Ngã ba tương lai, tôi phải làm gì?

Đã bao giờ bạn như tôi? Một sinh viên năm 3 đang còn chông chênh đi tìm sự chắc chắn cho tương lai của mình. Hoặc nếu chúng ta có chênh lệch nhau vài ba năm tuổi đời thì cũng đều là những người trẻ, sống theo đuổi ước mơ và bao lần tự hỏi “Tương lai mình sẽ ra sao thế?”

Guồng quay của cuộc sống là những chuỗi ngày dài không ngừng hối hả, vẫn thường nhật mà ồn ào náo nhiệt. Tôi cũng vậy, một sinh viên năm ba với chuyên ngành Ngôn ngữ Anh  đang đua mình theo bao ước mơ cho tương lai của mình. Từ khi bước vào môi trường Đại học, tôi được tiếp xúc với nhiều người, được đi trải nghiệm rất nhiều nơi. Chính vì lẽ đó, việc được tiếp xúc với nhiều người khác nhau mỗi ngày trở thành công việc mà tôi yêu thích. Tôi đã định thế là mình đã tìm được hướng đi cho riêng mình, rằng tôi, với ước mơ tôi, tôi sẽ trở thành một Lễ tân chuyên nghiệp tại Khách sạn chuẩn Quốc tế. Ước mơ ngày một lớn, tôi bắt đầu nghĩ nhiều về hình ảnh của những anh, chị Lễ tân trong tà áo dài duyên dáng với nét mặt vui tươi, luôn nở nụ cười trên môi. Tôi thích cái cách họ chăm sóc khách hàng, giao tiếp với người nước ngoài đến từ các quốc gia Anh, Pháp, Đức, ý, Mỹ, Uc,,, với những vị doanh nhân thành đạt, với du khách trong và ngoài nước và tôi ước ao tương lai mình cũng như thế.

Một ngày nọ, tôi tâm sự, chia sẻ với gia đình về định hướng của mình. Sau cuộc trò chuyện với ba, tôi thật sự đã mang trong mình rất nhiều điều ngổn ngang cùng những thắc mắc. Đại khái ý ba tôi muốn với lợi thế ngôn ngữ như vậy, tôi nên tìm nơi giảng dạy về ngoại ngữ sẽ tốt hơn. Ba bảo tiếng Anh bây giờ phổ biến lắm con à, nếu mà đi dạy tầm vài nơi một ngày thì sẽ đỡ lo nghĩ về mặt kinh tế……..Tôi hơi khập khựng, tôi thật sự bị nghẹn ở cổ vì quá đỗi băn khoăn, một câu hỏi lớn rằng thật sự tôi có nên chuyển hướng. Kể đến đây thì các bạn nghĩ tôi có lẽ là một con người dễ dao động, đã ước mơ lâu dài như thế thì tại sao không kiên định với mục tiêu của mình…

Các bạn ơi, có biết không?? Tôi thật sự muốn thế lắm nhưng “THỰC TẾ” phải đâu là một điều dễ chối bỏ. Tôi tự vấn mình rằng giảng dạy chưa hẳn là một công việc mà tôi quá đam mê, tôi tâm niệm phải sống từ 7 giờ sáng tới 5 giờ chiều với công việc mình yêu mới là quan trọng.

Mọi chuyện dần được gỡ rối khi tôi tìm đến thầy Lê Hùng Mạnh – Giám đốc Trung Tâm Đào Tạo Nghiệp vụ ngắn hạn SPTC và cũng chính là người đã tư vấn cho tôi. Sau khi nghe và hiểu về câu chuyện của tôi, thầy đã cho tôi những lời khuyên vô cùng bổ ích. Thầy khuyên tôi vẫn đi theo con đường trở thành Lễ tân khách sạn chuyên nghiệp tại Khách sạn chuẩn quốc tế 4 **** Trở lên ngay vừa khi tôi tốt nghiệp ra trường, đi học hỏi kinh nghiệm tầm hai ba năm thì tôi quay về tiếp tục với việc giảng dạy Anh ngữ mà ba tôi định hướng. Lễ tân thì vẫn ổn đó chứ, nhưng tuổi đời nghề thì chẳng được là bao. Có thể cùng lắm hai ba năm, hơn lắm là sáu bảy năm tôi cũng phải lựa chọn cho mình một ngã rẽ khác với phần trăm khả thi là chưa rõ. Doanh nghiệp thì có xu hướng trẻ hóa đội ngũ, mà đời người cứ trôi hoài chứ đâu đứng chờ ở mãi một nơi. Tựa kẻ sắp chết đuối trong những băn khoăn sau cuộc trò chuyện với ba mình, tôi dường như vớ được phao cứu sinh khi được thầy chỉ hướng. Và rồi tôi cũng chọn được cho mình một giải pháp như lời thầy đã nói..

Các bạn ạ!!! Những con người trẻ đã, đang và sẽ đôi lần đứng trước ngã ba định hướng nghề nghiệp như tôi. Có thể các bạn đã chọn được hướng đi cho mình, nhưng việc định hướng lâu dài và sự thật thực tế phải được công nhận. Tôi may mắn, may mắn vì giờ đây tôi đã đỡ băn khoăn khi chắc chắn về lựa chọn cho tương lai. Tôi vừa được thực hiện ước mơ của mình, vừa không phải phụ lòng của ba mẹ tôi nữa. Bạn thì sao? Có còn mơ hồ hay vẫn đang gặp phải câu chuyện tương tự như tôi chăng? Dù sao tôi vẫn mong nếu bạn đang đọc bài viết này, vẫn đang chông chênh như tôi đã từng thì sẽ nhanh chóng tìm được lối đi phù hợp.

Dung hòa được thứ mình thích, thứ mà ai đó kì vọng vào bạn nhưng phải đi kèm hiện thực thì thật sự chẳng phải là chuyện dễ dàng. Nhưng nếu còn quá đỗi băn khoăn, bạn hãy đến với Trung tâm đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn SPTC. Với 25 chuyên mục nghiệp vụ ngành nghề, đến để được tư vấn như tôi, biết đâu bạn cũng sẽ chọn được cho mình “LỐI RẼ”.

Thông tin liên hệ: TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ NGẮN HẠN SPTC.

Website: www.sptc.edu.vn – Email: [email protected]

Hoặc điện thoại:0292.652.3000 –  0971435720

Đ/c Số 93, đường Trần Văn Hoài, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, tp. Cần Thơ.

Bài viết: Hà Tường Vy – Chuyên viên SPTC

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai, nhưng bạn phải kiểm tra hộp thư sau khi gửi phản hồi để xác nhận email của bạn có thực và bạn không phải là spammer. Bạn có thể gửi thư trực tiếp đến [email protected] để được trả lời trực tiếp và nhanh hơn. Các trường bắt buộc được đánh dấu *