn. Vì vậy, phần chữ kí cuối có địa chỉ, SĐT là vô cùng cần thiết.
– Viết thư trả lời rõ ràng, mạch lạc tránh dài dòng nhưng vẫn phải đầy đủ các phần ở trên.
4. Mẫu thư xác nhận phỏng vấn
Tiêu đề: THƯ XÁC NHẬN PHỎNG VẤN VỊ TRÍ KẾ TOÁN – NGUYỄN THƯ LINH
Kính gửi: Bộ phận tuyển dụng công ty ABC
Cảm ơn quý công ty đã dành cho tôi cơ hội phỏng vấn vị trí kế toán. Tôi xin xác nhận lại lịch phỏng vấn vào lúc 14h ngày Thứ 4( 8/1) tại văn phòng công ty. Xin vui lòng cho tôi biết nếu công ty cần bất kì tài liệu nào trước và trong buổi phỏng vấn.
Xin cảm ơn,
Thư Linh
————————————————————————————-
SĐT: 0971.435.720

—————————————————————————————————————-

Trung Tâm Đào Tạo Nghiệp Vụ Ngắn Hạn SPTC liên kết với Trường Đại học Kinh Tế Tp. HCM, Đại học Sư Phạm Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Đồng Tháp, Cao Đẳng Nghề Đồng Tháp, Cao Đẳng Cần Thơ, Trung Tâm Hỗ Trợ Đấu Thầu – Cục Quản Lý Đấu Thầu – Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư thường xuyên tổ chức tuyển sinh, đào tạo các khóa học nghiệp vụ ngắn hạn về lĩnh vực: Kinh tế, Du lịch, Sư phạm, Xây dựng và các kỹ năng cụ thể như sau:http://www.sptc.edu.vn/thong-bao-khai-giang-cac-lop-nghiep…/
1.Kế toán doanh nghiệp – Thực hành khai thuế KG: 06/03/2018
2.Thực hành phần mềm kế toán KG:26/03/2018
3.Thực hành khai khai báo thuế chuyên nghiệp KG: 19/03/2018
4.Bồi dưỡng kế toán trưởng DN – HCSN KG: 26/03/2018
5.Chuyên viên ngân hàng hiện đại KG: 26/03/2018
6.Chuyên viên kinh tế – Quản trị kinh doanh KG: 26/03/2018
7.Xuất Nhập khẩu – Hải quan KG: 26/03/2018
8.Thư ký, Trợ lý giám đốc và Quản trị văn phòng KG: 26/03/2018
9.Chuyên viên Sales và Marketing KG: 26/03/2018
10.Văn thư, thư viện trường học KG 25/03/2018
11.Sơ cấp văn thư, thư viện trường học KG 25/03/2018
12.Sơ cấp hành chính, văn thư, lưu trữ và soạn thảo văn bản KG 25/03/2018
13.Hành chính, văn thư, thư viện trường học KG 25/03/2018
14.Biên bản và xử lý văn bản KG 25/03/2018
15.Ứng dụng công nghệ thông tin trong văn thư lưu trữ KG 25/03/2018
16.Hướng dẫn viên du lịch KG: 25/04/2018
17.Nghiệp vụ sư phạm trung học cơ sở : 12/03/ 2018
18.Đấu thầu cơ bản KG: 27/03/ 2018
19.Đầu thầu nâng cao KG: 27/03/ 2018
20.Đấu thầu qua mạng KG: 27/03/ 2018
21.Quản lý dự án KG: 27/03/ 2018
22.Nghiệp Lễ tân khách sạn KG: 26/03/2018
23. Nghiệp vụ Phục vụ Nhà hàng KG: 26/03/2018
24. Nghiệp vụ Quản trị Nhà hàng – Khách sạn KG: 26/03/2018

Liên hệ ghi danh & học tại:
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC
– TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Số 453/39, Lê Văn Sỹ, Phường 12,Quận 03, TP. Hồ Chí Minh
– TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Số 93, Ð.Trần Văn Hoài, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
– TẠI THÀNH PHỐ VĨNH LONG
Ấp Phước Yên, X. Phú Quới, H. Long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
– TẠI THÀNH PHỐ LONG XUYÊN – AN GIANG
165A Trần Hưng Đạo, P. Bình Khánh, TP. Long Xuyên – An Giang
– TẠI THÀNH PHỐ CÀ MAU
Số 02, Đưỡng Nguyễn Tất Thành, P8. Tp. Cà Mau
Điện thoại: 0710.652.3000 – fax: 07103.894.531
Ðiện thoại: 0939.729.645 – 0971.435.720 ( Gặp Mr. Hùng Mạnh)
Website: www.stpc.edu.vn – Email: [email protected]
Facebook Trung Tâm: Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC

Hướng dẫn viết CV xin việc ngành du lịch

Để có được một công việc phù hợp một bản CV tốt là điều không thể thiếu. Mỗi ngành, mỗi lĩnh vực lại có các cách viết CV khác nhau để tối ưu hóa hiệu quả đạt được. Ngành du lịch cũng vậy. Nếu bạn đang có đam mê trong lĩnh vực này mà không biết viết CV xin việc ngành du lịch như thế nào cho ấn tượng, đừng bỏ qua bài viết này của www.sptc.edu.vn nhé.

1. GIỚI THIỆU BẢN THÂN VÀ MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP

Đây là phần không thể thiếu trong tất cả các loại CV dù thuộc ngành nào. Người làm CV hay mắc phải lỗi liệt kê và diễn đạt dàn trải trong mục này mà không biết rằng đây cũng là phần có thể gây mất điểm với nhà tuyển dụng ngay từ những giây phút đầu tiên.

– Phần giới thiệu bản thân, bạn cần đưa ra những thông tin cá nhân cơ bản nhất như Họ tên, Ngày sinh, Giới tính, Số điện thoại, Email, Địa chỉ liên lạc.

Ảnh đại diện nên chọn ảnh rõ mặt, nghiêm túc, chất lượng rõ nét.

Email cũng cần nghiêm túc và tốt nhất là bằng tên của bạn để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Ví dụ:

[email protected] => Nên

[email protected] => Không nên

– Mục tiêu nghề nghiệp: Hãy tóm tắt trong vòng 2-3 câu mục tiêu ngắn hạn/dài hạn của bạn đối với công việc đang ứng tuyển. Qua mục này nhà tuyển dụng có thể đánh giá được phần nào năng lực cũng như tầm nhìn, và quyết định xem có nên đọc tiếp CV xin việc ngành du lịch của bạn hay không. Vì vậy hãy khiến nó trở nên thật súc tích và ấn tượng nhé.

Viết được một bản CV xin việc ngành du lịch là rất quan trọng

2. TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

Công việc ngành du lịch không đòi hỏi kiến thức chuyên môn đặc thù hay các chứng chỉ hành nghề như ngành kế toán, kiểm toán, xuất nhập khẩu… Vậy nên nếu bạn đã tốt nghiệp hoặc đang theo học các chuyên ngành liên quan đến du lịch tại trường thì đó là một điểm cộng. Còn nếu học trái ngành bạn cũng không nên lo lắng. Chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục bất lợi này ở các mục phía sau.

3. KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc, tức là trình độ chuyên môn của bạn cũng được trau dồi rất tốt. Ví dụ, nhiều bạn sinh viên mặc dù không học bất cứ chuyên ngành gì liên quan đến du lịch tại trường nhưng vẫn là những ứng cử viên sáng giá khi xin việc, bởi vì họ có nhiều kinh nghiệm tham gia dẫn tour, điều phối tại các câu lạc bộ sinh viên hoạt động trong lĩnh vực này.

Tóm lại, nếu không có bằng cấp chính quy của ngành du lịch, hãy dùng kinh nghiệm làm việc để thay thế. Tuy nhiên cũng không nên liệt kê quá nhiều công việc mà hãy chọn lọc những công việc liên quan nhất, rồi mô tả chi tiết những trải nghiệm và bài học mà bạn gặt hái được. Điều này vừa giúp thể hiện bạn là người ham học hỏi, tiếp thu tốt, vừa khẳng định bạn không hề thua kém về chuyên môn so với các cử nhân chính quy của ngành du lịch.

4. KỸ NĂNG CHÍNH

Để thành công khi làm việc trong ngành du lịch, lữ hành, bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng cơ bản quan trọng chứ không chỉ là chuyên môn. Ví dụ kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt (phổ biến nhất là tiếng Anh), kỹ năng xử lý tình huống – giải quyết vấn đề…

Phần kỹ năng ấn tượng chính là điểm cộng khác nếu bạn thiếu chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc chưa được nhiều. Vậy nên đây cũng là phần nên chú trọng và chọn lọc kỹ lưỡng.

* Một số lưu ý khác khi viết CV xin việc ngành du lịch

– Mọi thông tin trong bản CV của bạn đều phải chi tiết, rõ ràng và chính xác, không được chung chung nhưng cũng không được quá dài dòng. Nhà tuyển dụng không có thời gian đọc hết một bản CV dài lê thê đâu.

– Chú ý lỗi chính tả: nghe có vẻ không to tát nhưng hậu quả của nó sẽ rất nghiêm trọng. Bạn không muốn nhà tuyển dụng đánh giá mình là con người cẩu thả đúng không? Vậy thì hãy kiểm tra kỹ lỗi chính tả trước khi gửi CV nhé.

—————————————————————————————————————-

Trung Tâm Đào Tạo Nghiệp Vụ Ngắn Hạn SPTC liên kết với Trường Đại học Kinh Tế Tp. HCM, Đại học Sư Phạm Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Đồng Tháp, Cao Đẳng Nghề Đồng Tháp, Cao Đẳng Cần Thơ, Trung Tâm Hỗ Trợ Đấu Thầu – Cục Quản Lý Đấu Thầu – Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư thường xuyên tổ chức tuyển sinh, đào tạo các khóa học nghiệp vụ ngắn hạn về lĩnh vực: Kinh tế, Du lịch, Sư phạm, Xây dựng và các kỹ năng cụ thể như sau:http://www.sptc.edu.vn/thong-bao-khai-giang-cac-lop-nghiep…/
1.Kế toán doanh nghiệp – Thực hành khai thuế KG: 06/03/2018
2.Thực hành phần mềm kế toán KG:26/03/2018
3.Thực hành khai khai báo thuế chuyên nghiệp KG: 19/03/2018
4.Bồi dưỡng kế toán trưởng DN – HCSN KG: 26/03/2018
5.Chuyên viên ngân hàng hiện đại KG: 26/03/2018
6.Chuyên viên kinh tế – Quản trị kinh doanh KG: 26/03/2018
7.Xuất Nhập khẩu – Hải quan KG: 26/03/2018
8.Thư ký, Trợ lý giám đốc và Quản trị văn phòng KG: 26/03/2018
9.Chuyên viên Sales và Marketing KG: 26/03/2018
10.Văn thư, thư viện trường học KG 25/03/2018
11.Sơ cấp văn thư, thư viện trường học KG 25/03/2018
12.Sơ cấp hành chính, văn thư, lưu trữ và soạn thảo văn bản KG 25/03/2018
13.Hành chính, văn thư, thư viện trường học KG 25/03/2018
14.Biên bản và xử lý văn bản KG 25/03/2018
15.Ứng dụng công nghệ thông tin trong văn thư lưu trữ KG 25/03/2018
16.Hướng dẫn viên du lịch KG: 25/04/2018
17.Nghiệp vụ sư phạm trung học cơ sở : 12/03/ 2018
18.Đấu thầu cơ bản KG: 27/03/ 2018
19.Đầu thầu nâng cao KG: 27/03/ 2018
20.Đấu thầu qua mạng KG: 27/03/ 2018
21.Quản lý dự án KG: 27/03/ 2018
22.Nghiệp Lễ tân khách sạn KG: 26/03/2018
23. Nghiệp vụ Phục vụ Nhà hàng KG: 26/03/2018
24. Nghiệp vụ Quản trị Nhà hàng – Khách sạn KG: 26/03/2018

Liên hệ ghi danh & học tại:
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC
– TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Số 453/39, Lê Văn Sỹ, Phường 12,Quận 03, TP. Hồ Chí Minh
– TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Số 93, Ð.Trần Văn Hoài, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
– TẠI THÀNH PHỐ VĨNH LONG
Ấp Phước Yên, X. Phú Quới, H. Long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
– TẠI THÀNH PHỐ LONG XUYÊN – AN GIANG
165A Trần Hưng Đạo, P. Bình Khánh, TP. Long Xuyên – An Giang
– TẠI THÀNH PHỐ CÀ MAU
Số 02, Đưỡng Nguyễn Tất Thành, P8. Tp. Cà Mau
Điện thoại: 0710.652.3000 – fax: 07103.894.531
Ðiện thoại: 0939.729.645 – 0971.435.720 ( Gặp Mr. Hùng Mạnh)
Website: www.stpc.edu.vn – Email: [email protected]
Facebook Trung Tâm: Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC

 

Bí Quyết Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng Với 64 Câu Hỏi Phỏng Vấn Và Trả Lời ( Phần 02)

Trung Tâm Đào Tạo Nghiệp Vụ Ngắn Hạn SP CT [ www.sptc.edu.vn ] xin phép chia sẻ với quý anh, chị và các bạn Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng với 64 câu hỏi phỏng vấn và trả lời (Phần 1) mong quý anh, chị và các bạn bỏ chúc thời gian đọc tham khảo,,, phần 2 Trung tâm sẽ gửi quý anh, chị và các bạn tham khảo sau:

Nếu quý anh, chị và các bạn tham khảo thấy hay và ứng dụng được,,,,,, xin được chia sẻ đến các bạn khác dùm. Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC sẽ đăng lên trang Facebook Trung Tâm: Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC có gì nhờ các bạn Like và chia sẻ để đến với các bạn khác. Cảm ơn

 1. Bạn có sẵn sàng đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của mình hay không?

Mẹo trả lời:

Đây là câu hỏi về sự trung thành và cống hiến của bạn cho công ty. Đừng lo lắng về hàm ý đạo đức và đạo lý của câu hỏi này. Hãy trả lời là “Có”. Bạn nên trung thực. Nếu bạn không chắc họ muốn gì, hãy hỏi họ cụ thể hơn. Ví dụ như, bạn nói bạn sẵn sàng làm việc vào các ngày nghỉ cuối tuần cho dù đó là thời gian nghỉ ngơi của bạn, tuy nhiên, bạn sẽ không nói dối khách hàng chỉ để bán được hàng.

 1. Hãy miêu tả khả năng quản lý của bạn?

a.Mẹo trả lời:

Câu trả lời tùy theo hoàn cảnh là câu trả lời an toàn, bởi vì bạn sẽ quản lý công việc tùy theo hoàn cảnh và tình huống, thay vì một kiểu quản lý áp dụng cho tất cả.

b.Câu trả lời mẫu:

“Tôi tin vào tinh thần trách nhiệm của chính tôi. Nếu bạn mắc lỗi, hãy nhận lỗi, rút kinh nghiệm và tiến lên.”

“Tôi tin vào kết quả. Tôi đánh giá mọi người dựa vào kết quả chứ không phải hành động. Hành động mà không có kết quả gì thì đúng là liều thuốc độc đối với tôi.”

 1. Bạn có “điểm mù” nào không?

a.Mẹo trả lời:

Đây là câu hỏi đánh lừa bạn. Nếu bạn đã biết đó là “điểm mù” thì rõ ràng nó không còn là “điểm mù” nữa. Đừng để lộ chuyện cá nhân ở đây. Hãy để họ tự khám phá các điểm chưa tốt của bạn.

Đừng nói cụ thể điểm yếu của bạn mà thay vào đó hãy nói rằng bạn có xu hướng làm việc theo nhóm.

b.Câu trả lời mẫu:

“Mọi người đều có điểm chưa tốt và tôi cũng vậy. Đó cũng là lý do tại sao tôi muốn làm việc theo nhóm. Khi bạn làm việc theo nhóm, bạn có thể nhìn ra những điểm chưa hoàn thiện của người khác và giúp họ sửa chữa, và ngược lại, người khác cũng làm vậy với bạn.”

 1. Nếu bạn tuyển một người cho vị trí này, bạn mong chờ gì ở ứng viên đó?

a.Mẹo trả lời:

Hãy cẩn thận khi nói về các yêu cầu của công việc và những gì bạn đã tích lũy được. Nó có thể là: Năng lực, thái độ, tinh thần tập thể, tính thật thà, và tinh thần làm việc.

b.Câu trả lời mẫu:

“Tôi muốn tìm kiếm một ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt và có sự cống hiến nhiệt tình, có trách nhiệm làm việc dù công việc có nhiều áp lực”

“Tôi mong muốn tìm kiếm ứng viên có thể giúp công ty phát triển và là người có thể tạo ra cảm hứng làm việc cho người khác.”

 1. Bạn có cho rằng bạn quá tốt so với đòi hỏi của công việc này không?

a.Mẹo trả lời:

Khi xin việc, bạn luôn phải chứng tỏ rằng mình là người phù hợp với vị trí cần tuyển. Tuy nhiên, nếu bạn vượt chuẩn, điều này càng quan trọng hơn. Hãy nghiên cứu kỹ các yêu cầu của công việc để có thể chỉ ra chính xác vì sao bạn là người thích hợp nhất để nhận công việc đó. Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng rằng, ở giai đoạn này trong sự nghiệp của bạn, đó chính là công việc mà bạn muốn có.

b.Câu trả lời mẫu:

“Tôi không cho là tôi quá tốt. Tôi chắc chắn rằng tôi là ứng cử viên thích hợp cho vị trí này. Bạn đã phỏng vấn tôi và tôi đã chứng minh tôi chính là ứng viên phù hợp nhất.”

“Khả năng giải quyết vấn đề và huấn luyện nhân viên của tôi sẽ góp phần hoàn thiện vị trí này, hơn nữa đây cũng là công việc mà tôi thích được làm nhất”

“Tôi có kế hoạch làm công việc này lâu dài. Vị trí tôi đang ứng tuyển, dù thấp hơn khả năng của tôi, vẫn sẽ là một đích đến chứ không phải là một công việc tạm thời.”

 1. Bạn làm gì để bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm làm việc?

a.Mẹo trả lời:

Nếu người phỏng vấn nói đến việc thiếu kinh nghiệm, hãy cố gắng hướng cuộc nói chuyện trở lại những kỹ năng bạn có và không được nói dối.

Bạn cần xác định những điểm mạnh của bản thân có liên quan tới vị trí ứng tuyển và tích cực thể hiện trong cuộc phỏng vấn. Bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự hứng thú, đam mê công việc chứ không phải vì mục tiêu kiếm cho được một công việc.

b.Câu trả lời mẫu:

“Tôi biết rất nhiều công ty đòi hỏi ứng viên phải có nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng với những người ít kinh nghiệm cũng có những ưu điểm riêng. Tôi có niềm đam mê với những gì tôi làm. Mọi thứ với tôi đều mới mẻ vì vậy tôi rất hứng thú để học hỏi thêm. Những người nhiều kinh nghiệm, thậm chí có thể họ đã rất thành công, chưa chắc họ đã sẵn sàng để thay đổi. Thực tế là, tôi nghĩ họ không còn đam mê với công việc bởi vì với họ mọi thứ không còn mới mẻ nữa.”

“Mặc dù tôi có rất ít hoặc không có kinh nghiệm cho vị trí ứng tuyển, tuy nhiên tôi có thể làm tốt công việc vì tôi đã nắm vững các kỹ năng cơ bản, có khả năng áp dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau.”

“Tôi sẽ tìm hiểu về lĩnh vực bằng cách đọc báo, tra cứu Internet, tham gia các cuộc hội thảo nghề nghiệp liên quan, nói chuyện và xây dựng mối quan hệ với những người làm việc trong cùng lĩnh vực. Vì vậy tôi tự tin mình có thể làm tốt công việc này”

 1. Bạn mong chờ điều gì từ quản lý/ giám đốc của bạn?

a.Bí quyết cho câu trả lời

Việc lãnh đạo là công việc mất thời gian và sức lực. Dẫn dắt cảm xúc, thái độ, hành động và cả thói quen của cả một nhóm là một nhiệm vụ lớn. Vì vậy hãy nói bạn mong muốn giám đốc của bạn có cái nhìn toàn diện và tích cực. Những “tố chất an toàn” của giám đốc bao gồm sự hiểu biết, nhạy bén, công bằng, uy tín với các nhân viên và nắm các tiêu chuẩn khác cao hơn.

b.Câu trả lời mẫu

Tôi biết nhân viên sẽ làm việc hiệu quả nhất khi giám đốc có thể đáp ứng được những điều sau:

 1. Vạch ra đường hướng và có mục tiêu rõ ràng.
 2. Thường xuyên ủng hộ nhân viên và khích lệ họ ngay khi cần.
 3. Quyết đoán vào đúng thời điểm và luôn có mặt khi cần.
 4. Đối xử với tôi với thái độ tôn trọng, đường hoàng và công bằng.
 5. Luôn thẳng thắn và cởi mở trong giao tiếp.
 6. Nhận biết được nỗ lực và giá trị của bản thân tôi đã cống hiến cho công ty.
 7. Là người có khả năng dẫn dắt nhóm xử lý trong bất kỳ trường hợp nào.
 8. Vị trí mà bạn muốn làm việc trong một dự án là gì?

a.Bí quyết cho câu trả lời:

Nếu bạn cảm thấy thoải mái trong những vai trò khác nhau hãy thể hiện điều đó ra. Điều này tùy thuộc vào công việc mà bạn sắp làm, nhưng quan trọng hơn cả là bạn nên trung thực, không thể hiện thái độ tiêu cực đối với công việc hoặc vị trí mà bạn không thích.

Hãy cố gắng học cách thích nghi với công việc càng nhiều càng tốt. Hãy luôn nhận ra việc làm hàng ngày mà bạn sẽ phải thường xuyên tiếp xúc, bạn sẽ phải làm việc độc lập hay đối lập lại với mọi người.

b.Câu trả lời mẫu

“Tôi thích được làm việc theo nhóm nhưng có những phần công việc mà tôi sẽ tự chịu trách nhiệm”. Tất nhiên nếu bạn đang ứng cử vào vị trí như việc kiểm soát hệ thống ánh sáng của tòa nhà thì bạn sẽ thích làm việc một mình hơn. Nếu bạn đang dự định tham gia vào hành trình xuống Nam cực thì điều chắc chắn rằng bạn sẽ phải làm việc theo nhóm.

“Với khả năng và kinh nghiệm của tôi, tôi thích được tham gia vào làm việc dự án nhóm. Chỉ bởi vì tôi hiểu rõ bản thân mình rằng tôi là người có thể kiểm soát được công việc.”

 1. Điểm đáng thất vọng nhất mà bạn nhận thấy ở bản thân mình là gì?

a.Mẹo trả lời

Hãy đề cập tới những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân bạn nhưng cho nhà tuyển dụng thấy việc đó có thể chấp nhận được và không tạo ra cảm giác tiêu cực.

b.Câu trả lời mẫu

Tôi đã không tiếp tục học khi tôi còn trẻ và có cơ hội. Việc học tiếp có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong sự nghiệp của tôi. Tôi đã quá thỏa mãn với bản thân ở thời điểm đó và tôi đã không nhiệt huyết với việc tiếp tục đi học.

 1. Hãy kể một câu chuyện hài hước nhất mà bạn đã có trong khi làm việc.

Đây là một câu hỏi thường được sử dụng trong các buổi phỏng vấn.

Bí quyết trả lời:

Hãy nói về các câu chuyện hài hước mang tính chất đóng góp cho tổ chức.

Hãy kể về các câu chuyện có liên quan tới công việc/ nhiệm vụ của bạn.

Hãy thể hiện cảm giác hạnh phúc của bản thân ở nơi làm việc.

Hãy kể câu chuyện cho thấy bạn là một người nhạy bén.

 1. Quyết định khó khăn nhất của bạn phải đưa ra là gì?

a.Bí quyết trả lời

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra thái độ của bạn khi gặp phải vấn đề và cách bạn giải quyết chúng. Câu trả lời của bạn có thể thành thực như bạn mong muốn nhưng có một lưu ý mà bạn cần nhớ đó là những việc mà bạn làm trong quá khứ không sẽ không phải là cách mà bạn chỉ ra trong tương lai. Chìa khóa cho câu hỏi này chính là sự học hỏi.

Bạn hãy chỉ ra tình huống khó khăn mà bạn mắc phải và mô tả chi tiết chúng. Sau đó, bạn hãy nói cho nhà tuyển dụng biết bạn đã làm thế nào để giải quyết chúng (hoặc cách xử lý trong mỗi tình huống). Hãy nhớ rằng khi nói luôn giữ giọng điệu tích cực (ví dụ khi bạn nhắc tới người đã gây ra lỗi), nói chi tiết về cách giải quyết của bạn. Cuối cùng, hãy nói với nhà tuyển dụng rằng bạn đã học được rất nhiều kinh nghiệm từ tình huống đó.

b.Câu trả lời mẫu

Khi đang bắt tay vào xây dựng dự án của mình tôi nhận được một lời mời công việc với mức thu nhập gấp đôi so với hiện tại. Đề nghị đó đúng là vô cùng hấp dẫn. Nhưng tôi đã từ chối lời mời làm việc vì nó không có sự liên quan đến lĩnh vực mà tôi đang phát triển, cho dù nó sẽ đem lại một số tiền đáng kể.

 1. Bạn sẽ làm thế nào nếu như sếp của bạn sai?

a.Bí quyết trả lời

Câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này chính là “Điều này tùy thuộc vào tính huống cụ thể”, nhưng sau đó bạn cần đưa ra một số tình huống cho người phỏng vấn thấy điều đó được rút ra từ chính kinh nghiệm thực tế của bản thân bạn.

b.Câu trả lời mẫu

“Sếp cũ tôi là người không biết kiềm chế và đã có lần quát tháo tôi trước mặt đồng nghiệp. Tôi đã không phản ứng hay cãi lại ngay khi sếp vừa cất tiếng để tránh sự việc căng thẳng và rắc rối hơn. Sau đó, tôi xác định nguyên nhân cơn giận của sếp là do tôi phạm sai lầm hay sếp đang có bực bội cá nhân? Sau đó, tôi đã có cuộc nói chuyện cởi mở với sếp để tìm hướng giải quyết thích hợp.”

 1. Hãy nêu một vài ví dụ về việc bạn làm việc nhóm?

Câu trả lời mẫu

Dưới đây là một số câu trả lời mẫu cho câu hỏi này:

Tháng 3 năm ngoái, tôi nhận trách nhiệm quản lý 1 nhóm dự án sản xuất phần mềm cho một công ty. Do nhóm của tôi có một số người mới nên lúc đầu sự phối hợp giữa các thành viên chưa tốt. Sau đó, tôi cải tiến lại quy trình làm việc, dành nhiều thời gian hướng dẫn, đào tạo cho các thành viên mới. Nhờ vậy, mọi chuyện dần cải thiện. Cuối cùng, phần mềm đó được khách hàng nghiệm thu, đánh giá cao và đưa vào sử dụng ngay.”

Tôi đã từng được giao nhiệm vụ đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp dung cho 1 gói hợp đồng lớn. Vào thời điểm đó, tôi phải làm việc trực tiếp với các phòng ban và các bên bao gồm phòng nghiên cứu thị trường, phòng quan hệ khách hàng, nhà cung cấp và chính quyền. Tôi đã trực tiếp điều hành nhóm thực hiện các nhiệm vụ khá tốt và lựa chọn các nhà cung cấp có năng lực cho gói thầu hợp đồng.

 1. Bạn thích làm việc độc lập hay làm việc theo nhóm.

a.Bí quyết trả lời

Hầu hết các công ty đều đánh giá cao phong cách làm việc theo nhóm. Vì thế, trong cuộc phỏng vấn, bạn hãy cố gắng nhấn mạnh khả năng phối hợp ăn ý với đồng nghiệp bằng các ví dụ cụ thể, đồng thời nêu lý do bạn thích làm việc theo nhóm.

Còn nếu bạn thích làm việc độc lập hơn, bạn có thể trả lời rằng: ” Khi làm việc độc lập, tôi tập trung tốt hơn và trong quá trình, tôi thích nhận được ý kiến đóng góp của sếp, đồng nghiệp”. Câu trả lời này cho người phỏng vấn thấy rằng bạn là người tự chủ nhưng vẫn tôn trọng ý kiến của người khác.

b.Câu trả lời mẫu

“Tôi có thể làm việc nhóm cũng như làm việc độc lập tốt. Tôi đã nghiên cứu mô tả công việc trong quảng cáo tuyển dụng, có một số nhiệm vụ đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm trong khi một số khác đòi hỏi kỹ năng làm việc độc lập mới có thể hoàn thành. Vì thế tôi tự tin rằng tôi có thể hoàn thành công việc tốt.”

Tôi từng tham gia đội bóng đá trong suốt quá trình học tập, nên tôi đã xây dựng được khả năng làm việc nhóm tốt. Tôi cũng đã thực hiện nhiều dự án trước đây và làm việc với nhiều nhóm khác nhau, vì thế tôi tin rằng trong tương lai kết quả làm việc của tôi sẽ khá ấn tượng.

 1. Lần cuối cùng mà bạn tức giận là khi nào? Chuyện gì đã xảy ra?

a.Bí quyết trả lời:

Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này nhằm tìm hiểu bạn đã giải quyết tình huống như thế nào khi tâm trạng của bạn không tốt? Do đó hãy cẩn trọng khi đưa ra câu trả lời. Đừng bao giờ kể về việc bạn đẫ mất bình tĩnh, tức giận hoặc muốn đập phá mọi thứ như thế nào.

b.Câu trả lời mẫu:

Tôi nghĩ rằng khi tức giận thì bản thân bị mất kiểm soát và không đủ khả năng để đưa ra kết luận hay quyết định đúng đắn. Do đó tôi thường ngăn cơn giận lại, hít thở sâu, không nói bất kỳ điều gì cho tới khi tôi cảm thấy tâm trạng bình tĩnh trở lại. Đó đã và sẽ luôn là cách thức của tôi khi tôi đang tức giận.

 1. Bạn làm cách nào để giải quyết áp lực?

v Bí quyết trả lời/ Câu trả lời mẫu:

Dưới đây là một số ví dụ về câu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn này:

Tôi hiểu rằng áp lực trong công việc là một vấn đề quan trọng tại nơi làm việc. Công việc nào cũng có áp lực và bất kỳ nhân viên nào cũng đều phải đối mặt với áp lực. Tôi đã chuẩn bị tinh thần cho vấn đề này. Tôi nắm một số phương pháp để lấy lại cân bằng cho bản thân tại nơi làm việc trong khi vẫn duy trì một mức độ áp lực công việc vừa phải để giữ động lực khi làm việc.”

“Ở nơi làm việc, tôi không nói về áp lực, thay vào đó tôi nói về tình huống. Tôi có thể xử lý linh hoạt các tình huống mà tôi gặp phải. Bạn có thể cho rằng một số tình huống là áp lực nhưng tôi sẽ cho rằng đó là những tình huống thử thách và nó đòi hỏi tôi phải cố gắng nhiều hơn để đáp ứng được công việc đó.”

 1. Hãy mô tả tốc độ làm việc tại nơi làm việc của bạn?

Bí quyết trả lời/ Câu trả lời mẫu:

Hãy cẩn thận vì đưa ra câu trả lời nhanh hay chậm đều không tốt. Ở một số doanh nghiệp, hay chính xác hơn là một số công việc đòi hỏi bạn làm việc trong môi trường nhanh, thường xuyên giải quyết các công việc căng thẳng. Tuy nhiên, một số công việc chỉ đòi hỏi bạn làm việc ở tốc độ trung bình, chỉ yêu cầu bạn tập trung vào công việc phải làm và có một kết quả tương đối. Nếu bạn làm việc quá nhanh thì bạn có thể hay thiếu sự chính xác của công việc và hay có thể mắc sai lầm hoặc thiếu sót. Mặt khác, nếu bạn làm việc quá chậm, bạn có thể không đạt được kết quả như mong đợi của công ty.

Vì thế bạn sẽ trả lời như thế nào cho câu hỏi này? Chắc chắn rằng, một môi trường làm việc an toàn sẽ là lựa chọn cho bạn để trả lời. Và một điều quan trọng nữa cần nhớ đó là hoàn thành công việc trước thời hạn yêu cầu. Quản lý thời gian tốt và có khả năng tổ chức công việc giúp bạn giải quyết công việc một cách thoải mái mà không vất vả. Đó sẽ cách bạn sẽ thành công trong cuộc phỏng vấn.

 1. Bạn hãy mô tả về phong cách làm việc của bạn?

a.Mẹo trả lời

Nếu trong cuộc phỏng vấn có câu hỏi này thì đây sẽ là cơ hội cho bạn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Phong cách làm việc của bạn rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào và bạn hãy luôn nghĩ rằng sẽ có câu hỏi đó trong cuộc phỏng vấn. Do đó, hãy nhớ rằng phải kiểm tra điều đó vì nó sẽ không ảnh hưởng tốt hay xấu với bạn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những kỹ năng và phẩm chất của bạn.

b.Câu trả lời mẫu

“Khi tôi làm việc, tôi tập trung hết sức vào công việc. Nhờ vào điều này mà tôi có thể hoàn thành công việc nhanh và hiệu quả.”

“Tôi rất cẩn thận, và thường xuyên ghi chép các công việc cần làm do đó tôi có thể kiểm tra kết quả bất kỳ lúc nào và tránh việc lặp lại việc gì đó. Hơn nữa, tôi có thể kiểm tra sai sót và sửa chữa khi cần thiết.”

 1. Hãy mô tả một công việc tiêu biểu bạn hay làm trong tuần:

Bí quyết trả lời/ Câu trả lời mẫu:

Khi đưa ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang muốn nhìn thấy cái nhìn tổng quát về bạn và cách thức bạn làm việc ở nơi làm việc. Do đó, sẽ hữu ích nếu bạn đưa ra một số kinh nghiệm đã đề cập trong sơ yếu lí lịch và liên quan đến công việc hiện tại.

Bạn có thể nói về điều đã xảy ra với hành động hoặc kỹ năng của bản thân tại nơi làm việc, như việc bạn có thể giao tiếp tốt với các đồng nghiệp ở công ty cũ như thế nào, sự tập trung của bạn vào công việc….

 1. Điểm mạnh nhất của bản thân bạn có thể giúp bạn hoàn thành công việc là gì?

a.Bí quyết trả lời:

Bạn nên liệt kê sẵn các điểm mạnh của bản thân, tìm ra câu trả lời thích hợp và hiệu quả nhất trước khi bạn tham gia phỏng vấn. Dưới đây là một số câu trả lời mẫu sẽ giúp ích cho bạn:

b.Câu trả lời mẫu:

“Tôi có thể làm việc hiệu quả với nhiều người, học hỏi từ họ và chia sẻ ý tưởng với họ. Tôi có thể giao tiếp tốt với mọi người trong nhóm. Tôi nghĩ đó là điểm mạnh nhất của tôi.”

“Tôi là một người rất tập trung. Trong khi làm việc, tôi làm việc chăm chỉ, tập trung cao độ và thường đạt kết quả cao trong công việc. Đó là điểm mạnh nhất của tôi.”

 1. Bạn làm thế nào để đạt được mục tiêu đặt ra:

a.Bí quyết trả lời:

Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng biết bạn có lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu trong tương lai hay không và bạn làm gì để đạt được mục tiêu đó. Để trả lời lại câu hỏi này bạn có thể tham khảo câu trả lời dưới đây:

b.Câu trả lời mẫu

“Tôi viết ra những mục tiêu và lên kế hoạch chi tiết. Nghĩa là tôi tạo ra những điều tôi thực sự muốn, và chúng đã được tôi suy nghĩ thông suốt. Sau đó tôi từng bước thực hiện những mục tiêu trong khung thời gian nhất định và cố gắng hoàn thành chúng cho đúng thời hạn.”

“Tôi yêu công việc của mình, tôi mong muốn mang lại giá trị gì từ công việc của mình, và tôi yêu mến chính bản thân mình và những người xung quanh. Những mục tiêu tôi đạt được phần lớn phụ thuộc rất nhiều vào thái độ sống của chính tôi. Chính thái độ sống tích cực và lạc quan đã mang lại cho tôi sự thành công trong công việc.”

 1. Anh có sẵn sàng đi công tác không?

a.Gợi ý trả lời:

Khi đặt câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn xem thái độ của bạn và gia đình bạn đối với công việc. Vì khi công việc cần, dù muốn hay không thì bạn vẫn phải đi công tác, chỉ là mật độ có thường xuyên hay không thôi. Và tất nhiên bạn hoàn toàn có thể trả lời là không nếu bạn không muốn đi công tác.

b.Câu trả lời mẫu:

“Nếu công việc yêu cầu, tôi luôn sẵn sàng đi công tác. Tôi rất may mắn khi luôn nhận được sự ủng hộ của gia đình đối với công việc của mình”.

 1. Anh có thể đóng góp gì cho công ty?

a.Gợi ý trả lời:

Đây là một câu hỏi phỏng vấn đặc biệt vì người phỏng vấn muốn biết khả năng của bạn tới đâu.

Đưa ra các ví dụ cụ thể về những thành tựu mà bạn đã đạt được trong công việc trước kia là cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này. Bằng cách này, bạn nên thể hiện cho người phỏng vấn thấy rằng bạn mong muốn đảm nhiệm vị trí này bằng nỗ lực tốt nhất của mình.

Bạn cũng nên mô tả về các ví dụ cụ thể về giá trị bạn mang lại khi làm việc ở các vị trí khác nhau mà bạn đã đảm nhận. Bạn đã làm gì để đạt được mục tiêu của mình, và bạn tận dụng các khả năng của mình để làm việc như thế nào. Bạn phải chứng minh bạn có đủ tự đáp ứng được những thách thức của công việc mới đang chờ đón bạn. Ngoài phần mô tả những giá trị bạn sẽ tạo ra, đừng quên nói bề dày kinh nghiệm sâu sắc mà bạn có nhé.

b.Mẫu trả lời:

“Tôi là một người làm việc chăm chỉ và đã tích lũy được vốn kinh nghiệm để thực hiện các nhiệm vụ một cách hiệu quả”

“Tôi tự tin rằng tôi sẽ đóng góp các kỹ năng và năng lực của mình cho sự phát triển của công ty.”

“Tôi có một kinh nghiệm vững vàng và hiểu biết toàn diện, đáp ứng được toàn bộ các nhiệm vụ mà tôi sẽ chịu trách nhiệm.”

 1. Cách thách thức mà anh đang mong chờ là gì?

a.Gợi ý trả lời/trả lời mẫu:

Nhà tuyển dụng thường hỏi ứng viên câu hỏi này nhằm mục đích xác định xem họ đang tìm kiếm gì ở công việc tiếp theo và liệu họ có phù hợp với vị trí đang được tuyển hay không.

Là một ứng viên, bạn chọn trả lời câu hỏi này bằng cách nào? Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi về những thách thức bạn đang tìm kiếm là bạn sẽ sử dụng các kỹ năng và kinh nghiệm của mình để đón chờ và sẵn sàng trước những thách thức trong công việc sắp tới như thế nào.

Ngoài ra, bạn cần chứng minh động lực, sự hăng hái và sẵn sàng đối mặt với thách thức của mình. Khả năng, sự linh hoạt và kỹ năng là những yếu tố cốt yếu để bạn đáp ứng và xử lý một công việc thách thức một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn nên nói với nhà tuyển dụng về các kinh nghiệm cụ thể khi phải đối mặt với những thách thức và xử lý chúng trong quá khứ.

b.Câu trả lời mẫu

“Những nhiệm vụ hay công việc mới thường mang tính thách thức cao. Vì vậy, tôi bao giờ cũng muốn cố gắng hoàn thành tốt để khẳng định bản thân bằng cách mở rộng kiến thức và khả năng. Vượt qua được những thách như vậy sẽ giúp tôi cảm thấy mình thật sự thành công”.

 1. Điều gì khiến bạn hứng thú với công việc này?

Gợi ý trả lời/trả lời mẫu:

Bạn cần trả lời câu hỏi này sao cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn hiểu công việc mà bạn đang ứng tuyển và tỏ ra thích thú với nó. Bên cạnh đó, bạn nên chứng minh các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn mà sẽ cần thiết để thực hiện công việc và tạo ra động lực và sự hứng thú của bạn.

Giả sử rằng bạn đang tham dự một buổi phỏng vấn vị trí Giám đốc Nhân sự, nhiệm vụ chính là tuyển dụng và đào tạo nhân viên. Để trả lời, bạn cần mô tả kinh nghiệm và kỹ năng của mình và khả năng đảm đương các nhiệm vụ này như thế nào. Và đưa ra lý do tại sao bạn thích thú với việc phát triển khả năng của mình trong lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực từ trước tới nay.

Một ví dụ khác, để trả lời câu hỏi này khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn nhận vị trí lập trình viên hoặc phân tích viên, bạn phải biết các đặc điểm chính của công việc này là gì. Có thể yếu tố công nghệ và lập trình là rất quan trọng và không thể thiếu trong công việc này. Vì thế, câu trả lời của bạn cần thể hiện bạn thích thú với việc tìm hiểu công nghệ mới và kinh nghiệm của bạn trong việc lập trình cả hai ứng dụng mới. Đừng quên nhắc tới kỹ năng xử lý tình huống của bạn nhé.

 1. Ai là người chủ tốt nhất của anh?

a.Gợi ý trả lời/trả lời mẫu:

Nhà tuyển dụng muốn biết liệu bạn có đổ lỗi hay đánh giá xấu về người sếp trước kia hay không bằng cách hỏi câu hỏi “Ai là người sếp tốt nhất của bạn và ai là người tệ nhất?”

b.Câu trả lời tốt nhất:

“Mỗi người sếp mà tôi làm việc cho đều dạy cho tôi một bài học hay. Biết làm gì từ lời khuyên của những người tốt và biết làm gì với những trường hợp thách thức.”

“Ngay từ khi bắt đầu công việc của mình, sếp cũ của tôi đã giúp đỡ và hướng dẫn tôi rất nhiều. Đến giờ chúng tôi vẫn còn giữ liên lạc. Thực sự mà nói, tôi đều học hỏi được một điều gì đó từ mỗi người sếp mà tôi từng làm việc cùng.”

 1. Anh kỳ vọng gì từ người giám sát mình?

Câu trả lời mẫu:

“Tôi muốn làm việc với người quản lý luôn ủng hộ và biết cách thúc đẩy nhân viên làm việc tốt hơn, tích cực giúp đỡ họ, trở thành một tấm gương sáng cũng như điều chỉnh phong cách của mình phù hợp với từng nhân viên.”

“Trong công việc trước đây của tôi, người quản lý không thể hiện sự thiên vị của mình và họ hiểu nhu cầu của nhân viên cũng như thế mạnh của họ. Chắc chắn là phải mất nhiều thời gian để hiểu được những điều này, nhưng thực sự tôi muốn người quản lý của mình hiểu tôi theo cách đó”

 1. Thành tích lớn nhất ở vị trí này mà bạn từng đạt được là gì?

Gợi ý trả lời/trả lời mẫu:

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã làm gì và không thể làm gì ở vị trí hiện tại và trước đây của bạn.

Câu trả lời tốt nhất là đưa ra một ví dụ về bất kỳ nhiệm vụ nào mà bạn đã hoàn thành một cách hoàn hảo và phù hợp với sơ yếu lý lịch của bạn, thông báo tuyển dụng và vị trí đang ứng tuyển. Tìm điểm chung nhất và sử dụng nó để thể hiện rằng điều mà bạn thực hiện sẽ mang lại lợi ích cho công ty nếu bạn trúng tuyển.

Nếu bạn không có bất kỳ sai sót nào, nhớ đề cập tới điều đó. Nếu bạn muốn đưa ra một ví dụ, đảm bảo rằng đó phải là một ví dụ tốt và hãy nói nó ở mặt tích cực. Ví dụ, nếu bạn đang có một dự án sắp đến hạn, hãy nói với người phỏng vấn cách mà bạn làm để đẩy nhanh khối lượng công việc và hoàn thành tiến độ.

 1. Bạn thích điều thì hay không thích điều gì về công việc trước đây của bạn?

a.Gợi ý trả lời:

Đừng tỏ ra tiêu cực khi trả lời câu hỏi về việc bạn không thích công việc trước đây của mình. Chắc chắn bạn không muốn nhà tuyển dụng nghĩ rằng họ sẽ nhận được cùng những lời nhận xét tiêu cực như vậy khi bạn bỏ việc, trong trường hợp bạn được nhận công việc này. Sẽ có ích nếu bạn nói về bản thân mình và về việc mà bạn sẽ làm ở vị trí mới.

b.Câu trả lời mẫu:

“Đồng nghiệp của tôi rất thân thiện và vui vẻ, và tôi thích việc đến công ty vào mỗi sáng. Ban lãnh đạo cũng rất hoàn hảo. Họ xưng hô với mọi người cấp dưới bằng tên gọi và cố gắng kết nối với từng người. Tôi cũng thích việc công ty thường hay tổ chức các công tác thiện nguyện ở vùng dân cư khó khăn.”

Công ty cũ đã từng mang tới cho tôi một vị trí công việc tuyệt vời. Tuy nhiên, sau nhiều năm làm việc, tôi nhận ra rằng tôi không có cơ hội sử dụng tất cả khả năng của mình vì không có nhiều thử thách, và không có cơ hội thăng tiến trong công ty. Vì vậy, tôi quyết định nghỉ việc và tìm nơi tôi có thể phát triển tốt hơn, nơi có thể hiểu sâu sắc khả năng của tôi và có nhiều cơ hội thăng tiến.”

 1. Mức thù lao khởi điểm và cuối cùng của anh là bao nhiêu?

Gợi ý trả lời/trả lời mẫu:

Nhà tuyển dụng muốn biết chi tiết về lịch sử thù lao của ứng viên. Hãy tỏ ra vui lòng cho nhà tuyển dụng biết số tiền bạn đã kiếm được tại từng vị trí. Đảm bảo rằng số tiền mà bạn cho người phỏng vấn biết là số tiền chính xác như trong đơn xin việc của bạn. Có thể trước khi đề nghị công việc với bạn, nhà tuyển dụng có thể sẽ kiểm tra và đồng ý lịch sử lương của bạn.

Không nên phóng đại thu nhập của bạn. Vì có thể nhà tuyển dũng sẽ tham chiếu lại thông tin nếu họ có thời gian kiểm tra, có thể bạn sẽ bị loại khỏi vòng phỏng vấn nếu thông tin bạn đưa không chính xác.

 1. Hãy kể cho tôi nghe về thành tích đáng tự hào nhất của bạn?

Gợi ý trả lời/trả lời mẫu:

Đây là một trong những câu hỏi thường thấy nhất mà bạn có thể gặp phải trong một buổi phỏng vấn. Thành tích đáng tự hào nhất có thể quyết định tiêu chuẩn thành công và sự sẵn lòng phát triển sự nghiệp của bạn. Vì vậy, hãy nhớ kể cho người phỏng vấn một câu chuyện thật hay.

Sẽ phù hợp nếu bạn kể cho nhà tuyển dụng về một dự án quan trọng mà bạn đã thực hiện trước đây, có thành công và mang lại nhiều giá trị. Hãy kể về vai trò của bạn trong dự án đó, bạn đã thực hiện như thế nào và thành công như thế nào. Kể về các cảm xúc của bạn, bạn cảm thấy tự hào như thế nào về thành công đó, và bạn trân trọng thành công đó như một trải nghiệm quý báu nhất của mình như thế nào.

 1. Anh có câu hỏi gì cho tôi không?

v Gợi ý trả lời/trả lời mẫu:

Luôn luôn phải chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi, chứng tỏ bạn sẽ là một tài sản cho tổ chức nếu đó là những câu hỏi tốt.

Cách tiếp cận tốt nhất là hỏi một câu hỏi mở để có thể trò chuyện thêm và cho phép bạn chia sẻ các ý tưởng diễn ra. Các câu hỏi mở nhìn chung thường bắt đầu bằng “ai”, “tại sao”, “làm thế nào”, hoặc “khi nào”. Tránh những câu hỏi có thể được trả lời thẳng tuột là “có” hoặc “không”. Câu hỏi đóng thường bắt đầu bằng:

Liệu

Liệu …vẫn

Liệu … đã

Liệu … sẽ

… đã

Cảm ơn quý anh, chị và các bạn đã quan tâm: ————————————————————————

Trung Tâm Đào Tạo Nghiệp Vụ Ngắn Hạn SPTC liên kết với Trường Đại học Kinh Tế Tp. HCM, Đại học Sư Phạm Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Đồng Tháp, Cao Đẳng Nghề Đồng Tháp, Cao Đẳng Cần Thơ, Trung Tâm Hỗ Trợ Đấu Thầu – Cục Quản Lý Đấu Thầu – Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư thường xuyên tổ chức tuyển sinh, đào tạo các khóa học nghiệp vụ ngắn hạn về lĩnh vực: Kinh tế, Du lịch, Sư phạm, Xây dựng và các kỹ năng cụ thể như sau:
1.Kế toán doanh nghiệp – Thực hành khai thuế KG: 06/03/2018
2.Thực hành phần mềm kế toán KG:26/03/2018
3.Thực hành khai khai báo thuế chuyên nghiệp KG: 19/03/2018
4.Bồi dưỡng kế toán trưởng DN – HCSN KG: 26/03/2018
5.Chuyên viên ngân hàng hiện đại KG: 26/03/2018
6.Chuyên viên kinh tế – Quản trị kinh doanh KG: 26/03/2018
7.Xuất Nhập khẩu – Hải quan KG: 26/03/2018
8.Thư ký, Trợ lý giám đốc và Quản trị văn phòng KG: 26/03/2018
9.Chuyên viên Sales và Marketing KG: 26/03/2018
10.Văn thư, thư viện trường học KG 25/03/2018
11.Sơ cấp văn thư, thư viện trường học KG 25/03/2018
12.Sơ cấp hành chính, văn thư, lưu trữ và soạn thảo văn bản KG 25/03/2018
13.Hành chính, văn thư, thư viện trường học KG 25/03/2018
14.Biên bản và xử lý văn bản KG 25/03/2018
15.Ứng dụng công nghệ thông tin trong văn thư lưu trữ KG 25/03/2018
16.Hướng dẫn viên du lịch KG: 25/04/2018
17.Nghiệp vụ sư phạm trung học cơ sở : 12/03/ 2018
18.Đấu thầu cơ bản KG: 27/03/ 2018
19.Đầu thầu nâng cao KG: 27/03/ 2018
20.Đấu thầu qua mạng KG: 27/03/ 2018
21.Quản lý dự án KG: 27/03/ 2018
22.Nghiệp Lễ tân khách sạn KG: 26/03/2018
23. Nghiệp vụ Phục vụ Nhà hàng KG: 26/03/2018
24. Nghiệp vụ Quản trị Nhà hàng – Khách sạn KG: 26/03/2018

1. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC TP. HỒ CHÍ MINH

Số 453/39, Lê Văn Sỹ, Phường 12,Quận 03, TP. Hồ Chí Minh

2. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC TP. CẦN THƠ

Số 93, Ð.Trần Văn Hoài, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ

3. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠN SPTC. TP VĨNH LONG

Ấp Phước Yên, X. Phú Quới, H. Long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long

4. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP NGẮN HẠNSPTC AN GIANG

165A Trần Hưng Đạo, P. Bình Khánh, TP. Long Xuyên – An Giang

Ðiện thoại: 0939.729.645 – 0971.435.720( Gặp Mr. Mạnh)

Điện thoại: 0979.421.669 (gặp cô Liên)

Website: www.stpc.edu.vn – Email: [email protected]

Facebook Trung Tâm: Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC