Thành công từ đâu mà có?

Mèo thích ăn cá nhưng mèo lại không biết bơi. Cá thích ăn giun nhưng cá không thể lên bờ. Thượng đế mang đến cho bạn nhiều thứ hấp dẫn nhưng lại không thể cho bạn dễ dàng có được nó. Có hay chăng là do bạn biết cố gắng vào đúng lúc,  úng thời điểm và biết tìm cho mình một lối đi hoàn hảo.

Và đương nhiên, không phải lối đi nào cũng trải đầy hoa hồng. Có những thứ khi đã lựa chọn xong rồi thì bạn mới nhận ra đó không thực sự là đam mê của chính mình. Và đó cũng là câu chuyện mà tôi muốn kể cho các bạn nghe, câu chuyện về một người anh, một người đồng nghiệp lớn với những suy nghĩ táo bạo.

“Trong các vị thần thì ông thần mang tên CUỘC SỐNG lại là người ‘khó ở’ nhất”, Vâng! Đó chính là suy nghĩ lóe lên trong đầu tôi khi được thầy kể cho nghe câu truyện về anh. Bạn đừng vội cười, hãy nghe tôi kể xong câu chuyện xem bạn lại có suy nghĩ giống tôi không nhé!

Anh   Huỳnh Nguyễn Giao – một sinh viên ngành ngôn ngữ Anh Trường Đại học Tây Đô. Sau bao năm sôi kinh nấu sử, anh tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân trên tay. Sau đó, anh được nhận vào làm và phụ trách mảng đào tạo nhân viên cho một công ty tại Hậu Giang. Ra trường, đi làm, lương đều mỗi tháng là mong ước của biết bao con người đang ngày ngày lao đầu vào học tập. Bạn có nghĩ cuộc sống chỉ cần có thế là viên mãn? Nhưng nếu công việc ấy không phải là đam mê, bạn không được là chính mình khi làm việc thì bạn nghĩ sao?

Đến năm 2012, anh bị cô nàng mang tên “du lịch” thu hút, anh nhiều lần đóng vai một hướng dẫn viên phụ trách dẫn khách nước ngoài đi tham quan khi họ đến thăm công ty, bên cạnh đó anh cũng tham gia tổ chức sự kiện, quản trò, làm MC cho những chương trình của công ty,…Anh nhận ra mình có năng khiếu và việc trở thành một hướng dẫn viên du lịch mới chính là mong muốn của bản thân.

Đúng lúc ấy, thông qua mạng xã hội facebook anh biết được SPTC tổ chức khóa học Nghiệp vụ Hướng dẫn Viên Du lịch Quốc tế và anh đã tìm đến Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC. Anh may mắn gặp được thầy Lê Hùng Mạnh giám đốc trung tâm tư vấn cho mình. Có một tia sáng lóe lên sau những ngày mơ hồ, vào lúc ấy anh như tìm lại chính bản thân mình, tìm thấy cái khát khao sau bao ngày trăn trở, anh đã đăng ký và trở thành học viên của Trung tâm nghiệp vụ ngắn hạn SPTC. Bằng khả năng tiếng Anh vốn có và những kiến thức được truyền đạt từ những giảng viên tâm huyết của trung tâm Thầy Ngô Hồng Quân, Thầy Nguyễn Tấn Trung, Thầy Lê Văn Hiệu, Thầy Nguyễn Thế Vũ, Thầy Nguyễn Minh Chính, Cô Dương Thanh Xuân,,,,,, với những môn học: Nghiệp vụ hướng dẫn, Thực hành hướng dẫn, Địa lý du lịch, Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong du lịch, Kỹ năng hoạt náo trong hướng dẫn viên du lịch,,,,, sau 2 tháng anh đã hoàn thành khóa học và được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch rồi hoàn thành hồ sơ  xin cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên quốc tế. Nhưng chưa dừng lại ở đấy, bởi nhân sinh thường có câu người thành công thì không yên vị một chổ, anh chuyển công tác sang công ty Dược Hậu Giang, một thời gian sau anh chuyển sang làm hướng dẫn viên tự do, công tác với nhiều công ty khác nhau. Lịch sử làm việc phong phú là thế nhưng bù lại nhờ đó anh Huỳnh Nguyễn Giao  lại có thể tích góp cho mình thêm kiến thức và kỹ năng vững vàng. Khi giữ vai trò hướng dẫn tour, tổ chức team building hay gala dinner… Anh luôn hoàn thành xuất sắc công việc của mình.

( Hình ảnh anh: Huỳnh Nguyễn Giao đang đóng vai của người HDVDL )

Từ một sinh viên Ngôn ngữ Anh, còn khá mơ hồ về cụm từ  “Du lịch”- Anh Huỳnh Nguyễn Giao bằng chính sự nổ lực của mình đã trở thành một người Hướng dẫn có tâm và có tầm trong nghề. Sự nổ lực của anh thật đáng ngưỡng mộ đúng không?

“Nghề nào cũng có cái hay cái dở, nghề hướng dẫn viên cũng thế!

Hay là mình được đi nhiều nơi, hiểu thêm nhiều thứ, học hỏi được nhiều điều mới lạ!

Dở là vì mình không có nhiều thời gian, ít khi bên cạnh gia đình, càng không có thời gian chăm sóc bản thân nữa!”

Đó là câu trả lời của anh khi tôi hỏi những thuận lợi và khó khăn mà anh gặp phải khi đến với nghề. Người ta nói: “Khi yêu củ ấu cũng tròn”  – có lẽ vì quá yêu nghề, yêu nét chân thật của con người, yêu vẻ đẹp mộc mạc của quê hương nên anh không còn để tâm đến cái khó khăn mà chỉ thấy cái lợi,cái đẹp của nghề hướng dẫn.

Tôi lại hỏi “Anh có thấy hài lòng với hiện tại chưa?”

Anh nói: “Hài lòng là một phạm trù rộng lắm, anh chưa biết nên trả lời em như thế nào, chỉ biết là ở hiện tại thì cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, phải làm tốt vai trò của mình hơn nữa!”

Câu trả lời ấy đối với tôi như một hồi chuông cảnh tỉnh, chọn hướng dẫn viên du lịch là chọn cách “làm dâu trăm họ” nếu bạn không phấn đấu, không cố gắng trau dồi kĩ năng, trau dồi kiến thức có lẽ không sớm thì muộn bạn lại chính là người tự đào thải mình ra cái khỏi thế giới mà bạn đang cố gắng bước vào. Kiến thức cũng chẳng bao giờ là thừa và kỷ năng cũng chưa bao giờ là đủ, nếu bạn thấy mình kiến thức mình còn chưa tốt, kỷ năng cũng chưa nhuần vậy tại sao lại không đến với chúng tôi “ Trung tâm nghiệp vụ ngắn hạn SPTC luôn chào đón bạn”_ SPTC không là người cho bạn tất cả, nhưng sẽ là người giúp bạn tìm lại tất cả, nên nhớ rằng “Điều duy nhất ngăn cách giữa thành công và thất bại chính là nỗ lực sau cùng. Hãy cố gắng thêm một lần nữa và bạn sẽ có được may mắn”

Thông tin liên hệ: TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC.

Website: www.sptc.edu.vn – Email: [email protected]

Hoặc điện thoại:0292.652.3000 –  0971435720

Đ/c Số 93, đường Trần Văn Hoài, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, tp. Cần Thơ.

Bài viết: Nguyễn Thị Cẩm Tiên – Chuyên vien SPTC

 

 

 

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai, nhưng bạn phải kiểm tra hộp thư sau khi gửi phản hồi để xác nhận email của bạn có thực và bạn không phải là spammer. Bạn có thể gửi thư trực tiếp đến [email protected] để được trả lời trực tiếp và nhanh hơn. Các trường bắt buộc được đánh dấu *