Làm thế nào để đi làm thêm mà không ảnh hưởng việc học?

Không thể phủ nhận rằng đi làm thêm cũng có những hạn chế như khiến các bạn mệt mỏi, kiệt sức vì luôn bận rộn và không được nghỉ ngơi đủ, đồng thời làm thêm nhiều dẫn đến thời gian hạn hẹp, kết quả học tập có thể không tốt.
Với nhiều người, vừa học vừa làm không đáng sợ, đáng sợ là nếu học không tốt thì cả tương lai sự nghiệp sau này cũng không được đảm bảo. Vậy, sinh viên phải làm thế nào để đi làm thêm mà vẫn học tốt?
Câu trả lời cho câu hỏi trên phụ thuộc vào mỗi người vì không ai có lựa chọn giống hệt nhau nhưng vẫn có nguyên tắc chung mà bạn có thể áp dụng. Một số mẹo hữu ích nhất là:
Xác định mục tiêu: Trước hết, bạn cần biết vì sao mình đi làm thêm – kiếm tiền, áp lực tài chính để được đi học tiếp hay vì muốn hiểu thêm về ngành đang học, đi làm để sau này dễ xin việc… Đó đều là động lực để bạn quyết định xem mình có thể bỏ ra bao nhiêu thời gian, nỗ lực cho công việc ngoài giờ học.
Lựa chọn công việc phù hợp với năng lực và thời gian bạn có: Có thể nói đây là lưu ý quan trọng nhất. Bạn cần biết mình có thế mạnh gì và có thể sắp xếp được bao nhiêu thời gian trong ngày, trong tuần để làm việc. Bạn tuyệt đối không nên vì làm việc mà nghỉ học, trốn học.
Biết giới hạn của mình ở đâu: Khi cảm thấy quá sức, mệt mỏi vì đi làm, đến lớp không thể tỉnh táo để nghe giảng và tiếp thu thì bạn không nên tiếp tục công việc hoặc duy trì cường độ công việc như hiện tại nữa.
Kết hợp làm và học, nghỉ ngơi để cân bằng:
Không ai có thể khỏe mạnh, vui vẻ, học tốt trong tình trạng quá tải cả công việc và bài vở. Dù bận rộn, bạn hãy sắp xếp các lịch trình sao cho có thời gian để nghỉ ngơi, duy trì sự cân bằng giữa các hoạt động.
Trên đây,  SPTC đã giới thiệu tới các bạn một vài cách tìm việc làm thêm cho sinh viên đơn giản mà hiệu quả nhất. Hãy nhớ, điều quan trọng nhất khi sinh viên đi xin việc là thái độ; vì vậy, hãy luôn thể hiện sự cầu tiến và nhiệt huyết của mình với công việc.
Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách tìm việc làm thêm để tránh bị lừa khi ứng tuyển. Những thông tin về mẹo tìm việc được cập nhật chi tiết trong bài viết sau sẽ rất hữu ích cho bạn.
www.sptc.edu.vn
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai, nhưng bạn phải kiểm tra hộp thư sau khi gửi phản hồi để xác nhận email của bạn có thực và bạn không phải là spammer. Bạn có thể gửi thư trực tiếp đến [email protected] để được trả lời trực tiếp và nhanh hơn. Các trường bắt buộc được đánh dấu *