CITY TOUR “NGƯỢC DÒNG HẬU GIANG“ NGÀY 17/01/2021

Qua chuyến đi thực tếCITY TOUR “NGƯỢC DÒNG HẬU GIANG“ NGÀY 17/01/2021 em và các bạn tham gia chương trình cảm thấy rất bổ ích, vì bản thân được cọ xác với thực tế. Đặc biệt, đây là chuyến đi bằng đường sông, có phần mới lạ và hấp dẫn hơn.

Chúng em rất mai mắn khi trong chuyến đi này có sự đồng hành của thầy Sơn-người thầy có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm về việc dẫn khách tham quan du lịch. Được thầy góp ý về cách thuyết minh cũng như cung cấp thêm nhiều mảng kiến thức mà em chưa biết.
Hôm nay em cảm thấy mình đã tự tin hơn khi cầm micro nói trước đám đông. Tuy nhiên em chưa hài lòng về bản thân mình. Vì bài thuyết minh của em chưa được sâu, chỉ cung cấp những thông tin cơ bản đến với các bạn. Nên bài thuyết minh chưa thực sự hấp dẫn đến người nghe.
 ( Học viên khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch nội địa)
Được sự hỗ trợ từ phía trung tâm SPTC_Edu và SPTC_Travel, tôi đã có cơ hội được trải nghiệm một tour du lịch đi ngược sông Hậu ngày 17/01/2021, để đến tham quan một số điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Cần Thơ như Đình Bình Thủy, Nhà cổ Bình Thủy và Cồn Sơn với tư cách là một học viên và là hướng dẫn viên. Bằng cách này, tôi được tiếp cận và hiểu hơn về nghề hướng dẫn, những công việc mà một hướng dẫn viên phải làm trong một tour như đón khách, đưa khách đến điểm tham quan liên hệ với điểm tham quan và thanh toán các ch phí như phí tham quan, phí ăn uống mà cụ thể công việc của tôi là giới thiệu cho đoàn những giá trị đặc sắc của đình Bình Thủy – một Di tích lịch sử cấp quốc gia của thành phố Cần Thơ nơi tôi đang sinh sống và làm việc. Đồng thời trong quá trình tham gia tour, tôi cũng đã nghe các người bạn giới thiệu các địa điểm du lịch khác rất thú vị, từ đó tôi học tập được nhiều kiến thức bổ ích và thực tế hơn, sinh động hơn so với việc chỉ học lí thuyết trên lớp.

 ( Học viên khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch nội địa)

Thông qua chuyến đi lần này, tôi đã gặp một số khó khăn như: chuẩn bị bài thuyết minh chưa thực sự đầy đủ về nội dung, công tác chuẩn bị chưa chu đáo là công tác liên hệ để mở cổng lên tham quan đình Bình Thủy và Nhà cổ Bình Thủy, bởi vì do đặc thù chuyến đi là đi bằng tàu du lịch nên phải liên hệ trước để mở cổng lên thamquan, vị trí lựa chọn để thuyết minh chưa thực sự phù hợp để du khách có cái nhìn bao quát điểm tham quan và âm thanh khi thuyết minh còn tương đối nhỏ.

Qua đó, tôi nhận thấy để trở thành một hướng dẫn giỏi thì phải không ngừng học tập, trao dồi thêm kiến thức về địa lý, lịch sử, văn hóa, con người, ẩm thực và nét sinh hoạt của từng vùng đất mà tôi đã và sẽ đi qua. Đồng thời phải dành thời gian để cải thiện kỹ năng nghiệp vụ, trang bị một bài thuyết minh đầy đủ, rèn luyện thái độ nhiệt tình,đặc biệt chú ý đến công tác liên hệ đến các điểm tham quan trước ít nhất là 30 đến 45 phút để phía quản lý điểm tham quan kịp chuẩn bị và không để du khách đợi lâu, lựa chọn địa điểm thuyết minh phù hợp, điều chỉnh mức độ âm thanh phù hợp với số lượng du khách và địa điểm tham quan, tìm hiểu đối tượng du khách mà mình tiếp xúc để có thể làm hài lòng du khách ở mức tốt nhất, đảm bảo uy tín cho công ty và cho bản thân.

 ( Học viên khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch nội địa)
Em cần phải chuẩn bị kĩ và sâu hơn nữa về bài thuyết minh của mình. Phải hiểu được vấn đề đang thuyết minh để từ đó vận dụng, nói theo cách hiểu biết của mình và giới thiệu đến cho khách. Như vậy, bài nói sẽ mang tính hấp dẫn hơn việc mình học bài suông rồi lên nói lại những gì mình đã học thì nó sẽ không hấp dẫn.
Qua mỗi chuyến đi giúp em hoàn thiện bản thân mình thêm một ít, em sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa cho những lần sau ạ!

Một lần nữa xin cảm ơn SPTC_Edu và SPTC_Travel đã cho tôi có cơ hội được tiếp xúc với nghề rõ hơn, nhận thấy được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để từ đó có những định hướng phù hợp trong tương lai và nuôi dưỡng đam mê với nghề hướng dẫn.

Cảm ơn thầy Mạnh cùng với SPTC đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho chúng em có những buổi học hay cũng như những chuyến tham quan thực tế đầy ý nghĩa.
Xin chúc cho SPTC ngày càng thành công hơn nữa trong việc mở ra con đường đưa các thế hệ Hướng dẫn viên bước vào nghề ạ.
Bài cảm nhận chia sẻ học viên lớp nghiệp vụ HDVDL:
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai, nhưng bạn phải kiểm tra hộp thư sau khi gửi phản hồi để xác nhận email của bạn có thực và bạn không phải là spammer. Bạn có thể gửi thư trực tiếp đến [email protected] để được trả lời trực tiếp và nhanh hơn. Các trường bắt buộc được đánh dấu *