Đừng để đánh mất cơ hội!

Tôi có một người bạn, là sinh viên chuyên ngành Ngôn Ngữ Anh vừa mới ra trường .
Vốn dĩ yêu thích tiếng anh và luôn nghĩ chỉ cần nói được tiếng Anh thì chắc chắn khi ra trường sẽ tìm được việc một cách dễ dàng. Vì thế nên bạn ấy chỉ nghĩ đến việc đến lớp học hàng ngày trên lớp, ở khoa, ở trường có thể gọi là đủ mà chẳng hề có kế hoạch hay định hướng về nghề nghiệp, công việc cụ thể cho bản thân.
Cho đến khi ra trường, bạn ấy nhận ra bản thân thích làm việc ở lĩnh vực nhà hàng khách sạn, cụ thể nghề Lễ tân khách sạn, hay nghề Phục vụ nhà hàng,,, cứ thế mà nộp hồ sơ vào các khách sạn để xin ứng tuyển.
Kết quả là chẳng được nơi nào nhận vì ngoài tiếng anh ra bạn ấy chẳng có gì cả .
Khi được hỏi về chứng chỉ nghề nghiệp thì câu trả lời là “Dạ em chưa có ạ”. Chứng chỉ ngành nghề không có, kỹ năng trả lời phỏng vấn cũng không có khi được hỏi bạn có kinh nghiệm làm Nhà hàng khách sạn chưa câu trả lời là “Dạ chưa ạ” bạn không có kinh nghiệm, chưa từng tiếp cận công việc, chưa từng tham quan và biết về khách sạn mà chỉ nghe qua anh, chị, Thầy, cô chia sẻ.
Vì vậy bạn tôi cứ loay hoay mãi mà chưa tìm được công việc phù hợp lĩnh vực Nhà hàng khách sạn cũng như công việc khác. Lúc này bạn ấy bắt đầu cảm thấy tiếc nuối. Giá mà bạn ấy có sự chuẩn bị từ trước về định hướng ngành nghề và có những bước tìm hiểu kỹ về nghề mà mình yêu thích, đam mê đồng thời tìm mọi cách để chạm vào công việc, chạm vào nghề, học tập, trải nghiệm, thực tế, hoặc bản thân chủ động liên hệ Doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống để xin thực tập tự túc thì hay biết mấy.
Trường hợp này có thể bạn tôi sẽ tự khám phá ra thế mạnh của bản thân và sự phù hợp hay không phù hợp với nghề….. Nếu phù hợp bạn sẽ có hướng phát triển thêm, nếu không phù hợp bạn ấy sẽ có lối rẻ khác để tìm ra công việc, tìm ra nghề phù hợp với mình hơn….
Đồng thời khi bạn ấy đã có sự va chạm công việc, va chạm nghề thì bạn sẽ có kế hoạch chuẩn bị lâu dài cho bản thân đó là tìm đăng ký cho mình khoá học nghiệp vụ ngắn hạn lĩnh vực nghề mà mình theo đuổi, thích, đam mê trên nền tảng Ngành học Ngôn ngữ anh…. thì giờ đây bạn ấy đã có thể có cơ hội để làm trong lĩnh vực mà bạn ấy yêu thích.
Cuối cùng bạn ấy đã gặp anh, chị khoá trước đang làm việc tại lĩnh vực Nhà hàng _ Khách sạn hướng dẫn bạn đăng ký khoá học “Nghiệp vụ Quản trị Nhà hàng _ Khách sạn tại: 🏬#Trung_tâm_đào_tạo_Nghiệp_vụ_ngắn_hạn_sptc 🌐Website: www.sptc.edu.vn _ ☎Hotline: 0869.790.890, địa chỉ Số 93, Đường Trần Văn Hoài, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ.
(Chương trình thăm quan thực tế lớp Nghệp vụ Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại Mờng Thanh)
Khi đến Trung tâm bạn tôi may mắn gặp được Thầy Lê Hùng Mạnh chia sẻ cho tôi là em nên tham gia khoá học “Nghiệp vụ Quản trị Nhà hàng _ Khách sạn, khi học nghiệp vụ em sẽ được học Lý thuyết thực hành lĩnh vực Lễ tân khách sạn, Phục vụ nhà hàng, Buồng phòng, Quản lý Nhà hàng _ Khách sạn, Phá chế đồ uống, không những vậy bạn tôi sẽ được thăm quan các đơn vị kinh doanh dịch vụ Lưu trú, ăn uống để tìm hiểu thực tế qua từng môn học;
Sau khi kết thúc phần học lý thuyết, bạn tôi sẽ được Trung tâm và Thầy Lê Hùng Mạnh gửi xuống Nhà hàng_ Khách sạn học việc, khi đó bạn tôi sẽ nhanh tiếp cận công việc, biết làm việc, thạo việc.
Kết thúc khoá học, xong thực tập Thầy sẽ hướng dẫn bạn tôi kỹ năng phỏng vấn, cách gửi hồ sơ ứng tuyển đến đơn vị có nhu cầu….. Bạn tôi nói sau khi nghe Thầy chia sẻ, tư vấn bannm vui quá là vui vì được gặp Thầy và nói thêm “giá như gặp sớm thì hãy biết mấy…”
Thông qua câu chuyện trên, mình muốn nhắn nhủ đến anh, chị và các bạn tôi rằng việc định hướng nghề nghiệp từ sớm rất quan trọng, nó có sự ảnh hưởng khá sớm đến sự thành công trong con đường nghề nghiệp của bạn không những vậy nó còn giúp chúng ta biết bản thân mình cần làm gì và chuẩn bị gì để không bỏ lỡ cơ hội một cách đáng tiếc.
Cuối lời xin chúc anh, chị và các bạn sức khoẻ, thành công trong học tập và cuộc sống!
 (Hình ảnh lớp học nghiệp vụ tại @SPTC)
Quý anh, chị và các bạn đang có những băn khoăn trong việc chọn lựa công việc phù hợp hay liên hệ với chúng tôi sẽ hỗ trợ quý anh, chị và các bạn.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai, nhưng bạn phải kiểm tra hộp thư sau khi gửi phản hồi để xác nhận email của bạn có thực và bạn không phải là spammer. Bạn có thể gửi thư trực tiếp đến [email protected] để được trả lời trực tiếp và nhanh hơn. Các trường bắt buộc được đánh dấu *