Định hướng nghề học sinh phổ thông

Để chọn được một ngành học, nghề nghiệp phù hợp với sở thích, năng lực bản thân và nhu cầu của nhà tuyển dụng hiện nay thì học sinh phổ thông cần phải biết về những điểm mạnh, điểm yếu, khả năng, năng lực vốn có của bản thân từ đó có sự lựa chọn phù hợp ngành học, nghề nghiệp của mình ở hiện tại cũng như tương lai.

Hiện nay ở các trường phổ thông đã triển khai công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các em khá đầy đủ, tuy nhiên vẫn còn nhiều học sinh ít khi tìm hiểu kỹ về ngành học, công việc mà mình sẽ theo đuổi. Có nhiều em lựa chọn theo cảm tính, không quan tâm tới đặc thù nghề nghiệp cũng như triển vọng công việc sau khi ra trường.

Để có một nghề nghiệp, công việc hợp lý có lẽ các bạn học sinh phổ thông nên có bươc tìm hiểu về nghề nghiệp tương lai của mình bằng cách tiếp cận, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, phòng thí nghiệm…trường Đại học. Trải nghiệm thực tế một ngày lam sinh viên, công nhân, chuyên viên kinh doanh, nhân viên kỹ thuật, nhân viên phục vụ,  nhân viên lễ tân khách sạn, nhân viên hướng dẫn viên du lịch, nhân viên bán hang, phóng viên, nhà báo, MC chương trình sự kiện,,,,,vvvv

Đây là cách định hướng nghề nghiệp hiệu theo tôi phụ huynh cần tạo mọi điều kiện thuận lợi hướng dẫn cho con em tham gia các hoạt động ngoại khóa, học, chơi thực tế do nhà trường tổ chức,,,, qua chương trình giúp các em có cái nhìn khách quan về nghề nghiệp, hiểu được yêu cầu của từng công việc, biết doanh nghiệp có yêu cầu tuyển dụng như thế nào, biết và nắm được mình học khối A, B, C,D sẽ nên chọn ngành nào, chọn nghề nào phù hợp với xu hướng thời đại.

Ngoài việc nhận dạng tính cách, kỹ năng và giá trị của con em mình thì phụ huynh và nhà trường cần chủ động trong việc tìm hiểu các thông tin về:

Ngành nghề đào tạo; trường Đại học và đơn vị đào tạo,,,,

Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng cử viên sau khi ra tường cần phải trang bị những kiến thức gì để có được việc làm sau khi ra trường.

Bên cạnh đó các em học sinh cần phải xác định điểm mạnh của bản mình là gì?

Bạn biết mình giỏi điều gì?

Bạn biết mình thích điều gì?

Bạn muốn ngồi yên trong phòng hay bạn muốn đi lại nhiều?

Bạn có muốn làm Thầy cô giáo lên lớp không?

Bạn muốn đọc sách, nghe chuyện, nghiên cứu không?

Sau đó  bạn hãy gửi email cho 3 người bạn tin tưởng nhất trong cuộc sống và hỏi họ điều họ thấy ấn tượng nhất về bạn. Hãy nói bạn đang đánh giá bản thân và cần ý kiến đóng góp của họ.

Có thể bạn nhận ra mình là người tỉ tỉ, gọn gàng, có khả năng khiến người khác cảm thấy thoải mái và luôn duy trì động lực làm việc tốt, điều đó có nghĩa là bạn có khả năng làm tốt vị trí lãnh đạo.

Hay bạn yêu công nghệ, đọc hiểu tốt và có sự hài hước, hãy thử công việc viết blog, viết báo..

Đừng ngại hay cảm thấy áp lực khám phá khả năng của bản thân. Nó là bước đầu tiên để bạn có thể chạy bền trong sự nghiệp dài.

Cuối cùng để các em chọn nghành, nghề đúng nhất, phù hợp nhất thì cần thỏa mãn các điểm sau:

Thứ nhất: Đam mê, yêu thích, muốn sống chung cả đời với nghề nghiệp đó.

Thứ hai: Năng lực, khả năng và thế mạnh của bản thân.

Thứ ba: Cơ hội nghề nghiệp của ngành mình lựa chọn, là sự hiểu biết về nhu cầu thị trường lao động và xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp ngay từ khi còn học đại học.

Để giúp phụ huynh và nhà trường tiếp cận môi trường,,,,,,,,, chúng tôi có thể hỗ trợ để quý phụ huynh và nhà trường triển khai kế hoạch cho các em đi thăm quan thực tế, trải nghiệm và định hướng nghề nghiệp tương lai của mình;

Để có thêm thông tin trong việc tư vấn chọn ngành nghề cho con, các bậc phụ huynh có thể liên hệ gặp Thầy Lê Hùng Mạnh 0971.435.720 – 0939.729.645

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai, nhưng bạn phải kiểm tra hộp thư sau khi gửi phản hồi để xác nhận email của bạn có thực và bạn không phải là spammer. Bạn có thể gửi thư trực tiếp đến [email protected] để được trả lời trực tiếp và nhanh hơn. Các trường bắt buộc được đánh dấu *