Thực trạng và thực lực?

Hôm nay là một ngày như mọi ngày, nhưng sao tôi cảm nhận cái nắng chói chang hơn mọi ngày? Chắc bởi vì “mặt trời chân lý chói qua tim”. Tôi có một cuộc hẹn coffee với thầy Trần Quốc Dũng – Thạc sĩ – Trưởng bộ môn Kế toán kiểm toán – Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Trường Đại học Cần Thơ. Không giống như những lần khác, hôm nay Thầy chia sẻ với tôi rất nhiều về thực trạng “ảo tưởng” của các sinh viên hiện nay. Những chia sẻ của thầy tuy có phần thẳng thắn  nhưng rất đáng để tôi và các bạn phải suy ngẫm.

Thầy bảo: “Hiện nay các bạn sinh viên đa phần bị “ảo tưởng” và đòi hỏi cao về công việc sau này là phải làm đúng ngành, đúng nghề, lương phải cao, công việc phải nhàn”. Khoan đã! đừng vội bực nhé! Các bạn hãy tự ngẫm lại bản thân mình, mình có đúng như vậy không? Tôi lại tiếp tục hỏi thầy “Thầy ơi! Vậy thầy có lời khuyên nào cho các bạn đang mắc phải những khuyết điểm như vậy không? Thầy lại trả lời mội cách ngậm ngùi “Thầy không nói nhiều, đôi khi nói nhiều đâm ra tác dụng ngược”. Các bạn luôn cứ trách tại sao giáo viên ngày nay cứ dạy chữ không dạy đạo, nhưng cứ dạy các bạn cách sống thì các bạn không mấy hài lòng vì nghĩ đây là chuyện thừa và các bạn đã biết rồi nên cũng không muốn nghe. Ngày xưa “Một chữ là Thầy, nửa chữ cũng là Thầy” nhưng ngày nay thì một chữ cũng là  bạn, nửa chữ các bạn cũng muốn tự quyết định. Nhưng các bạn có biết không? Lời cha mẹ thầy cô không bao giờ là sai cả vì họ là những người từng trải họ biết con đường nào bạn nên đi, họ luôn muốn dành những điều tốt đẹp cho bạn.

Tuổi trẻ chúng ta có quyền sai lầm nhưng hãy đừng sai lầm đến mức không thể làm lại nhất là các bạn sinh viên sắp ra trường. Các bạn là những người đang bị bệnh “ảo tưởng” nhiều nhất. Tại sao?  Vì các bạn chưa mấy chú tâm vào các bài giảng ở trường, Các bạn chưa tìm hiểu kĩ từng công việc mà bạn muốn làm, có nhiều bạn vẫn còn mải mê với những cuộc chơi, có nhiều bạn không thích đi chơi nhưng cũng chẳng buồn đến trường. Nếu bạn là sinh viên ngành Kế toán, Kiểm toán,,, vậy các bạn đã tìm hiểu về công việc của mình tại doanh nghiệp chưa,,,,, rồi bạn có tìm hiểu kỹ về kế toán máy, công việc của thu ngân, thủ kho, kế toán tiền lương, kế toán chi phí, kế toán tổng hợp,,,,,,và những điều liên quan ?

Nếu các bạn là sinh viên ngành du lịch, các bạn có tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, phong tục, tập quản,,,,,, con người, địa danh từ nơi bạn sống chưa? Bạn có trao dồi các kĩ năng như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết trình chưa, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản trò, kiến thức, nghiệp vụ, chuyên môn, trải nghiệm, thực tế, đi học việc,,,,,? Nếu chưa thì các bạn hãy chuẩn bị từ bây giờ, từ những điều nhỏ nhất, bồi đắp từng ngày để hoàn thiện bản thân hơn.

Nhưng hiện nay, đời sống xã hội ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc các  bạn càng sao nhãng việc học, vì nếu không học tốt thì gia đình vẫn có thể lo cho bạn. Các bạn có biết rằng Mỹ ngày càng phát triển từ sau chiến tranh thế giới đến nay và vẫn chưa nước nào có thể vượt mặt.  Vì họ quy định các thanh thiếu niên trên 18 tuổi phải sống xa gia đình tự lập và làm chủ tài chính của mình. Các bạn sinh viên rất yêu quý thầy cô và luôn lắng nghe những lời định hướng của giáo viên, họ không tự cao, không thỏa mãn với những gì họ đang có và họ coi công việc là niềm vui. Vậy tại sao chúng ta là nòi giống của “con rồng cháu tiên” là  người sống trên “đất địa linh nhân kiệt” mà chúng ta lại không cố gắng vì chính bản thân chúng ta, vì gia đình và lớn hơn là đất nước. Bác Hồ từng nói “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.” Vậy, chỉ vì sự lười biếng của bản thân mà các bạn bỏ sau lưng tất cả những mong đợi của gia đình, đất nước và cả điều Bác từng mong ước sao?. Nếu các bạn đã sinh ra trong một gia đình giàu không có nghĩa là các bạn không cần lao động, chỉ cần hưởng thụ cuộc sống. Chỉ có lao động các bạn mới có thể phát huy hết tất cả những gì bạn có (trí tuệ, sức lực) chứng minh cho mọi người thấy bạn đáng được ngưỡng mộ và tôn trọng.

Nếu bạn là người sinh ra trong một gia đình không được may mắn vì không giàu có, thì cũng đừng vội chán nản vì “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Hãy biến những khó khăn thành động lực vươn đến thành công. Bất lợi vì vạch xuất phát xa hơn mọi người nhưng việc có đến đích trước họ hay không là do chính bản thân bạn. Bạn đừng bao giờ suy nghĩ rằng mình nghèo là do số phận. Đúng! Bạn sinh ra trong một gia đình không có điều kiện là do số phận nhưng bạn chấp nhận sống cảnh nghèo túng đến hết đời là do bạn quyết định.

Các bạn sinh viên hãy thôi sống trong bức tranh yên bình mà bạn tự vẽ ra. Bất cứ điều gì trên cuộc đời này cũng cần một sự đánh đổi, nếu hôm nay không có mồ hôi không có nước mắt thì ngày  mai không thể nào có hai chữ “thành công”. Đừng  trông chờ vào một ai ngoài bản thân bạn, chẳng ai hiểu bạn bằng chính bạn, chẳng ai có thể lo cho bạn bằng chính bạn.

Hãy ngẫm xem các bạn có bị mắc bệnh “ảo tưởng” không? Nếu có thì hãy loại bỏ từ bây giờ. Nghĩ xem mình còn thiếu những kiến thức gì, kĩ năng nào,  hãy lên kế hoạch bồi dưỡng ngay hôm nay. Nếu những kĩ năng bạn còn thiếu liên quan đến công việc của bạn sau này hãy liên hệ ngay với chúng tôi – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC.

Thông tin liên hệ: TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC.

Website: www.sptc.edu.vn – Email: [email protected]

Hoặc điện thoại:0292.652.3000 –  0971435720

Đ/c Số 93, đường Trần Văn Hoài, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, tp. Cần Thơ.

Bài viết: Trương Cẩm Nguyên – Chuyên vien SPTC

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai, nhưng bạn phải kiểm tra hộp thư sau khi gửi phản hồi để xác nhận email của bạn có thực và bạn không phải là spammer. Bạn có thể gửi thư trực tiếp đến [email protected] để được trả lời trực tiếp và nhanh hơn. Các trường bắt buộc được đánh dấu *