Hướng dẫn viên du lịch sẽ mất việc nếu không vào hiệp hội, công ty

Đầu năm 2018, khi Luật Du lịch 2017 có hiệu lực, hàng ngàn hướng dẫn viên du lịch có thể sẽ mất việc nếu không làm việc cho doanh nghiệp du lịch, cung ứng lao động hoặc là thành viên của hội nghề nghiệp.

Theo quy định của Luật Du lịch 2017, muốn hành nghề, hướng dẫn viên du lịch phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch; có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và hướng dẫn viên du lịch nội địa; có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch.

Với hướng dẫn viên du lịch tại điểm, phải có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, cả nước hiện có hơn 20.000 hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế. Hiện nay, hướng dẫn viên có thể lựa chọn làm việc cho một công ty hoặc làm hướng dẫn viên tự do. Phần lớn hướng dẫn viên đang chọn kiểu làm việc thứ hai.

Tổng cục Du lịch có trang web để quản lý hướng dẫn viên có thẻ. Doanh nghiệp có thể vào đó để tìm người, để biết người nào còn thẻ, người nào vừa hết. Tuy nhiên, với quy mô hoạt động ngành và số lượng hướng dẫn viên ngày càng tăng cao nên đã nảy sinh ra một số vấn đề buộc phải thay đổi cách quản lý.

“Có trường hợp hướng dẫn viên được thuê đi vài đoàn rồi tự đón khách, ôm tiền bỏ trốn khiến doanh nghiệp lao đao. Có những hướng dẫn viên lại than phiền vì làm tự do nên không được đóng bảo hiểm, ảnh hưởng đến những phúc lợi xã hội về sau nên luật mới buộc những người này phải thuộc một đơn vị nào đó”, theo bà Phạm Lê Thảo, Vụ phó Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch.

Cuối tuần trước, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố quyết định thành lập Hội hướng dẫn viên du lịch. Hội có trụ sở chính tại Hà Nội và 2 văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và TPHCM. Hiện nay, đã có khoảng 5.000 hướng dẫn viên đăng ký tham gia hội này.

BV: Đào Loan – Báo Mới

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai, nhưng bạn phải kiểm tra hộp thư sau khi gửi phản hồi để xác nhận email của bạn có thực và bạn không phải là spammer. Bạn có thể gửi thư trực tiếp đến [email protected] để được trả lời trực tiếp và nhanh hơn. Các trường bắt buộc được đánh dấu *